‘ตรีนุช’ ขอบคุณเด็กรุ่นใหม่กล้าแสดงความคิด ยันไม่นิ่งนอนใจพร้อมรับฟังปัญหานักเรียน

‘ตรีนุช’ ขอบคุณเด็กรุ่นใหม่กล้าแสดงความคิด ยันไม่นิ่งนอนใจพร้อมรับฟังปัญหานักเรียน

เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยกรณีกลุ่มนักเรียนออกมาเรียกให้ ศธ.หยุดละเมิดสิทธิเสรีภาพของนักเรียน โดยเฉพาะการแต่งกาย และทรงผมของนักเรียน พร้อมกับให้ ศธ.ปรับเปลี่ยนหลักสูตรที่ล้าหลัง ว่า ข้อเรียกร้องของนักเรียนนั้น ที่ผ่านมาศธ. ไม่นิ่งนอนใจ ​มีคณะทำงานคอยขับเคลื่อนเรื่องเหล่านี้อยู่แล้ว เพราะสิ่งที่นักเรียนเรียกร้อง เป็นประเด็นที่ ศธ.ต้องเร่งนำดำเนินการแก้ไขอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นกฎระเบียบ ศธ.ว่าด้วยทรงผมนักเรียน หรือ เครื่องแต่งกายนักเรียน และหลักสูตรการเรียนการสอน ก็อยู่ระหว่างการดำเนินการแก้ไข ศธ.ไม่ได้นิ่งนอนใจ เพียงแต่ว่าในเวลานี้ ตนอยากโฟกัสเรื่องการฉีดวัคซีนให้แก่นักเรียน เพื่อเตรียมพร้อมรับการเปิดเรียนในในภาคเรียนที่ 2 วันที่ 1 พฤศจิกายนนี้

น.ส.ตรีนุช กล่าวต่อว่า ส่วนที่นักเรียนเรียกร้องให้เปลี่ยนหลักสูตรที่ล้าหลังนั้น การปรับเปลี่ยนหลักสูตรต้องคำนึงถึงสภาพบริบทของแต่ละโรงเรียนด้วย เนื่องจากโรงเรียนในแต่ละพื้นที่มีความแตกต่างกัน การเข้าถึงการศึกษาของนักเรียนแต่ละคนก็ต่างกัน สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ ศธ.ต้องระมัดระวังในการจัดทำหลักสูตรแกนกลาง ซึ่งหลักสูตรที่จัดทำนั้นจะต้องมาตรฐานและเหมาะสมกับนักเรียนด้วย โดย ศธ.มีคณะกรรมการปรับปรุงหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐานแล้ว ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการทดลองนำร่องหลักสูตรใหม่ที่เป็นหลักสูตรฐานสมรรถนะในพื้นที่นวัตกรรม

“ส่วนที่นักเรียนบอกว่าที่ผ่านมา ศธ.รับฟังปัญหาแต่ไม่นำมาแก้ไขเลย มองว่าน้องๆอาจจะยังไม่เห็น เพราะ ศธ.เป็นกระทรวงใหญ่ ขณะนี้เราทำงานกันอยู่ โดยเฉพาะเรื่องหลักสูตร ที่ศธ.อยู่ระหว่างจัดทำและจะนำร่องทดลองใช้ในพื้นที่นวัตกรรมก่อน อย่างไรก็ตาม ขอบคุณน้องๆ เด็กรุ่นใหม่ที่แสดงความคิดเห็น มีความเป็นห่วงประเทศ ซึ่งเป็นเรื่องที่ดี ศธ.ก็พร้อมเปิดรับฟังทุกความคิดเห็น ”น.ส.ตรีนุช กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้วันสุดท้าย! จองซื้อ “สิริฮับ โทเคน” สร้างประวัติศาสตร์การลงทุนเท่าเทียม 10 บาทก็ลงทุนได้
บทความถัดไปมิกค์ ทองระย้า เผยภาพบ้านล่าสุด น้ำท่วมเกือบมิดหลังคา