มูลนิธิวอชด็อก ไทยแลนด์ ลงพื้นที่ชลบุรีช่วยสุนัขอดอยาก ปล่อยให้กินบะหมี่สำเร็จรูปตายหลายตัว

มูลนิธิวอชด็อก ไทยแลนด์ ลงพื้นที่ชลบุรีช่วยสุนัขอดอยาก ปล่อยให้กินบะหมี่สำเร็จรูปตายหลายตัว

เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม ที่ สภ.แสนสุข น.ส.วรรณทัศน์ แสงดารา อาสาสมัครมูลนิธิวอชด็อก ไทยแลนด์ WATCHDOG THAILAND ได้เข้าแจ้งความกับ พ.ต.ท.ชัฎ บันทัดเที่ยว สารวัตรเวร สภ.แสนสุขว่า ได้มีผู้เลี้ยงสุนัขในพื้นที่หมู่ 1 ต.อ่างศิลา อ.เมือง จ.ชลบุรี ปล่อยให้อดอยาก มีอาการเจ็บป่วยและตายไปแล้วหลายตัว โดยไม่ห่วงสวัสดิภาพของสุนัข ทั้งที่เตือนไปแล้วครั้งหนึ่ง สลดใจพบว่าตายคากรงหลายตัว จึงมาแจ้งความเพื่อนำสุนัขไปเลี้ยงดูในสถานที่ใหม่ หลังจากรับแจ้งแล้วจึงได้ให้ตำรวจ พร้อมทั้งประสานงานกับปศุสัตว์ จ.ชลบุรี ลงพื้นที่ไปช่วยเหลือ

เมื่อไปถึงสถานที่เลี้ยงสุนัขดังกล่าวพบว่ามีสุนัขขังอยู่ภายในกรงประมาณ 40 ตัว ส่วนใหญ่จะผอมโซ นอกจากนี้ยังพบว่าอาหารที่ใช้เลี้ยงเป็นบะหมี่สำเร็จรูปที่เน่าบูด และยังมีมูลสุนัขที่ขับถ่ายเต็มกรง โดยไม่มีการทำความสะอาดแต่อย่างใด พอดีนางเรืองผู้ดูแลสุนัขกลับเข้ามาพร้อมทั้งยืนยันไม่ให้นำสุนัขออกจากกรงขัง และยังปล่อยให้สุนัขออกจากกรงวิ่งหนีเข้าไปอยู่ในป่าหญ้า จึงได้ช่วยเหลือสุนัขที่ผอมโซและป่วยได้ประมาณ 20 ตัว ซึ่งจะได้นำไปให้สัตว์แพทย์ตรวจสุขภาพอีกครั้งหนึ่ง และจะย้ายไปเลี้ยงดูในสถานที่ใหม่ในพื้นที่ ต.บางพระ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี

น.ส.วรรณทัศน์กล่าวว่า ตนเองได้รับการร้องเรียนมาแล้วครั้งหนึ่ง เกี่ยวกับการเลี้ยงสุนัขบริเวณที่ดังกล่าว เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา พร้อมทั้งนำคนมาช่วยกันทำความสะอาด ต่อมาได้มีการร้องเรียนกันอีก จึงเข้าไปตรวจสอบพบว่ามีสุนัขอดอาหารตายคากรงขัง และไม่ได้เลี้ยงดูสุนัขให้มีสวัสดิภาพที่ดีขึ้นกว่าเดิม พร้อทั้งบันทึกภาพไว้เป็นหลักฐานและได้มาแจ้งความ เพื่อขอเคลื่อนย้ายไปยังสถานที่ใหม่ ซึ่งมีผู้ใหญ่ใจบุญมาขอรับไปเลี้ยง เพื่อให้สุนัขมีสวัสดิภาพที่ดีขึ้นกว่าเดิม

นางบัวบาน ฤทธิ์ อายุ 63 ปี คนเลี้ยงสุนัขคนแรกกล่าวว่า ตนเองทำใจไม่ได้ เพราะสุนัขที่เลี้ยงไว้อดอาหารและผอมโซ รวมทั้งเจ็บป่วยอีกหลายตัว ทั้งที่มีผู้ใจบุญช่วยเหลือ จึงอยากจะนำสุนัขทั้งหมดไปเลี้ยงดูเองในสถานที่ใหม่ ให้สุนัขมีเป็นความอยู่ดีขึ้นกว่าเดิม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บช.น. เตรียมพร้อมดูแลการชุมนุมวันนี้ 3 กลุ่ม กำชับปฏิบัติหน้าที่ภายใต้กฎหมาย
บทความถัดไปสธ. ส่งแพทย์ 144 ทีม ดูแลผู้ประสบภัยน้ำท่วม พบดับ 27 เครียดมาก 2 ราย สถานบริการเสียหายกว่า 78 แห่ง