เตือน ระวังจระเข้ ออกมาจากบึงบอระเพ็ด

เตือน ระวังจระเข้ ออกมาจากบึงบอระเพ็ด

ปากน้ำโพเตือนประชาชนระวังจระเข้หลังพบลอยตามน้ำมาอาศัยอยู่ในบึงบอระเพ็ด ขณะยังมีฝนตกต่อเนื่องนาน 5 ชั่วโมงในอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ทำให้มีน้ำหลากลงมาท่วมในหลายตำบล

วันที่ 2 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วมในหลายอำเภอของจังหวัดนครสวรรค์ยังไม่มีแนวโน้มจะคลี่คลายง่ายๆ เนื่องจากเมื่อคืนที่ผ่านมามีฝนตกหนักนานกว่า 5 ชั่วโมงในเขตอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ทำให้เกิดน้ำหลากลงมาตามคลองสาขา เอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชน แม่เปิน อำเภอลาดยาว และอำเภอเมืองนครสวรรค์ ส่งผลให้พื้นที่ 32 หมู่บ้านในตำบลหนองกรด คือ 16 ตำบล และตำบลหนองกระโดน 16 ตำบล น้ำท่วมเต็มทั้งพื้นที่สองตำบล ชาวบ้านต้องมาปักหลักอาศัยบนถนนและศาลาวัด เป็นที่ชั่วคราว

ด้านนายจิระเดช บุญมาก หัวหน้าเขตห้ามล่าบึงบอระเพ็ด เปิดเผยว่า ขณะนี้มวลน้ำจำนวนมาก จากอำเภอท่าตะโก อำเภอหนองบัว และอำเภอไพศาลี ได้ไหลลงสู่บึงบอระเพ็ดจำนวนมากเกือบเต็มความจุของบึงบอระเพ็ด และน้ำได้ยังเอ่อล้นบึงเข้าท่วมบ้านพัก สถานที่ทำการโดยรอบทั้งหมด ซึ่งที่ผ่านมานั้นทางเจ้าหน้าที่ของเขตห้ามล่า ได้ส่งเรือไปช่วยเหลือประชาชนที่ถูกน้ำท่วมในหลายตำบลของอำเภอท่าตะโก เพราะน้ำมาเร็วมากของเสียหาย

“ล่าสุดเมื่อเช้านี้ได้ส่งโดรนบินสำรวจพบว่าน้ำเต็มบึงระบบนิเวศของบึงกลับคืนมาแน่นอน ปีนี้ทุ่งบัวแดงจำนวนหลายร้อยไร่น่าจะบานสะพรั่งเต็มพื้นที่ ปลา ระบบนิเวศจะคืนมา เราชาวบึงคงต้องปรับตัวรับกับน้ำไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราเจอน้ำท่วม เพราะเราอาศัยบึงอยู่กันต้องปรับตัว ขณะนี้น้ำจะไหลลงบึงอีกไม่น่าจะเกิน 20 ซม. จากนั้นระดับน้ำจะทรงและลดลงเรื่อยๆ น้ำจะไหลลงเจ้าพระยาทั้งหมด” หน.เขตห้ามล่าบึงบอระเพ็ดกล่าว
นอกจากนี้ ยังพบว่าน้ำที่หลากลงมาได้พัดจระเข้น้ำจืดลอยตามน้ำลงมาอาศัยในบึงบอระเพ็ดอีกด้วย ซึ่งได้จัดเจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าเร่งดำเนินการจับกุม จึงขอฝากเตือนประชาชนที่ออกหาปลา หรือลงเล่นน้ำในบึงบอระเพ็ด ให้ระวังจระเข้ในบึงบอระเพ็ดด้วย หรือสัตว์มีพิษทำร้ายได้ขณะนี้มวลน้ำที่ไหลมาจากฝั่งทิศตะวันตกคืออำเภอแม่วงก์ และทิศตะวันออกคืออำเภอหนองบัวท่าตะโก ของจังหวัดนครสวรรค์ ยังจะคงเอ่อท่วมอีกนานหลายวัน จนกว่าระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาจะลดลง น้ำทั้งหมดจึงค่อยๆ ไหลลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยาต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นิพนธ์ ควง ยุพราช ช่วยเกษตรกรเพชรบูรณ์ติดตามโครงการประกันรายได้พร้อมมอบโฉนดที่ดิน
บทความถัดไปปชป.ส่ง ‘จุรินทร์’ ถือธงนำลงสนาม ชิงเก้าอี้นายกฯ มั่นใจ คุณสมบัติไม่แพ้ใคร