เลขาฯ กกต.ย้ำ ส่งหนังสือแจ้ง หน.พรรคเตรียมพร้อมเลือกตั้งไม่เกี่ยวกระแสยุบสภา เป็นขั้นตอนปกติ

เลขาฯ กกต.ย้ำ ส่งหนังสือแจ้ง หน.พรรคเตรียมพร้อมเลือกตั้งไม่เกี่ยวกระแสยุบสภา เป็นขั้นตอนตามปกติ ต้องคอยแจ้งเตือน เหตุเป็นกฎหมายพรรคใหม่

เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมือง ให้สัมภาษณ์กรณีที่ส่งหนังสือแจ้งหัวหน้าพรรคการเมืองเพื่อเตรียมความพร้อมในการส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ในการเลือกตั้งทั่วไปครั้งต่อไปว่า การออกหนังสือดังกล่าวเป็นไปตามปกติ เป็นขั้นตอนการประสานงานกับพรรคการเมืองให้ปฏิบัติตามกฎหมาย ซึ่งก่อนหน้านี้ก็เคยมีหนังสือแจ้งให้พรรคการเมืองได้เตรียมความพร้อมไปหลายฉบับแล้วและออกมาอย่างต่อเนื่องตลอด เนื่องจากพรรคการเมืองต้องมีสมาชิกพรรคทั้งใหม่และเก่า รวมทั้งถ้าหากจะมีการเลือกตั้งสิ่งที่หนักที่สุดสำหรับพรรคการเมืองคือต้องมีสาขาพรรค หรือตัวแทนการเมืองประจำจังหวัดทุกเขตเลือกตั้ง จึงเป็นงานหนักของพรรค ดังนั้น จึงจำเป็นต้องแจ้งเตือนพรรคการเมืองตลอด

“เมื่อเป็นกฎหมายใหม่ ไม่เหมือนเดิม นายทะเบียนพรรคการเมืองซึ่งมีหน้าที่ดูแลก็ต้องแจ้งให้พรรคการเมืองเตรียมตัวให้พร้อม” เลขาฯ กกต.กล่าว

เมื่อถามว่า หนังสือดังกล่าวออกมาตรงกับช่วงกระแสข่าวที่จะมีการยุบสภาเพื่อเลือกตั้งใหม่ในเร็วๆ นี้ พ.ต.อ.จรุงวิทย์กล่าวยืนยันว่า การออกหนังสือไม่เกี่ยวข้องกับกระแสข่าวดังกล่าวแน่นอน เป็นการส่งหนังสือแจ้งตามปกติ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ซ่อมแนวคันดินอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่างที่ชำรุดแล้ว เผยระดับน้ำเหลือ 22%
บทความถัดไปอัดแน่นเป็นปลากระป๋อง ตชด.146 รวบ 11 แรงงานเถื่อนซุกกระบะ 4 ประตู