เล่นเกมออนไลน์ระวัง รองโฆษก ตร.เตือนระวัง!มิจฉาชีพแอบแฝงมาล้วงข้อมูลส่วนตัว-การเงิน

เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เตือนภัยกรณีที่มีเหล่ามิจฉาชีพแอบแฝงตัวมาในรูปแบบเกมส์ออนไลน์ เพื่อหลอกลวงเอาข้อมูลส่วนตัว รวมถึงข้อมูลเกี่ยวกับการเงินว่า เนื่องด้วยการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ประชาชนต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำกิจกรรมหรือธุรกรรมต่างๆ โดยหันมาทำผ่านสื่อสังคมออนไลน์หรือแอพพลิเคชั่นมากขึ้น ผนวกกับการที่ประชาชนอยู่บ้านมากขึ้นรวมถึงเด็กและเยาวชนที่ต้องเรียนออนไลน์ที่บ้าน จึงมักจะเล่นเกมในเวลาว่างเพื่อเป็นการผ่อนคลายกันมากขึ้น ทำให้มีเหล่ามิจฉาชีพแฝงตัวมาในรูปแบบเกมออนไลน์ ด้วยการโฆษณาผ่านช่องทางต่างๆ ชักชวนให้เข้ามาเล่น เมื่อดาวน์โหลดเกมดังกล่าวมาแล้ว ก็มักจะมีการลงทะเบียน โดยสอบถามข้อมูลส่วนบุคคลต่างๆ รวมถึงข้อมูลทางการเงิน โดยหลังจากลงทะเบียนไปแล้วเหล่ามิจฉาชีพก็อาจจะเอาข้อมูลดังกล่าวไปใช้หาผลประโยชน์ในทางที่ผิด ดังเช่นในกรณีที่เกิดขึ้นเมื่อช่วงต้นเดือนกันยายน 2564 ที่ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา มีชายคนหนึ่งได้ลงทะเบียนข้อมูลต่างๆ รวมถึงข้อมูลบัญชีธนาคาร เพื่อเล่นเกม และมาทราบในภายหลังว่ามีการนำข้อมูลบัญชีธนาคารดังกล่าวไปใช้ในการปล่อยเงินกู้ โดยที่ตนไม่ได้รับรู้แต่อย่างใด หรือในบางรายอาจมีการหลอกให้ผู้เสียหายโอนเงินเพื่อเข้าร่วมเล่นเกม โดยมีข้อเสนอว่าจะได้ผลตอบแทน สุดท้ายก็จะไม่สามารถถอนเงินออกมาได้จริง ซึ่งก็เคยเกิดขึ้นแล้ว ในช่วงเดือนมิถุนายน 2564 มีผู้ใช้เฟซบุ๊ก โพสต์บอกเล่าเรื่องราวว่าภรรยาของตนถูกชักชวนให้เล่นเกมโดยการเติมเงินเข้าไปและทำภารกิจต่างๆ เพื่อจะได้เงินตอบแทน ซึ่งสุดท้ายก็ไม่สามารถถอนเงินออกมาได้ และสูญเสียเงินไปกว่า 400,000 บาท ในส่วนของเด็กและเยาวชน ผู้ปกครองก็ต้องคอยควบคุมเวลาการเล่นเกมของบุตรหลาน ให้เล่นเกมที่มีเนื้อหาเหมาะสม ไม่รุนแรง เพื่อป้องกันการเกิดพฤติกรรมเลียนแบบที่ผิดกฎหมาย และคอยส่งเสริมให้บุตรหลานใช้เวลาว่างทำกิจกรรมอื่นๆ ที่เป็นประโยชน์

พ.ต.อ.กฤษณะกล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีความห่วงใยประชาชนและตระหนักถึงพิษภัยจากการหลอกลวงของมิจฉาชีพในลักษณะดังกล่าว อันเป็นการสร้างความเสียหายซ้ำเติมความเดือดร้อนของประชาชน จึงได้กำชับไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้มีมาตรการและดำเนินการป้องกันปราบปรามตามขั้นตอนของกฎหมาย  ทาง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้ขับเคลื่อนนโยบายรัฐบาล โดยสั่งการไปยังทุกหน่วยงานในสังกัด ให้ทำการสืบสวนสอบสวนปราบปรามจับกุมกลุ่มมิจฉาชีพ เร่งทำการจับกุมบุคคลตามหมายจับ รวมถึงขยายผลไปถึงเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง และดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายอย่างจริงจังต่อเนื่อง เพื่อให้มีผลการปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรมและสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนต่อไป

พ.ต.อ.กฤษณะกล่าวอีกว่า การกระทำลักษณะดังกล่าวนอกจากจะเป็นการซ้ำเติมพี่น้องประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนกันอยู่แล้วและยังเข้าข่ายความผิดฐานนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ด้วยข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ ในประการที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ประชาชน มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และความผิดฐานฉ้อโกง มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หรือกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งในฐานความผิดดังกล่าวเป็นความผิดต่อส่วนตัว ผู้เสียหายจะต้องเข้าร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนในท้องที่ เพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิด รวมถึงเตรียมหลักฐานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น หลักฐานการโอนเงิน บันทึกการสนทนา รายการเดินบัญชีธนาคาร เป็นต้น เพื่อใช้เป็นหลักฐานประกอบการดำเนินคดี

รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงขอฝากประชาสัมพันธ์ไปยังพี่น้องประชาชน ถึงแนวทางการหลีกเลี่ยงป้องกันเหล่ามิจฉาชีพที่แฝงตัวมากับเกมออนไลน์ โดยหากพบเกมที่มีการสอบถามข้อมูลส่วนตัวมากเกินไป มีการสอบถามข้อมูลทางการเงิน หรือให้โอนเงินเพื่อเล่นเกมก็ให้สันนิษฐานว่าเป็นมิจฉาชีพและหลีกเลี่ยงไป ส่วนเด็กและเยาวชน ผู้ปกครองควรเก็บบัตรเครดิตต่างๆ ไว้ให้ดี รวมถึงต้องคอยดูแลให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด อย่าปล่อยให้บุตรหลานใช้โทรศัพท์มือถือหรือแอพพลิเคชั่นต่างๆ เพียงลำพัง และขอให้พี่น้องประชาชนคอยติดตามข่าวสารอยู่เสมอ เพื่อจะได้รู้ทันกลโกงของเหล่ามิจฉาชีพ นอกจากนี้ หากพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด สามารถแจ้งไปยัง Call Center สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หมายเลขโทรศัพท์ 191 หรือ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จัดพิธีรดน้ำศพทหารที่เสียชีวิตจากเหตุปะทะที่บาเจาะ บ่าย 2 วันนี้ ก่อนส่งร่างกลับบ้านเกิดที่พัทลุง 
บทความถัดไป‘ทูเคิ่ล’ โวยวีเออาร์ไม่แฟร์ มองแง่ดี ‘แวร์เนอร์’ ยิงได้แล้ว