คพ. เปิดรับฟังความเห็นต่อการให้สัตยาบันในข้อแก้ไขอนุสัญญาบาเซลว่าด้วยการห้ามส่งออกของเสียอันตราย

คพ. เปิดรับฟังความเห็นต่อการให้สัตยาบันในข้อแก้ไขอนุสัญญาบาเซลว่าด้วยการห้ามส่งออกของเสียอันตราย

นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า คพ.ได้จัดประชุมรับฟังความคิดเห็นจากผู้ประกอบกิจการที่อาจได้รับผลกระทบต่อการให้สัตยาบันในข้อแก้ไขอนุสัญญาบาเซล (Ban Amendment) ประกอบด้วยหน่วยงานภาครัฐด้านเศรษฐกิจ ได้แก่ กรมโรงงานอุตสาหกรรม กรมศุลกากร กรมการค้าต่างประเทศ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และกลุ่มผู้ประกอบกิจการรีไซเคิลที่มีความต้องการนำเข้าของเสียอันตรายภายใต้อนุสัญญาบาเซลเพื่อใช้เป็นวัตถุดิบในโรงงาน

นายอรรถพล กล่าวว่า การให้สัตยาบันในข้อแก้ไขอนุสัญญาบาเซล มีวัตถุประสงค์เพื่อห้ามการส่งออกของเสียอันตรายภายใต้อนุสัญญาฯ เพื่อการกำจัดขั้นสุดท้าย การใช้ซ้ำ การรีไซเคิล และการนำกลับไปใช้ประโยชน์ใหม่ จากประเทศที่เป็นสมาชิกในกลุ่มองค์กรความร่วมมือและพัฒนาทางเศรษฐกิจ (OECD) ประชาคมยุโรป (EC) และลิกเตนสไตน์ ไปยังประเทศอื่นๆ และการควบคุมการนำเข้าขยะพลาสติก

ในการประชุม ผู้เข้าร่วมการประชุมต่างไม่ขัดข้องต่อการให้สัตยาบันฯ ดังกล่าว แต่มีข้อเสนอแนะให้พิจารณาผลกระทบในระยะยาวกรณีที่ประเทศไทยจะส่งเสริมให้มีการขับเคลื่อนประเทศด้วยระบบโมเดลเศรษฐกิจจะมีผลกระทบหรือไม่ ทั้งนี้ คพ. จะเปิดรับฟังความคิดเห็นทางเว็ปไซต์ คพ. จนถึงวันที่ 8 ตุลาคม 2564 และรวบรวมเสนอต่อคณะอนุกรรมการอนุสัญญาบาเซล ตามขั้นตอนต่อไป นายอรรถพล กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พระลุย มอบถุงปันสุข หลวงพ่อพระพุทธชินราช แก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วมบางระกำ
บทความถัดไป‘ปลัดมท.’ ให้กำลังใจ จนท.ป้องกันน้ำท่วม เทศบาลปากเกร็ด ย้ำ ’บิ๊กป๊อก’ สั่งผู้ว่าฯทุกจว. เร่งช่วยปชช.