ทอ.จัดพิธีส่งมอบตำแหน่ง ‘ผบ.ทอ’

 ‘บิ๊กแอร์บูล’ เชื่อมือ ‘บิ๊กป้อง’นำทัพอากาศ มีความจงรักภักดี จัด C-130 บินFly By เป็นครั้งแรก

เมื่อวันที่30 กันยายน ที่โรงเรียนนายเรืออากาศนวมินทร์กษัตริย์ตราธิราช พล.อ.อ.แอร์บูล สุทธิวรรณ ส่งมอบหน้าที่และการบังคับบัญชาในตำแหน่ง ผู้บัญชาการทหารอากาศ(บ.ทอ.) ให้ พล.อ.อ.นภาเดช ธูปะเตมีย์ เป็น ผบ.ทอ.คนใหม่ คนที่28 โดยมีเครื่องบิน C130’จากฝูง 604 Lucky เป็นกองบิน6 บินอำลา พลอากาศเอก แอร์บูล หลังส่งมอบหน้าที่ ผบ.ทอ. ก่อนเดินทางกลับ
ทั้งนี้ พล.อ.อ.แอร์บูล กล่าวตอนหนึ่งว่า ผบ.ทอ.คนใหม่เป็นผู้ที่มีประสบการณ์การบินและในด้านการบริหาร และวิทยาการแขนงต่างๆ เป็นคนที่มีความซื่อสัตย์สุจริต มีคุณธรรม จริยธรรม ยุติธรรมและมีจิตใจโอบอ้อมอารี เชื่อว่าเมื่อได้เป็นผู้บัญชาการทหารอากาศจะเทิดทูนปกป้องสถาบันชาติศาสนา พระมหากษัตริย์และจะสร้างความเจริญก้าวหน้าให้กองทัพอากาศเป็นกองทัพชั้นนำในภูมิภาคอาเซียน

พล.อ.อ.นภาเดช กล่าวว่า ขอชื่นชม พล.อ.อ.แอร์บูลซื่อสัตย์ สุจริต เสียสละยกย่อง ความกล้าหาญในการกระทำสิ่งที่ถูกต้อง เพื่อประโยชน์อย่างแท้จริงของกองทัพอากาศ จะอยู่ในความทรงจำและจิตใจของพวกเราตลอดไป และจะเป็นแบบอย่างที่ดีให้นายทหารอากาศรุ่นน้องๆได้ดำเนินรอยตามต่อไป ไม่สิ้นสุด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังรับมอบตำแหน่ง ผบ.ทอ. คนที่ 28 เสร็จพิธีแล้ว พล.อ.อ.นภาเดช ได้เข้ากราบ และกอด คุณหญิง วนิดา ธูปะเตมีย์ มารดา ที่มาร่วมพิธี ในวันที่ลูกชาย ได้เป็น ผบ.ทอ.เดินตามรอยเท้าพ่อ พล.อ.อ.ประพันธ์ ธูปะเตมีย์ ผบ.ทอ.คนที่10 พร้อมน้ำตา ของทั้ง คุณแม่ และลูกชาย โดยพล.อ.อ.นภาเดช กล่าวกับผู้สื่อข่าว เพียงสั้นๆว่า พล.อ.อ.ประพันธ์เสียชีวิตไป เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.2562 จึงไม่ได้รับรู้ว่าลูกชายคนนี้จะได้เป็น ผบ.ทอ.เหมือนพ่อในที่สุด เพราะมีคุณพ่อเป็นไอดอล อยากเป็นทหารอากาศ และเป็นนักบินเหมือนคุณพ่อ มาตั้งแต่เด็ก ทุกวันพระ จะไปทำบุญและไหว้อัฐิพล.อ.อ.ประพันธ์ ที่วัดพระศรีมหาธาตุบางเขน และได้อธิฐานจิต บอกให้คุณพ่อ ได้รับรู้แล้วว่า ลูกชายคนนี้ ได้เป็น ผบ.ทอ. เช่นที่พ่อเคยคาดหวัง และมีหลายคน เคยทำนายเอาไว้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ไรซ์’ ยันแฮปปี้กับ ‘เวสต์แฮม’ แม้มีข่าวทีมใหญ่สนใจ
บทความถัดไปสาธิต ถกพนักงาน สธ. ย้ำกลุ่มจ้างงานเดิม ใช้สัญญา 4 ปี ไม่มีลด