พบนกกระเรียนพันธุ์ไทย สัตว์ป่าสงวนหายาก อาศัยอยู่ในไร่ข้าวโพดชาวบ้านโคราช

พบนกกระเรียนพันธุ์ไทย สัตว์ป่าสงวนหายาก อาศัยอยู่ในไร่ข้าวโพดชาวบ้านโคราช เจ้าของไร่ถูกรางวัลเลขท้ายสองใบ เชื่อมาให้โชค

เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายฉะอ้อน รักกลาง ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 8 ต.หนองตะไก้ อ.หนองบุญมาก จ.นครราชสีมา ลงพื้นที่ตรวจสอบไร่ข้าวโพดของนายสุชาติ ขอโน้มกลาง อายุ 49 ปี ภายหลังได้รับแจ้งว่าพบนกกระเรียนพันธุ์ไทย สัตว์สงวนที่สำคัญของไทย เข้าไปอาศัยอยู่มานานเกือบ 1 สัปดาห์แล้ว โดยเจ้าของไร่เกรงว่านกกระเรียนตัวดังกล่าวอาจจะถูกทำร้าย จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามานำนกกระเรียนตัวนี้ไปปล่อยในที่ที่ควรอยู่มากกว่านี้

(ชมคลิป)

ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า นกตัวดังกล่าวเป็นนกกระเรียนพันธุ์ไทย ขนาดใหญ่ สูงประมาณ 150 เซนติเมตร อาศัยอยู่ภายในไร่ข้าวโพดแบบไม่มีท่าทีตื่นกลัวคนที่เข้าไปใกล้ เจ้าของไร่ได้นำกล้วยและน้ำไปไว้ให้นกได้กิน และดูแลค่อนข้างใกล้ชิด เนื่องจากเกรงว่านกกระเรียนตัวนี้จะถูกผู้ที่ไม่รู้เรื่องรู้ราว ทำร้ายโดยไม่ตั้งใจ ขณะที่ทางผู้นำชุมชนก็ได้จัดเจ้าหน้าที่มาคอยผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันเฝ้านกตัวนี้อยู่ตลอดเวลา

นายสุชาติ ขอโน้มกลาง เจ้าของไร่ข้าวโพดที่นกกระเรียนพันธุ์ไทยตัวนี้มาอาศัยอยู่ กล่าวว่า นกกระเรียนตัวนี้เข้ามาอาศัยอยู่ในไร่มาตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ผ่านมา หากินอยู่ภายในไร่โดยไม่มีอาการหวาดกลัวคนแต่อย่างใด ตอนแรกตนเองนึกว่าเป็นนกกระสา แต่เมื่อมาดูใกล้ๆ ก็รู้ว่าไม่ใช่ แต่ก็ไม่ได้เอะใจอะไรมาก นำน้ำนำอาหารมาให้ก็กิน จึงให้อยู่ในไร่ตามปกติ ก่อนที่ทางผู้ใหญ่บ้านจะทราบข่าวและเข้ามาดู จึงรู้ว่าเป็นนกกระเรียนพันธุ์ไทยที่หาได้ยากและเป็นสัตว์สงวน จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาจัดการ เพราะเกรงว่าปล่อยไว้อาจจะถูกคนที่ไม่รู้เรื่องทำร้ายเอาได้

ขณะที่นายเที่ยง ศรีทอง อายุ 71 ปี พ่อตาของนายสุชาติ กล่าวว่า ตั้งแต่ที่นกกระเรียนตัวนี้มาอาศัยอยู่ ก็มีเรื่องดีๆ เข้ามาในครอบครัวของตนเองหลายเรื่อง ล่าสุดตนเองซื้อลอตเตอรี่เอาไว้ 2 ใบ ก็ถูกรางวัลเลขท้ายสองตัวทั้งสองใบ จึงคิดว่านกตัวนี้อาจจะนำโชคมาให้กับครอบครัวก็เป็นได้

ทางด้านนายฉะอ้อน รักกลาง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 8 กล่าวว่า หลังจากที่ลงมาตรวจสอบแล้วพบว่านกตัวดังกล่าวเป็นนกกระเรียนพันธุ์ไทยที่หาได้ยากและเป็นสัตว์สงวนสำคัญของประเทศ ก็ได้แจ้งไปยังทางสวนสัตว์นครราชสีมา และทราบว่านกตัวนี้เป็นนกที่ทางสวนสัตว์นครราชสีมานำไปปล่อยสู่ธรรมชาติเมื่อปี พ.ศ.2563 ที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่า ห้วยจระเข้มาก จ.บุรีรัมย์ และอยากจะให้อยู่อาศัยในธรรมชาติทั่วไป จึงไม่อยากที่จะนำกลับไปเลี้ยงใหม่ และได้ฝากให้ทางผู้นำชุมชนช่วยกันดูแล และให้ความเข้าใจกับชาวบ้านถึงความสำคัญของนกตัวนี้ อย่าไปทำร้ายเพราะการทำร้ายสัตว์สงวนจะมีโทษตามกฎหมายด้วย และหลังจากนี้จะมีการส่งเจ้าหน้าที่ลงมาสำรวจและติดตามพฤติกรรมของนกกระเรียนตัวนี้ต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พอหอมปากหอมคอ มนต์สิทธิ์ ถูกรางวัลเลขท้าย 3 ตัว เผยวินมอเตอร์ไซค์ให้โชค มอบรางวัลตอบแทน
บทความถัดไปเอ็นริเก้ไม่สนกลับไปคุมบาร์ซ่าถ้าคูมันโดนปลด