สาธิต ถกพนักงาน สธ. ย้ำกลุ่มจ้างงานเดิม ใช้สัญญา 4 ปี ไม่มีลด

สาธิต ถกพนักงาน สธ. ย้ำกลุ่มจ้างงานเดิมใช้สัญญา 4 ปี ไม่มีลด

วันนี้ (30 กันยายน 2564) ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการ สธ. พร้อมด้วย นพ.สุระ วิเศษศักดิ์ รองปลัด สธ. ประชุมหารือร่วมกับกลุ่มพนักงาน สธ.ที่เข้าเรียกร้องกรณีได้รับผลกระทบจากกรอบอัตรากำลังบุคลากรสำนักงานปลัด สธ.ปีงบประมาณ 2565 ส่งผลต่อสัญญาการจ้างงานจากระยะเวลา 4 ปี ลดเหลือเพียง 1 ปี เนื่องจากระยะเวลาการจ้างงานต้องสอดคล้องกับระยะเวลาของกรอบอัตรากำลัง ทำให้ขาดความมั่นคงทางอาชีพ และลิดรอนสิทธิ์ เนื่องจากพนักงาน สธ.ที่ยังเหลือสัญญาจ้าง 1-3 ปี ต้องทำสัญญาจ้างใหม่เป็น 1 ปีด้วยนั้น

นายสาธิต ให้สัมภาษณ์ภายหลังการหารือว่า วันนี้ได้รับมอบหมายจาก นายอนุทิน ชาญวีรกูล
รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการ สธ.ให้มารับข้อมูล จากการหารือพบว่ามีการปรับสัญญาจ้างพนักงาน สธ.จาก 4 ปี เหลือ 1 ปี เนื่องจากนำไปผูกโยงกับกรอบอัตรากำลังปี 2565 ที่จะมีการขออัตรากำลังเพิ่ม ซึ่ง นพ.สุระ วิเศษศักดิ์ รองปลัด สธ.ได้พิจารณาแล้วว่า เรื่องสัญญาจ้างและกรอบอัตรากำลังที่จะเสนอกระทรวงการคลังอาจจะไม่ต้องใช้ในการพิจารณาร่วมกัน เนื่องจากหากมีการปรับสัญญาจ้างเพื่อขออัตราเพิ่มอาจจะกระทบและลิดรอนสิทธิ์พนักงาน สธ.เดิมที่มีการจ้างงานแตกต่างกันในแต่ละช่วงเวลา อาจเกิดผลกระทบกับอายุงานและความมั่นคง

นายสาธิต กล่าวว่า ในที่ประชุมเห็นตรงกันว่า พนักงาน สธ.ที่มีการจ้างงานอยู่เดิม หากสัญญายังเหลืออยู่ก็ให้ใช้สัญญาเดิมต่อไป ส่วนที่หมดสัญญาวันที่ 30 กันยายนนี้ ก็ให้ต่อสัญญาจ้างอีก 4 ปีตามเดิม ส่วนการจ้างงานคนใหม่ให้จ้างตามกรอบอัตรากำลัง 1 ปี และเมื่อจัดทำกรอบอัตรากำลังปี 2566-2568 แล้วเสร็จก็ให้กลับมาทำสัญญา 4 ปี

“ได้มอบให้ นพ.สุระ ที่รับผิดชอบในการดูแลด้านกำลังคนของ สธ.ดำเนินการทำหนังสือแจ้งไปยังหน่วยงานและโรงพยาบาลต่างๆ ที่จะต้องแก้ไขประกาศเดิมเพื่อให้ปฏิบัติตามมติที่มีในวันนี้ ยืนยันว่าไม่ใช่ว่าเดินทางมาเรียกร้องแล้วถึงได้รับการช่วยเหลือตามที่ต้องการ แต่เราพิจารณาตามหลักเหตุและผล กฎระเบียบที่ต้องปฏิบัติ สิ่งใดทำได้หรือไม่ได้ ซึ่งกรณีมีข้อมูลและเหตุผลที่เสนอมาชัดเจน และพิจารณาจากระเบียบแล้วเห็นว่าไม่ควรนำสัญญาจ้างมาเชื่อมโยงกับการขอกรอบอัตรากำลัง จึงได้ข้อสรุปดังกล่าว” นายสาธิต กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทอ.จัดพิธีส่งมอบตำแหน่ง ‘ผบ.ทอ’
บทความถัดไปภาคใต้วิกฤต 14 จว.ติดโควิดวันเดียวกว่า 3 พัน