ไหลต่อไปเถิดน้ำตา 6 ตุลา – ‘สุธรรม’ รำลึก 45 ปี ชี้ กระแสลมพัด ‘ความหวัง-จิตวิญญาณ’ มาอีกวาระ

ไหลต่อไปเถิดน้ำตา 6 ตุลา – ‘สุธรรม’ รำลึก 45 ปี ชี้ กระแสลมพัด ‘ความหวัง-จิตวิญญาณ’ มาอีกวาระ

เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม ในวาระครบรอบ 45 ปี เหตุการณ์ 6 ตุลาคม พ.ศ.2519 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุธรรม แสงประทุม อดีตเลขาธิการศูนย์กลางนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย, อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย และ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรคไทยรักไทย (ทรท.) ได้โพสต์ข้อความร่วมรำลึกผ่านทางเฟซบุ๊กจำนวนหลายโพสต์

นายสุธรรมระบุว่า อีกไม่กี่วันจะครบรอบ 45 ปี 6 ตุลาคม 2519 และ 48 ปี 14 ตุลาคม 2516
การศึกษาค้นคว้าหาข้อเท็จจริงได้ดำเนินไปอย่างเข้มข้นกว้างขวางทั้งพูด และเขียน ดังกระหึ่มขึ้นทุกวันนับวันยิ่งขยายวงออกไปโดยเฉพาะเหตุการณ์ 6 ตุลา ต่อความสนใจใคร่รู้ของคนรุ่นใหม่ นักเรียน นิสิต นักศึกษา ปัญญาชน

เป็นหน้าที่ของคนรุ่นผมที่จะต้องบอกเล่าชี้แจงในแง่มุมที่ได้สัมผัสรับรู้มา

ผมดันเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องทั้ง 2 เหตุการณ์ และยังมีชีวิตตัวเป็นๆ อยู่ จึงต้องรับภาระนี้ด้วยความเต็มใจ เพราะต้องพูดแทนผู้เสียชีวิต บาดเจ็บ สูญหายเพื่อความเป็นธรรมต่อผู้สูญเสียและครอบครัว ทั้งๆ ที่ผมเองก็สูญเสียอิสรภาพ และสูญเสียคุณแม่ระหว่างถูกคุมขัง

ปีนี้ การติดต่อสัมภาษณ์พูดคุยทั้งจากคณะบุคคล และสถาบันตั้งแต่เดือนสิงหามานับครั้งไม่ถ้วน ถ้าเป็นคนหิวแสงก็น่าจะเป็นคนอิ่มแสง และเมาแสงเสียแล้วกระมัง แต่โชคดีที่ผมมี “แสงประทุม” รองท้องไว้ก่อนแล้ว จึงไม่ส่งผลข้างเคียงและอาการสารตกค้างใดๆ

เมื่อวาน หลังจากสื่อคนรุ่นใหม่ The Momentum สัมภาษณ์ในตอนเช้า ภาคบ่ายนัดคุยกับ นพ.พรหมินทร์ (พรม+ อินทร์) อดีตรองนายกรัฐมนตรี คนเดือนตุลา จัดตั้งใหญ่แห่งมหาวิทยาลัยมหิดล ทบความหน้าทวนความหลังจนน้ำตาคลอสะอึกสะอื้นทั้งคู่ และหยุดสนทนาเป็นพักๆอย่างมีความสุข ตกเย็นนายกสมาคมทนาย ท่านโบ้ นรินทร์พงค์ จินาภักดิ์ ซึ่งได้ทำหน้าที่ปกป้องคุมครองสิทธิเสรีภาพของประชาชนอย่างต่อเนื่องจริงจัง นับตั้งแต่ปี 2549 จนถึงปัจจุบัน ทนายโบ้ได้นัด ท่านวรวีว์ มะกูดี คนดังของวงการฟุตบอลระดับฟีฟ่า แต่ไม่ได้คุยเรื่องฟุตบอลกันเลย คุยกันเรื่องเหตุการณ์บ้านเมืองตั้งแต่เรื่อง 14 – 6 ตุลา รวมถึงเหตุการณ์ปัจจุบัน

ท่านวรวีว์ เข้าเรียนรามปี 2514 เป็นรามรุ่นแรกเป็นนักกีฬาฟุตบอลของรามคำแหงผู้โด่งดัง ละเล่นเป็นตัวนำของสโมสรชั้นนำอีกหลายที่

ที่สำคัญท่านมีเพื่อนมิตรอยู่ทุกวงการ ได้เล่าถึงเหตุการณ์ 14 ตุลา 16 ช่วงวันที่ 13-14 ได้อย่างแจ่มชัด มีชีวิตชีวา โดยเฉพาะบริเวณ 4 แยกบางลำพูที่ผมโดนจับ

เพิ่งรู้ว่าท่านเป็นนักกิจกรรมตัวยงเหมือนกันแต่ความเป็นนักฟุตบอลท่านเลยวิ่ง (หนี) เร็วกว่าผม

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=3824391797660932&id=100002704488303


นายสุธรรมยังโพสต์ข้อความอีกว่า เคยฟังพี่ไขแสง สุกไส อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฏรหลายสมัยของจังหวัดนครพนม นักการเมือง นักต่อสู้เพื่อความยุติธรรม นักการเมืองฝ่ายประชาธิปไตย ขวัญใจของประชาชน ผู้ถูกจับกุมทางการเมืองจากระบอบเผด็จการร่วม 10 ปี และเป็น 1 ใน 13 กบฎเรียกร้องรัฐธรรมนูญที่ถือแคนคู่ใจเข้ามอบตัว จนเป็นชนวนให้เกิดเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 อันยิ่งใหญ่ ปราศรัยถึงมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ไว้อย่างแหลมคมกินใจว่า

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ คือ ตักศิลาสำหรับผู้ใฝ่รู้ เป็นเมกกะสำหรับผู้แสวงบุญ เป็นใบหนาดสำหรับผีร้ายเผด็จการ และเป็นมหาวิทยา ที่ฝึกสอนประชาธิปไตยของประชาชน

ทุกถ้อยคำที่เปล่งออกมาทุกประโยคที่ย้ำเน้น คือน้ำมนต์ที่ประพรมลงบนหัวใจอันผลิบานของคนรุ่นผม ผมยกเรื่องนี้ขึ้นมาเริ่มเรื่องก็เพราะวันนี้กระแสลมของเดือนตุลาคมได้พัดนำเอาความหวัง ความทรงจำ อันเป็นจิตวิญญาณของการต่อสู้เปลี่ยนแปลงมาสู่สังคมเราอีกวาระหนึ่ง

เมื่อวานเสร็จจากงานนำพี่น้องเก่ากลับพรรค ผมยังมีนัดหมายต่อกับ วอยซ์ ทีวี จะคุยกันเรื่อง 6 ตุลา นัดหมายกันที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ซึ่งช่วงนี้ผมไปใช้บริการบ่อย ด้วยสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด 19 มหาวิทยาลัยแห่งนี้ได้เข้มงวดกวดขันไม่ให้จัดกิจกรรม แต่บังเอิญที่ยามรักษาการณ์ที่นี่ มีจิตสำนึกที่เป็นประชาธิปไตย จึงไม่ยอมทำตามผู้บริหารมหาวิทยาลัยในคำสั่งที่ไม่ถูกต้อง

ผมจึงได้รับความร่วมมืออย่างดี (เกินคาด) ทุกครั้ง ทำให้ผมรำลึกถึงคำกล่าวของพี่ไขแสง ซึ่งผุดส่งประกายขึ้นมาในสมองอันเหลือน้อยของผม
ท่ามกลางฝนตกหนักต่อเนื่องเหมือนฟ้ารั่ว แต่ภารกิจหาความจริงและสืบทอดเจตนารมณ์ 6 ตุลา ไม่อาจรอให้ฝนฟ้าหยุดได้ จึงได้อาศัยร่มที่ติดรถมา ช่วยให้การสัมภาษณ์พูดคุยดำเนินไปได้อย่างมีชีวิตชีวา ผมเลยได้นำน้องๆ ที่มาสัมภาษณ์ทัวร์ลานปฏิมากรรมภาพเหตุการณ์ 6 ตุลา ทุกๆ ภาพ ทุกๆ ตอนให้ความรู้สึกสัมผัสอย่างลึกซึ้ง น้ำฝนปนกับน้ำตา ฝนหยุดแล้วแต่น้ำตายังไหลไม่หยุด ไหลต่อไปเถิดน้ำตา 6 ตุลา

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=3835023206597791&id=100002704488303

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สุโขทัย’ น้ำท่วมซัดบ้านพังทั้งหลัง
บทความถัดไป‘น้องปราง’ เปิดตัวสวย! ‘สิงห์เจ้าท่า’ เปิดถ้ำเชือด ‘กิเลนผยอง’ 1-0 คว้าชัยศึกไทยลีก