เปิดนาทีรถตู้ ‘นายกฯ’ ถูกป้าเป้า-มวลชน รุมต้อนรับด้วยน้ำปลาร้าที่ท่าน้ำนนท์ (คลิป)

ป้าเป้า-มวลชนทะลุแก๊ซ พร้อมผู้รักประชาธิปไตย มารอต้อนรับที่ท่าน้ำนนท์ ปาน้ำปลาร้าใส่รถตู้นายกตู่ฯ เปลี่ยนจุดเรือขึ้นฝั่งที่เกียกกายแทน

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 30 ก.ย.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณหอนาฬิกาท่าน้ำนนทบุรี เต็มไปด้วยมวลชนผู้รักประชาธิปไตยมาดักจำนวนมาก พร้อมกลุ่มทะลุแก๊ซ ป้าเป้ามาคอยต้อนรับนายกรัฐมนตรี ประยุทธ์จันทร์โอชา อย่างอบอุ่น หลังทราบข่าวจะมาตรวจน้ำท่วมที่จังหวัดนนทบุรี โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนภาค 1 และตำรวจในพื้นที่ประมาณ 100 นาย คอยดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย
บรรยากาศเต็มไปด้วยความวุ่นวายของกลุ่มผู้ชุมนุมรวมตัวกันเพื่อมารอด่าและแสดงออกเชิงสัญลักษณ์กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะ ที่มีกำหนดการลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและติดตามสถานการณ์น้ำในพื้นที่ของจังหวัดนนทบุรี โดยตามกำหนดการนายกรัฐมนตรีจะต้องเดินทางมาที่ท่าน้ำหอนาฬิกานนทบุรีเพื่อพบปะพูดคุยและแจกถุงยังชีพให้กับประชาชนในพื้นที่

แต่ก่อนหน้าที่คณะนายกฯ จะเดินทางมาถึง พบกลุ่มผู้ชุมนุมการเดินไปเดินมา และหนึ่งในนั้นมีป้าเป้าร่วมอยู่ด้วย และผู้ชุมนุมบางส่วนผลักดันแผงเหล็กอย่างดุเดือด และมีการด่าทอเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วยถ้อยคำที่ไม่สุภาพ ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ตำรวจเริ่มพบความเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ชุมนุมที่พากันเข้ามาในพื้นที่บริเวณด้านหน้าหอนาฬิกาท่าน้ำนนท์อย่างรวดเร็ว จึงได้มีการนำแผงเหล็กมาวางเรียงกั้น เพื่อห้ามมิให้กลุ่มผู้ชุมนุมเข้ามาในพื้นที่ด้านใน

ขณะเดียวกัน ขบวนรถยนต์ มีทั้งรถนำและรถยนต์หลายคัน ขับเรียงกันผ่านเข้ามาในบริเวณหอฬิกา ซึ่งในขบวนดังกล่าวมีรถตู้สีน้ำตาล ทะเบียน ฮฮ 24 กรุงเทพมหานคร ของนายกรัฐมนตรี ร่วมอยู่ด้วย จึงทำให้ผู้ชุมนุมคาดการณ์ว่านายกรัฐมนตรีนั่งอยู่ภายในรถตู้ จึงได้พากันวิ่งเข้าไปทำการทุบรถตู้โฟล์คสีน้ำตาล เกิดเหตุชุลมุนขึ้น มีการขว้างปาถุงน้ำปลาร้า การทำให้ภารกิจนายกรัฐมนตรีต้องเลื่อนและปรับแผนไปขึ้นท่าเรือเกียกกายแทน

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปรากฏความเคลื่อนไหวของกลุ่มราษฎรนนทบุรี นำโดยนายชินวัตร จันทร์กระจ่าง กลุ่มเครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี น.ส.กนกพร วิทยาเวชอมรชัย และกลุ่มราษฎรเอ้ย นายพีระพล ระเวกโสม รวมมวลชนจำนวนประมาณ 50 คน รวมตัวกันเพื่อทำกิจกรรมต่อต้านนายกรัฐมนตรีที่หน้าจวน ผวจ.นนทบุรี (ห่างจากท่าน้ำนนทบุรีประมาณ 200 เมตร) ตั้งแต่เวลา 12.30 น. รูปแบบกิจกรรมเป็นการปราศรัยโจมตีนายกรัฐมนตรี มีเนื้อหา อาทิ ไม่อยากให้นายกรัฐมนตรีมาเยี่ยมสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของจังหวัดนนทบุรีซึ่งก็คือศาลากลางจังหวัดนนทบุรีหลังเก่า โจมตีนายกรัฐมนตรีทำให้บ้านเมืองเสียหายทั้งในด้านการศึกษา การบริหารประเทศ การควบคุมโรคทำให้ประชาชนตายเป็นหมื่นคน โดยไม่เคยรับผิดชอบอะไร

ขณะที่กลุ่มเห็นต่างจากนอกพื้นที่ประมาณ 120 คน นำโดยนายเจษฎาภรณ์ โพธิ์เพชร (บอมเบย์) กลุ่มราษฎรเอ้ย, แนวร่วมกลุ่มทะลุฟ้า ได้รวมตัวจัดกิจกรรมต่อต้านการมาปฏิบัติภารกิจของนายกรัฐมนตรีตั้งแต่เวลาประมาณ 14.10 น. ที่บริเวณหอนาฬิกาท่าน้ำนนทบุรี โดยมีการปราศรัยโจมตีนายกรัฐมนตรีและเจ้าหน้าที่ตำรวจ มีการปาถุงปลาร้าและไข่ใส่รถของเจ้าหน้าที่ ถือป้ายข้อความโจมตีนายกรัฐมนตรี จุดธูป สวดมนต์ไล่นายกรัฐมนตรี

หลังจากทราบว่านายกรัฐมนตรีเดินทางกลับ กลุ่มเห็นต่างฯ ได้เดินปราศรัยตะโกนด่าทอเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเดินทางกลับไปในเวลา 16.30 น. กลุ่มเห็นต่างจำนวน 3 คน (ไม่ทราบชื่อ) ได้เดินทางมาที่ท่าน้ำปากเกร็ดเพื่อเตรียมทำกิจกรรมต่อต้านนายกรัฐมนตรี แต่ถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวพร้อมนำตัวไปพูดคุยทำความเข้าใจและปล่อยตัวเดินทางกลับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เครือมติชน-BEM ร่วมด้วยพันธมิตร มอบ ‘PETE เปลปกป้อง’ แก่ รพ.จุฬาภรณ์ ช่วยด่านหน้ารับมือโควิด
บทความถัดไปเออาร์วี ร่วม ซัมซุง ส่งหลากโซลูชันช่วยอัพเกรดเกษตรกรไทยสู่สมาร์ทฟาร์มเมอร์