จับแล้ว!สองวัยรุ่นพกระเบิดเข้าร่วมชุมนุมขว้างใส่ตำรวจคฝ.บาดเจ็บสาหัสที่ดินแดง ค้นบ้านเจอระเบิดเพียบ

จับแล้ว!สองวัยรุ่นพกระเบิดเข้าร่วมชุมนุมขว้างใส่ตำรวจคฝ.บาดเจ็บสาหัสที่ดินแดง ค้นบ้านเจอระเบิดเพียบ ถูกแจ้งข้อหาหนัก

เมื่อเวลา 06.00 น.วันที่ 1 ตุลาคม พล.ต.ต.นพศิลป์  พูลสวัสดิ์  ผบก.สส.บช.น.  พล.ต.ต.ธีรเดช  ธรรมสุธีร์  ผบก.สส.บช.ภ.2  พ.ต.อ.วิชัย  แดงประดับ รอง ผบก.น.1 พ.ต.อ.ชิตภพ โตเหมือน รอง ผบก.สส.ภ.7 พ.ต.อ.วรพจน์  รุ่งกระจ่าง ผกก.กลุ่มงานตรวจสอบสำนวนคดีฯ บช.ภ.1 พ.ต.อ.จักราวุธ คล้ายนิล  ผกก.ฝอ.7 บก.อก.บช.น. นำกำลังบก.สส.บช.น. ,บก.สส.บช.ภ.2 , บก.สส.บช.ภ.7  , ศอ.ปส.ตร.และ บก.น.1 ร่วมกันจับกุม นายไพฑูรย์ หรือทูร สิงห์จารย์ อายุ 20 ปี  อยู่ที่ 378 ม.7 ตำบลบ้านโภชน์  อำเภอหนองไผ่  จังหวัดเพชรบูรณ์ ตามหมายจับของศาลอาญา เลขที่ 1589/2564 ลง 29 กันยายน 2564 และนายสุขสันต์ หรือตั๊ก แก้วยศ อายุ 19 ปี อยู่ที่ 1008 หมู่ที่ 7 ตำบลบ้านโภชน์  อำเภอหนองไผ่ จังหวัดเพชรบูรณ์ ตามหมายจับของศาลอาญา เลขที่ 1590/2564  ลง 29 กันยายน 2564


โดยกล่าวหาผู้ต้องหาทั้งสองว่า “ ร่วมกันพยายามฆ่าเจ้าพนักงาน ซึ่งกระทำการตามหน้าที่ หรือเพราะเหตุที่จะกระทำหรือได้กระทำการตามหน้าที่ และร่วมกันจัดกิจกรรมรวมกลุ่มของบุคคลที่มีจำนวนร่วมกันมากกว่ายี่สิบห้าคนในเขตพื้นที่ที่มีการประกาศหรือคำสั่งกำหนดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ,มั่วสุมกันตั้งแต่สิบคนขึ้นไปใช้กำลังประทุษร้าย  ขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย หรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมืองโดยผู้กระทำความผิดคนหนึ่งคนใดมีอาวุธ ,เมื่อเจ้าพนักงานสั่งให้ผู้ที่มั่วสุมตาม มาตรา 215 ให้เลิกแล้วไม่ยอมเลิก ,ต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานซึ่งกระทำการตามหน้าที่ โดยใช้กำลังประทุษร้าย โดยมีอาวุธ” พร้อมตรวจยึดของกลาง วัตถุคล้ายระเบิดพันด้วยเทปพันสายไฟสีดำ จำนวน 25 ลูก ,ประทัดลูกบอลไล่นก จำนวน 2 ถุง  ,ดินประสิว จำนวน 2 ถุง ,ดินประสิวบดแล้ว จำนวน 1 แก้ว ,กำมะถัน จำนวน 1 ถุง โทรศัพท์ที่ใช้งานช่วงเกิดเหตุ 2 เครื่อง ,ธง ป้ายผ้า แสดงสัญลักษณ์และข้อความ 2 ผืน ,รถจักรยานยนต์ ฮอนด้าเวฟ สีดำ ทะเบียน 1 กฐ 6954 เพชรบูรณ์ และอื่นๆรวม 14 รายการ จับกุมนายไพฑูรย์ ได้ที่บ้านพักเลขที่ 47/28 ต.ลำโพ อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี และนายสุขสันต์ ได้ที่หน้าเซเว่นอิเลฟเว่น สาขาอร่ามศรี  แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม.

ทั้งนี้ก่อนจับกุมเมื่อวันที่ 11 กันยายน ที่ผ่านมามีคนร้ายจำนวนหลายคนปะปนกับกลุ่มการชุมนุมบริเวณซอยต้นโพธิ์  ดินแดง กรุงเทพฯ  จนกระทั่งเวลาประมาณ 21.36 น.ยังมีการรวมกลุ่มของบุคคลในเขตพื้นที่ที่มีคำสั่งกำหนดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดตามมาตราการป้องกันโควิด-19แพร่ระบาด  โดยพบกลุ่มคนร้าย อยู่ในบริเวณซอยต้นโพธิ์จุดเกิดเหตุดังกล่าวใช้ความรุนแรง และต่อสู้ขัดขวางกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยมีคนร้ายใส่เสื้อสีดำ ตัวอักษรด้านหลังเสื้อสีขาวรูปตัวเอ็กซ์ได้ใช้ระเบิดปาใส่  ส.ต.ต.ธนาวุฒิ  จิรคเชนทร์  ผบ.หมู่ บก.อคฝ. จนเป็นเหตุได้รับบาดเจ็บสาหัสมีแผลฉีกขาดบริเวณหน้าและบริเวณตาขวา มีเลือดออกในสมอง และเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลตำรวจ

ต่อมาเจ้าพนักงานตำรวจชุดสืบสวนสืบสวนภาพจากกล้องวงจรปิดในวันที่ 11 กันยายน 2564 ก่อนเวลาเกิดเหตุ   จนสามารถยืนยันได้ว่าเป็นผู้ต้องหาทั้งสองอยู่ในกลุ่ม  “ก็มาดิแก๊ซ” จึงทำการตรวจสอบตั้งแต่กลุ่มผู้ต้องหาทั้งหมดมารวมกลุ่มกัน และเดินทางมาร่วมชุมนุมกันที่หน้าบริเวณดุริยางทหารบก ถนนวิภาวดี โดยผู้ต้องหาดังกล่าวได้ใช้ความรุนแรงโดยใช้ระเบิดโยนใส่เจ้าหน้าที่  และต่อมาผู้ต้องหาทั้งสองเข้ามาในซอยต้นโพธิ์ ดินแดง พบ ส.ต.ต.ธนาวุฒิ และชุดสืบสวนตรวจสอบจนสามารถทราบว่านายไพฑูรย์ เป็นบุคคลที่สวมใส่เสื้อสีดำ ตัวอักษรสีขาว รูปตัว X ด้านหลังเสื้อ เป็นผู้โยนระเบิดใส่ ส.ต.ต.ธนาวุฒิ จนเป็นเหตุให้ได้รับบาดเจ็บสาหัสจากนั้นแยกย้ายกันหลบหนี โดยร่วมกับนายสุขสันต์ ร่วมกันหลบหนีโดยรถจักรยานยนต์มุ่งหน้าจังหวัดนนทบุรี  ชุดสืบสวนสอบสวนจึงรวบรวมพยานหลักฐานเสนอศาลอนุมัติออกหมายจับผู้ต้องหาทั้งหมดตามข้อกล่าวหาดังกล่าวข้างต้น  และสามารถติดตามจับกุมผู้ต้องหาที่ 1-2 พร้อมด้วยของกลางปรากฏตามรายการของกลาง โดยผู้ต้องหาทั้งสองยอมรับว่าเป็นบุคคลตามหมายจับจริง และยังไม่เคยถูกจับกุมมาก่อน

ต่อมา พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.)เดินทางมาสอบถามนายไพฑูรย์  ยอมรับว่าในวันที่ 11ก.ย.ที่ผ่านมา เข้าร่วมชุมนุมที่สามเหลี่ยมดินแดง โดยซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ของนายสุขสันต์ มาจากบ้านพัก พื้นที่ อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี  และช่วงเวลาประมาณ 22.30 น.มีเจ้าหน้าที่ คฝ.เข้ามาในพื้นที่จึงหลบหนีเข้าไปในซอยต้นโพธิ์ และเจอกับเจ้าหน้าที่ คฝ.อีกกลุ่มหนึ่ง จึงปาระเบิดที่ได้ทำขึ้นมาเองจำนวน 1 ลูกไปทางเจ้าหน้าที่ คฝ.แล้ววิ่งหลบหนีไปบนแฟลตดินแดง แฟลตที่ 1 ชั้นบนสุด ต่อมาหลังจากเจ้าหน้าที่ คฝ.ถอนกำลังจึงซ้อนท้ายรถจักรยายนต์ของนายไพฑูรย์ กลับที่พัก โดยการแต่งกายวันดังกล่าวสวมเสื้อยืดสีดำ มีลายสกรีนตัว X กางเกงยีนส์ สีน้ำเงิน สะพายกระเป๋าสีดำ โดยภายในกระเป๋ามีระเบิดที่ผลิตเอง ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจยึดจากบ้านพักนายไพฑูรย์ ไว้เป็นของกลางแล้ว

 

จากนั้น พล.ต.อ.สุวัฒน์ สอบถามนายสุขสันต์ ยอมรับในวันที่ 11 ก.ย. ที่ผ่านมาเข้าร่วมชุมนุมที่สามเหลี่ยมดินแดง โดยขี่รถจักรยานยนต์คันหมายเลขทะเบียน 1 กฐ 6954 เพชรบูรณ์ โดยมีนายไพฑูรย์ ซ้อนท้ายมาด้วย โดยนำระเบิดที่ทำเองขนาดเท่ากำปั้นมือ พันเทปสีดำ ติดตัวไปด้วยประมาณ 7-9 ลูก โดยใส่ในกระเป๋าสีดำสะพายหลัง โดยสลับกันสะพายกับนายไพฑูรย์ เมื่อถึงสามเหลี่ยมดินแดง นำผ้าคลุมตัวสีแดง และโพกผ้าศรีษะสีแดง และนำระเบิดมาปา 1 ลูก โดยนายไพฑูรย์ สะพายกระเป๋าระเบิดไว้ โดยเวลาขว้างสามารถนำออกมาขว้างได้เลย ไม่ต้องจุดชนวน โดย เจ้าหน้าที่ คฝ.ลงพื้นที่ จึงแยกกับนายไพฑูรย์ และขว้างระเบิด 2 ลูกใส่อุโมงค์ขณะที่ คฝ.ขับรถผ่าน แล้วหนีขึ้นแฟลตดินแดง ต่อมาหลังจากเจ้าหน้าที่ คฝ.ถอนกำลังจึงขับรถจักรยายนต์คันดังกล่าว โดยมีนายสุขสันต์ ซ้อนท้ายกลับที่พัก โดยผู้ต้องหาทั้งสองยอมรับว่าร่วมกันเป็นผู้ผลิตระเบิดแสวงเครื่องของกลางดังกล่าวด้วยตัวเอง

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กกต.ออกประกาศกำหนดให้มีการเลือกตั้งนายกอบต.-ส.อบต.ภายใน 60 วันแล้ว
บทความถัดไปมูลนิธิรามาฯ X ถวัลย์ ดัชนี ผลงานชิ้นเอก สู่ของที่ระลึก