ศาลอาญาอนุญาตให้ประกัน “เวหา”เจ้าของทวิตเตอร์ ฟ้าฝน ver. เกรี้ยวกราด – ยกคำร้อง “อานนท์” กับ 3 ทะลุฟ้า

เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลมีคำสั่งในคำร้องขอปล่อยชั่วคราวในคดีที่พนักงานสองสวน กองบังคับการป้องปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี(บก.ปอท. )ยื่นคำร้องฝากขัง นายเวหา แสนชนชนะศึก อายุ 37 ปี ชาว อ.เนินมะปราง  จ.พิษณุโลก  ผู้ต้องหาความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ม.112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พศ.2550

กรณีเมื่อวันที่ 4-5 ส.ค.64ผู้ใช้ทวิตเตอร์ ในนาม ฟ้าฝน ver. เกรี้ยวกราด โพสต์ข้อความดูหมิ่นสถาบันฯให้ได้รับความเสียหาย โดยวันนี้ทนายความยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์ขอปล่อยชั่วคราว

โดยศาลพิจารณาคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เเล้วอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวโดยตีราคาประกัน 90,000 บาท พร้อมตั้งทนายความผู้กำกับดูเเลเเละกำหนดเงื่อนไขห้ามผู้ต้องหากระทำความผิดในข้อกล่าวหาที่ถูกกล่าวหา

ด้านนายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความ กล่าวว่าศาลยังได้มีคำสั่งยกคำร้องขอปล่อยชั่วคราว นายอานนท์ และ 3 สมาชิกกลุ่มทะลุฟ้า ที่ยื่นขอประกันอีกครั้ง โดยศาลให้เหตุผลว่าไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่ง ที่เคยไม่ให้ประกันไปก่อนหน้านี้ โดยผู้ต้องหาทั้ง 3 คนโดนคดีสาดสีหน้า สน.ทุ่งสองห้อง พร้อมพวกรวม15 คน ซึ่งพอทราบว่ามีการออกหมายจับ ตนก็พาไปมอบตัวตำรวจก็ส่งศาลฝากขัง ศาลให้ประกัน 12 คน ส่วนที่ไม่ให้ประกัน 3 คนศาลอ้างว่าได้ทำผิดเงื่อนไขจากคดีก่อนหน้านี้ ซึ่งตนก็โต้เเย้งไปว่าคดีที่ถูกออกหมายจับเเละยื่นฝากขังเมื่อวันที่ 1 ต.ค.ที่ผ่านมาในครั้งนั้นเกิดก่อนคดีที่ศาลจะกำหนดเงื่อนไขในคดีที่ศาลอ้างไม่ให้ประกัน การกระทำของผู้ต้องหาจึงไม่ได้เป็นการผิดเงื่อนไข เพราะเหตุขณะที่ถูกกล่าวหาว่ากระทำยังไม่มีเงื่อนไข อย่างไรก็ตามขณะนี้กำลังพิจารณาว่าจะยื่นอุทธรณ์คำสั่งหรือจะนำประเด็นนี้ร้องไปยังอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon