น้ำกระจุกตัว บางบาล สูงเกือบเท่าปี 54 เผยอยุธยา 9 อำเภอ จมบาดาล

น้ำกระจุกตัว บางบาล สูงเกือบเท่าปี 54 เผยอยุธยา 16 อำเภอ จมบาดาล

เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม กรมชลประทาน รายงานว่ามีการปล่อยน้ำลงท้ายเขื่อนเจ้าพระยา จำนวน 2,779 ลบ.ม./ วินาที ทำให้ระดับน้ำท่วม ในแม่น้ำเจ้าพระยา และแม่น้ำน้อย เขต จ.พระนครศรีอยุธยา ยังคงมีระดับที่สูงอยู่เช่นเดิม

โดยนายชูเกียรติ บุญมี นายกเทศมตรีตำบลบางบาล ยืนยันว่าระดับน้ำท่วมปีนี้ ปริมาณน้ำมากระจุกตัว อยู่ในเขต อ.บางบาล ในส่วนของ 2 ฝั่งแม่น้ำ ท่วมชุมชนที่ตั้งอยู่นอกเขตชลประทาน ซึ่งพบว่าระดับน้ำท่วมสูงที่ประมาณ 2 เมตร 70 เซนติเมตร ซึ่งเรียกได้ว่าเกือบเท่ากับปี 2554 แล้ว

ส่วนแม่น้ำป่าสัก พบว่ามีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น อย่างต่อเนื่อง และเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ จ.ลพบุรี ปล่อยน้ำที่ 1,210 ลบ.ม./วินาที และเขื่อนพระรามหก อ.ท่าเรือ จ.พระนครศรีอยุธยา ปล่อยน้ำที่ 940 ลบ.ม./วินาที

ขณะที่สำนักงาน ปภ.พระนครศรีอยุธยา รายงานสรุปตัวเลขล่าสุดว่า ในพื้นที่มี 16 อำเภอ ได้ถูกน้ำท่วม ตามชุมชนนอกเขตชลประทาน ไปแล้ว รวม 9 อำเภอ ประกอบด้วย อ.บางบาล, เสนา, ผักไห่, พระนครศรีอยุธยา, บางปะอิน, บางไทร, บางปะหัน, นครหลวง และท่าเรือ รวม 107 ตำบล และ 579 หมู่บ้าน มีบ้านเรือนถูกน้ำท่วมเกือบ 20,000 หลังคาเรือน และมีวัดตั้งริมแม่น้ำลำคลอง ถูกน้ำท่วมไปแล้วประมาณ 20 วัด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ก้างตำคอ วันจันทร์ที่ 4 ตุลาคม 2564
บทความถัดไป‘โปรตุเกส’ เฉือน ‘อาร์เจนตินา’ 2-1 คว้าแชมป์ฟุตซอลโลกสมัยแรก