CAR24 ระดมทุนซีรี่ส์ F 1.15 หมื่นล้าน บุกตลาดรถยนต์มือสองเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประเดิมที่ไทยปลายปีนี้

นายอภิจีต ดาบัส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร CARS24 กลุ่มเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เปิดเผยว่า บริษัทประสบความสำเร็จในการระดมทุนรอบซีรี่ส์ F มูลค่ากว่า 340 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 11,500 ล้านบาท ทำให้มูลค่าของบริษัทพุ่งแตะที่ 1.84 พันล้านเหรียญสหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 62,500 ล้านบาท โดยมีกองทุนชื่อดังที่เป็นแกนนำในการลงทุนรอบนี้ ทั้ง DST Global กลุ่ม Falcon Edge และทาง SoftBank Vision Fund 2 รวมถึงเทนเซ็นต์ และผู้ร่วมลงทุนรายเดิม คือ Moore Strategic Ventures และกองทุน Exor Seeds ร่วมลงทุนด้วย

นายอภิจีต กล่าวว่า เงินทุนรอบนี้จะนำไปใช้ในการเปิดตลาดนานาชาติ เพิ่มศักยภาพด้านเทคโนโลยี และการนำไปให้บริการไฟแนนซ์สำหรับผู้บริโภค โดยบริษัทเตรียมเปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศไทยในช่วงปลายปีนี้ เพื่อสร้างประสบการณ์การซื้อรถยนต์ใช้แล้วของ CARS24 ให้คนไทยได้สัมผัส

“เราประสบความสำเร็จและได้รับความไว้วางใจอย่างมากจากผู้บริโภคในตลาดอินเดีย รวมไปถึงตลาดใหม่ที่ไปเปิดตัวมาไม่นานอย่าง สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และออสเตรเลีย ด้วยการใช้เทคโนโลยี และ Data Science มาสร้างประสบการณ์การใช้งานที่ดีขึ้นให้กับผู้บริโภคตั้งแต่เริ่มต้นจนเสร็จสิ้นการซื้อ และเตรียมให้ผู้บริโภคในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดีแบบนี้เช่นเดียวกัน โดยผู้ซื้อรถยนต์ใช้แล้วจะไม่รู้สึกยุ่งยากเพราะซื้อผ่านออนไลน์ เหมือนการซื้อเสื้อผ้า โทรศัพท์มือถือ หรือข้าวของเครื่องใช้ในบ้าน ได้เลย แต่ให้ความรู้สึกปลอดภัยและตรวจสอบได้”

นายอภิจีต กล่าวว่า ปัจจุบันมูลค่าของตลาดรถยนต์ใช้แล้วตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้สูงกว่าตลาดรถยนต์ใหม่กว่า 1.3 เท่า และยังมีแนวโน้มที่จะเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องในอนาคตอันใกล้นี้ บวกกับสภาวการณ์ปัจจุบันที่ผู้คนส่วนใหญ่ก็เป็นกังวลกับความปลอดภัยของตัวเองท่ามกลางการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และการมองหาความคุ้มค่าในเม็ดเงินที่จะใช้จ่าย จึงส่งผลให้มีผู้บริโภคจำนวนมากที่มองหารถยนต์ใช้แล้วมาครอบครองเพื่อให้เดินทางได้อย่างปลอดภัยไปกับพาหนะที่คุ้มค่ากับเงินที่จ่าย

สำหรับ CARS24 เป็นผู้นำตลาดซื้อ-ขายรถยนต์ใช้แล้วออนไลน์ของอินเดีย

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ณัฐวุฒิ’ รำลึก 15 ปี ลุงนวมทอง นักสู้คนจริง ขับแท็กซี่ชนรถถัง ต้านรัฐประหาร
บทความถัดไป‘พล.ท.สุขสรรค์’ส่งมอบหน้าที่’แม่ทัพน้อยที่1’