ตาชั่งพันดาว : วันจันทร์ที่ 4 ตุลาคม 2564

⦁…อยู่โดยไม่ต้องมีความรู้สึกว่าเราดีเด่นดังอะไรเลย เพียงแต่รู้สึกว่าเราเป็นผู้มีประโยชน์ที่สุดคนหนึ่ง นั่นแหละถูกต้องและเป็นสุขแท้ ธรรมะจาก…พุทธทาสภิกขุ

⦁…เป็นผู้นำสีกากีครบปี พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข เปิดผลงานสุดโดดเด่นรอบ 1 ปี ดำเนินงานตามวิสัยทัศน์ มุ่งเน้นการสร้างองค์กรตำรวจให้เป็น “องค์กรบังคับใช้กฎหมายที่นำสมัย ในระดับมาตรฐานสากล เพื่อให้ประชาชนเชื่อมั่นศรัทธา” มีผลงานพัฒนาประสิทธิภาพการทำงานของตำรวจ และการสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ประชาชน อาทิ ซีซีทีวี, โครงการฝึกอบรมพัฒนาประสิทธิภาพผู้ปฏิบัติงานสายป้องกันปราบปราม, โครงการสมาร์ท เซฟตี้ โซน 4.0, การดูแลสวัสดิการตำรวจ บ้านพักสวัสดิการตำรวจ เป็นต้น

⦁…สะเทือนดวงดาว หลังศาลปกครองกลางมีคำพิพากษาชี้คำสั่งให้สำรองราชการเเละคำสั่งปลด “บิ๊กต้อย” พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา พ้นรอง ผบ.ตร. ไม่ชอบด้วยกฎหมาย พร้อมให้เพิกถอนคำสั่ง ผบ.ตร.-ก.ต.ช.-นายกฯ ปี 2563 นอกจากนี้ยังระบุแนวปฏิบัติคำพิพากษา โดยให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติคืนสิทธิประโยชน์ตามระเบียบ พร้อมสั่งคุ้มครองชั่วคราวจนกว่าคดีถึงที่สุด จับตาดูเรื่องนี้อาจเป็นเเรงกระเพื่อมต่อไปหรือไม่ หลังเคยมีกรณี ถวิล เปลี่ยนศรี อดีตเลขาฯสมช.มาเเล้ว

⦁…ประเดิมงานเก้าอี้ น.1 วันแรก พล.ต.ท. สำราญ นวลมา ระบุว่า มีความพร้อมทุกสถานการณ์ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างความปลอดภัยให้กับประชาชน และการรักษาความสงบเรียบร้อยการชุมนุม กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) มีรูปแบบและแผนการปฏิบัติไว้อยู่แล้ว ส่วนตัวจะดำเนินการตามแนวทางเดิม พร้อมต่อยอดให้เกิดผลสัมฤทธิ์ที่เป็นรูปธรรม ยืนยัน บช.น.พร้อมดูแลทุกเรื่องอย่างเต็มกำลังความสามารถ

⦁…เรื่องสะเทือนใจเลือดสีกากี กรณี ส.ต.ต.ธนาวุฒิ จิรคเชนทร์ ผบ.หมู่ บก.อคฝ. ถูกปาระเบิดใส่ได้รับบาดเจ็บสาหัสขณะปฏิบัติหน้าที่ใกล้กับแฟลตดินแดง ล่าสุด “บิ๊กปั๊ด” นำทีมนักสืบมือฉมัง พล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ ผบก.สส.บช.น. พล.ต.ต.วสันต์ เตชะอัครเกษม ผบก.สส.ภ.1 พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.ภ.2 เปิดยุทธการล่าตัวผู้ก่อเหตุ ปิดเกมกลุ่ม “ก็มาดิ แก๊ส” ตรวจค้น 9 จุด กทม.และนนทบุรี จับผู้ต้องหา 2 ราย ยึดของกลาง ระเบิดปิงปอง ลูกหิน ลูกแก้ว เพียบ สอบสวนรับว่าก่อเหตุจริง และเป็นผู้ผลิตระเบิดแสวงเครื่องเอง

⦁…ส่วนก่อเหตุยิงเยาวชนอายุ 15 ปี ใกล้ สน.ดินแดง ก็รวบตัวได้แล้วเช่นกัน แม้เจ้าตัวให้การปฏิเสธ แต่ พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ขณะนั่งรอง ผบช.น. ยันมีหลักฐานภาพกล้องวงจรปิดและประจักษ์พยาน ส่วนมูลเหตุจูงใจในการก่อเหตุนั้นเกิดจากความไม่พอใจกลุ่มผู้ชุมนุมที่มาก่อความวุ่นวาย ซึ่งตัวผู้ต้องหาก็มีที่พักอยู่ในย่านดินแดง จากนี้เป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรมพิสูจน์ให้สังคมหายเคลือบแคลงใจว่า
จับแพะหรือไม่?

⦁…สิงห์ชัย ทนินซ้อน อัยการสูงสุดคนใหม่ส่งสารถึง อัยการ บุคลากรทั่วประเทศ ให้ร่วมใจอำนวยความยุติธรรมสร้างความเสมอภาคเชิงรุก มุ่งเป้าหมายพัฒนาองค์กรเเละต้องมีคุณภาพคู่คุณธรรม ทั้งยังให้เปิดรับฟังปัญหาข้อเสนอแนะจากคนทำงานทุกภาคส่วนผ่าน QR CODE ภายใน 7 ต.ค. ทำงานปลายเปิดถือเป็นเรื่องดี ส่วนโฆษกมือทอง เดอะยุทธ ประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษก อสส.ขึ้นรองอธิบดีอัยการปีเเรก นั่งสำนักงานสำคัญคุมคดีพิเศษถิ่นเก่า คนเข้ามายินดีคับคั่ง

⦁…ฝั่งตุลาการ จีระพัฒน์ พันธุ์ทวี เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม เข้าทำงานวันเเรก หลังมอบนโยบายให้
ผู้บริหารเสร็จ ก็ฟิตเดินตรวจเยี่ยมหน่วยงานต่างๆ สนง.ศาล ในส่วนกลางทั้งหมด เรียกว่าได้ดูสถานที่เเละรับฟังปัญหาข้อเสนอเเนะไปในคราเดียวกัน…⦁

พีระมิด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ไม่ต้องตกใจ กรุงไทย ยันโดนฟู้ดเดลิเวอรี่ ยกเลิกออเดอร์ผ่านคนละครึ่ง ได้เงินคืนแน่นอน 
บทความถัดไปทีมหวดยู-16ไทยเฉือนโรมาเนียส่งท้าย คว้าที่9โลกปิด ‘จูเนียร์ บิลลี จีน คิง คัพ’