ไฟไหม้สะพานประวัติศาสตร์ข้ามแม่น้ำไทเบอร์ ในกรุงโรม ประเทศอิตาลี เสียหายหนัก

(Mauro Scrobogna/LaPresse via AP)

ไฟไหม้สะพานประวัติศาสตร์ข้ามแม่น้ำไทเบอร์ ในกรุงโรม ประเทศอิตาลี เสียหายหนัก

สำนักข่าวเอพีรายงานเมื่อวันที่ 3 ตุลาคมนี้ว่า เกิดเพลิงไหม้เผาบางส่วนของสะพาน อินดัสทรี บริดจ์ สะพานเหล็กประวัติศาสตร์ข้ามแม่น้ำไทเบอร์ของกรุงโรม ประเทศอิตาลี โดยไฟเริ่มไหม้ตั้งแต่ราว เที่ยงคืนกว่าพนักงานดับเพลิงจะดับได้สำเร็จก็ต้องใช้เวลาจนถึง 04.00 น.

รายงานข่าวระบุว่า ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ครั้งนี้ แต่เจ้าหน้าที่ต้องจัดการอพยพบรรดาประชาชนที่พากันมาดื่มกินในบริเวณไนท์คลับ 3 แห่งซึ่งตั้งอยู่บริเวณริมแม่น้ำไทเบอร์และเป็นแหล่งท่องเที่ยวกลางคืนยอดนิยมของคนหนุ่มสาว

สื่อท้องถิ่นในอิตาลีระบุว่า ไฟไหม้ครั้งนี้เกิดขึ้นจากกระท่อมของคนจรจัดที่สร้างขึ้นตามมีตามเกิดบริเวณริมแม่น้ำใกล้เคียงกับแนวสะพาน โดยเชื่อว่าน่าจะเกิดจากการระเบิดของแก๊สกระป๋องที่คนจรไร้บ้านใช้ปรุงอาหาร ซึ่งเคยก่อให้เกิดเหตุไฟไหม้ขึ้นหลายครั้งแล้ว

รายงานข่าวระบุว่า ส่วนที่เป็นด้านนอกของสะพาน ซึ่งใช้สำหรับเป็นทางเดินเท้าข้ามแม่น้ำ กับไหล่สะพานด้านล่าง ซึ่งใช้รองรับสายไฟฟ้า, โทรศัพท์และอื่นๆ ได้รับความเสียหายหลุดออกจากโครงสร้างตกลงสู่แม่น้ำไทเบอร์ พนักงานดับเพลิงกรุงโรม ยืนยันผ่านทวิตเตอร์ว่า ตัวสะพานได้รับความเสียหายมากจนอันตรายเกินไปที่จะเปิดใช้งานตามปกติ ต้องรอให้มีการซ่อมแซมแล้วเสร็จจึงจะเปิดใช้งานอีกครั้ง

สะพานแห่งนี้ สร้างเสร็จเมื่อปี 1863 โดยมีสมเด็จพระสันตปาปา พิอุสที่ 9 เสด็จฯ ประกอบพิธีเปิดใช้งานอย่างเป็นทางการ ถือเป็นสิ่งปลูกสร้างขนาดใหญ่แห่งสุดท้ายที่สร้างขึ้นภายใต้การกำกับของกรุงโรม ที่อยู่ภายใต้อำนาจขององค์พระสันตปาปา ก่อนที่จะกลายเป็นเมืองหลวงของประเทศอิตาลีในเวลาต่อมา ชาวกรุงโรมมักเรียกสะพานนี้ว่า “ไอร์ออน บริดจ์” หรือ “สะพานเหล็ก” เดิมทีถูกสร้างสำหรับเป็นสะพานรถไฟเท่านั้น ก่อนที่จะมีการปรับปรุงให้สามารถเดินเท้าและรองรับรถยนต์ให้ผ่านไปมาได้ในที่สุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ธรรมนัส’ ติวเข้มผู้แทน พปชร.สมุทรสาคร ลั่นส่งครบ 400 เขต
บทความถัดไปเผย ‘ทะลุแก๊ซ’ นัดชุมนุมวันนี้ วัยรุ่นประเดิมปาประทัดแยกดินแดงแล้ว