สืบสวนนครบาล 8 รวบเครือข่ายหลอกรักออนไลน์เหยื่อสูญเงินนับล้าน ขยายผลมีเหยื่อหลายรายถูกหลอกไปมากกว่า 10 ลบ.

เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล(บช.น.)พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผบช.น. พล.ต.ต.โชคชัย งามวงศ์ พล.ต.ต.พิทักษ์ อุทัยธรรม รอง ผบช.น. ให้ทุกหน่วยป้องกันปราบปราม สืบสวนจับกุมอาชญากรรมที่สร้างความเดือดร้อนและเป็นการซ้ำเติมประชาชนในช่วงสถานการณ์ปัจจุบัน โดยเฉพาะอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือการฉ้อโกงออนไลน์ ที่สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนเป็นจำนวนมาก ระหว่างวันที่ 29 ก.ย.ถึง 1 ต.ค.2564  ทางพล.ต.ต.มานพ สุคนธ์ธนพัฒน์ ผบก.น.8  และ พ.ต.อ.ดำรงศักดิ์ สว่างงาม รอง ผบก.น.8 สั่งการให้ กก.สส.บก.น.8 ดำเนินการเร่งรัดสืบสวนจับกุม ต่อมา พ.ต.อ.นิภพล สุขนิยม ผกก.สส.บก.น.8  นำกำลังพร้อมชุดปฎิบัติการจับกุม น.ส.นิภาพร เพ็งนิล อายุ 29 ปี  น.ส.กฤษฎาพร  กลีบขยาย อายุ 31 ปี นายอนันต์  เย็นระยับ อายุ 35 ปี น.ส.น้ำผึ้ง เทียมเอนก อายุ 28 ปีและน.ส.สิรินทิพย์  กองนิล อายุ 22 ปี กระทำผิดฐาน “ร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน และร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น”

พ.ต.อ.นิภพล กล่าวว่าสืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 19 ม.ค.ที่ผ่านมา ผู้เสียหายใช้งานแอพพลิเคชั่น ทินเดอร์ ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่นหาคู่ พบผู้ใช้งานชื่อ “Philips” รูปโปรไฟล์เป็นชายชาวต่างชาติผิวขาว มีหน้าตาเหมือนชาวเอเชีย พูดคุยติดต่อกันจนสนิทสนม ชายคนดังกล่าวอ้างว่าชื่อ Mr.Philips Lee เป็นชาวจีนประกอบอาชีพวิศวกรขุดเจาะน้ำมัน ผู้เสียหายจึงแลกเปลี่ยนไอดีไลน์และติดต่อกันมาโดยตลอด

ต่อมาชายคนดังกล่าวบอกผู้เสียหายว่าบัญชีธนาคารถูกล็อค มีปัญหากับการจ่ายเงินค่าวัสดุในการทำงานกับจ่ายค่าตั๋วเครื่องบินเพื่อเดินทางกลับไปประเทศอังกฤษ ขอให้ผู้เสียหายช่วยโอนเงินให้แล้วจะคืนให้ในภายหลัง ผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงินไปบัญชีธนาคารพาณิชย์ในประเทศจีน รวมประมาณ 4,081,402 บาท จากนั้นชายคนดังกล่างอ้างว่าจะโอนเงินผ่านธนาคารคืนให้แต่ ไม่สามารถทำได้จะต้องโอนผ่านบริษัทตัวแทนในประเทศไทย  จากนั้นมีหญิงอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่บริษัทรับส่งสินค้าระหว่างประเทศ แจ้งว่ามีหน้าที่ติดต่อกับลูกค้าเพื่อให้ชำระภาษีที่สนามบิน ระบุว่ามีสินค้าส่งมาให้ และแจ้งว่ากระเป๋าใส่เงินที่นำเข้ามาในประเทศไทยอยู่ที่สนามบินให้ชำระภาษีเป็นจำนวน 171,023.16 บาท โดยจะส่งหมายเลขบัญชีธนาคารที่เป็นของ มาให้ทางข้อความทางโทรศัพท์ของผู้เสียหาย ผู้เสียหายหลงเชื่อ โอนเงินไปจำนวน 10,000 บาท แต่เมื่อ โอนเงินไปแล้วจำนวนหนึ่ง ผู้เสียหายสงสัยในขั้นตอนการรับเงินที่ชัดเจน จึงสอบถามกลับไป แต่ปรากฏว่า ไม่สามารถตอบรายละเอียดที่ชัดเจน และพยายามติดต่อทางบริษัทแต่ไม่สามารถติดต่อได้ เชื่อว่าถูกหลอกลวง จึงมาแจ้งความร้องทุกข์มอบคดีให้พนักงานสอบสวนดำเนินคดีกับผู้ต้องหา

พ.ต.อ.นิภพล กล่าวอีกว่าต่อมาฝ่ายสืบสวน กก.สส.บก.น.8 สืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานจนทราบว่า ผู้ร่วมกระทำผิดในคดีนี้มีพฤติการณ์การกระทำผิดเป็นกลุ่มแก๊งขบวนการ มีเครือข่ายแบ่งหน้าที่กันทำ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยมีกลุ่มชาวต่างชาติ สัญชาติไนจีเรีย เป็นผู้ควบคุมสั่งการในการหลอกลวงเหยื่อในรูปแบบ หลอกรักออนไลน์ จึงรวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติออกหมายจับผู้ต้องหา จนสืบสวนติดตามจับกุมผู้ต้องหาทั้งหมดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

จากการสืบสวนขยายผลพบว่าเครือข่ายผู้ต้องหากลุ่มดังกล่าว เคยก่อเหตุมาแล้วหลายครั้ง มีผู้เสียหายหลายราย มูลค่าเสียหายกว่า 10 ล้านบาท รวมทั้งมีเครือข่ายร่วมกระทำความผิดเป็นชาวต่างชาติร่วมกระทำความผิดส่วนหนึ่งนอกราชอาณาจักรไทย ซึ่งจะดำเนินการสืบสวนสอบสวนดำเนินการตามระเบียบและกฎหมายต่อไป

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้วงเสวนาพท. ชี้การศึกษาไทย ต้องเปลี่ยนตามโลก รัฐต้องเปิดพื้นที่ให้เด็กกล้าฝัน
บทความถัดไปเจ้าหญิงเบียทริซ เผยพระนามพระธิดา “เซียนนา เอลิซาเบธ” พร้อมรูปรอยพิมพ์พระบาท