‘สุวัจน์’ มอบถุงยังชีพช่วยน้ำท่วมโคราช มองปัจจัยโลกร้อน ต้องวางแผนรับมือ

“สุวัจน์” มอบถุงยังชีพช่วยน้ำท่วมโคราช มองปัจจัยโลกร้อน ต้องวางแผนงบประมาณในการรับมือ เรื่องสาธารณสุข เรื่องน้ำ เรื่องการเกษตร

เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2564 เวลา 11.00 น.นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ประธานที่ปรึกษาศูนย์ตนโคราชรักจริงไม่ทิ้งกัน นายวัชรพล โตมรศักดิ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดนครราชสีมา เขต 2 พรรคชาติพัฒนา นายอุทัย มิ่งขวัญ ประธานสภาเทศบาลนครนครราชสีมา สจ.รัชฎา ใจกล้า สท.ประพจน์ ธรรมประทีป ลงพื้นที่ให้กำลังใจ มอบถุงยังชีพ และน้ำดื่ม จำนวน 220 ถุง ให้ชาวบ้านที่ประสบอุทกภัยน้ำท่วม จากดีเปรสชันเตี้ยนหมู่เข้าถล่มไทย เมื่อวันที่ 24-26 ก.ย.ที่ผ่าน ฝนตกหนักจนน้ำท่วมบ้านเรือนราษฏร์ ที่บ้านตะคลองเก่า ตำบลปรุใหญ่ อำเภอเมือง จังหวังนครราชสีมา

นายสุวัจน์กล่าวว่า สถานการณ์น้ำท่วมไม่ได้เกิดเฉพาะที่จังหวัดนครราชสีมา มีอีกหลายจังหวัดที่เกิดขึ้น เช่น ชัยภูมิ อยุธยา ลพบุรี น้ำท่วมปีนี้จะหนักเหมือนปี 2554 ที่เคยเกิดอุทกภัย พวกเราต้องคอยติดตาม และคอยฟังประกาศข้อมูลข่าวสาร จากทางราชการ ซึ่งเดียวนี้มีความทันสมัย ว่ามีพายุ ฝนตกหนัก เมื่อไหร่ ถ้าเราคอยฟังข่าวสาร เราจะสามารถเตรียมารับมือได้ทัน

และสาเหตุที่เกิดภัยธรรมชาติขึ้นบ่อยๆ หรือเกิดฝนตกฤดูกาลไม่แน่นอน นักวิชาการ บอกว่า เกิดจากภาวะโลกร้อน ภาวะสิ่งแวดล้อมเปลี่ยนแปลงไป ซึ่งเกิดจากการต้นไม้ทำร้ายป่า หรือการทำอุตสาหกรรมมากเกินไป มีแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์มากเกินไป ซึ่งเดียวนี้มีการพูดถึงการใช้รถยนต์ไฟฟ้า ก็อยากให้ใช้กันเพราะไม่มีแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งเกิดขึ้นพอลอยขึ้นไปจากพื้นดิน ออกมาก็ไปเป็นม่านคุ้มครองโลกเอาไว้ ทำให้อากาศไม่ถ่ายเทระบาย จึงได้มีการรณรงค์กันออกมา เพื่อไม่ได้เกิดแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ จากโรงงาน รถยนต์ น้ำทะล และน้ำจะท่วมมากขึ้นเกิดขึ้นจากธรรมชาติ ซึ่งเราพยายามจะแก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุ หรือการสร้างอ่างเก็บน้ำ หรือพัฒนาเพื่อรองรับน้ำได้มากขึ้น สิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องที่ทุกภาคส่วนต้องวางแผนงบประมาณในการรับมือ เรื่องสาธารณสุข เรื่องน้ำ เรื่องการเกษตร เรื่องกรมชลประทาน ร่วมมือ ร่วมใจกันแก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุ

สำหรับการช่วยเหลือในเบื้องต้นนี้ นายสุวัจน์ บอกว่า “ศูนย์ตนโคราชรักจริงไม่ทิ้งกัน” เกิดขึ้นช่วงที่เกิดโควิด-19 เดือนกุมภาพันธ์ เมื่อปีที่แล้วเป็นการร่วมตัวกันของกลุ่มพ่อค้า คหบดี อาจารย์ มหาวิทยาลัย พรรคชาติพัฒนา ประธานชุมชน นายกเทศมนตรี มาร่วมกลุ่มกันแล้วตั้ง”ศูนย์ฅนโคราชรักจริงไม่ทิ้งกัน”ขึ้นมาช่วยเหลือพี่น้องประชาชนชาวโคราช ทั้งเรื่องโควิด-18 เรื่องอุทกภัย เรื่องอัคคีภัย เรื่องความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนชาวโคราช อย่างกรณีน้ำท่วมจากดีเปรสชั่นเตี้ยนหมู่เข้าถล่ม ชาวโคราชเดือดร้อน ทางศูนย์ได้เข้าพื้นที่ไปช่วยตั้งแต่วันแรกนำถุงน้ำใจไปแจกจ่ายทุกพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบทั้งในเขตเทศบาลและนอกเขตเทศบาล

“วันนี้มาให้กำลังใจบ้านตะคองเก่า ต.ปรุใหญ่ อ.เมือง จ.นครราชสีมา มี 7 หมู่บ้าน นำถุงน้ำใจมาให้ 220 ถุง มีข้าวสาร อาหารแห้ง บะหมี่สำเร็จรูป ปลากระป๋อง ไข่ไก่ น้ำดื่ม เป็นกำลังใจให้ทุกคน อดทน ต่อสู้กันต่อไป” นายสุวัจน์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ถิรวัฒน์-สดมภ์’ นำร่วมสะวิง สิงห์-เอสเอที ไทยแลนด์พีจีเอทัวร์ ที่บลูแคนยอน
บทความถัดไปด่วน! ปิดการจราจร ‘อุโมงค์ดินแดง’ หลังน้ำท่วมสูง