รอง ผบช.น.ยืนยันจำเป็นในการเข้าตรวจค้นแฟลตดินแดง หลังกลุ่มวัยรุ่นหนีเข้าไป จับกุม 26 คน

รอง ผบช.น.ยืนยันจำเป็นในการเข้าตรวจค้นแฟลตดินแดง หลังกลุ่มวัยรุ่นหนีเข้าไป จับกุม 26 คน แจงระบุ จยย.ที่มีคนเจ็บ 3 คนล้มไม่ได้ถูก จนท.ทำร้ายแต่อย่างใด

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 5 ตุลาคม ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น. โฆษก บช.น. เปิดเผยว่า กรณีวันที่ 5 ต.ค. มีการนัดรวมตัวของกลุ่มผู้ชุมนุมพลเมืองโต้กลับบริเวณหน้าศาลฎีกา เวลา 17.00 น. และ กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบทะลุแก๊ซ บริเวณแยกดินแดง เวลา 17.30 น. ส่วนการจราจรคือบริเวณแยกดินแดงและใต้ทางด่วนดินแดง ควรหลีกเลี่ยงบริเวณดังกล่าวตั้งแต่เวลา 15.00 น. อย่างไรก็ตาม พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผบช.น. มีการจัดเตรียมกำลังพลและยุทโธปกรณ์เพื่อเข้าดำเนินการรักษาความสงบเรียบร้อยในการชุมนุมดังกล่าว โดยเน้นย้ำให้ปฏิบัติภายใต้กรอบกฎหมาย และคำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชนเป็นหลัก

พล.ต.ต.จิรสันต์กล่าวอีกว่า ส่วนสถานการณ์การชุมนุมที่ผ่านมา เมื่อวันที่ 4 ต.ค.ที่ผ่านมา กลุ่มพลเมืองโต้กลับและกลุ่มเครือข่ายสลัม 4 ภาค การชุมนุมของทั้ง 2 กลุ่มนี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่มีความวุ่นวายแต่อย่างใด ส่วนของกลุ่มที่ก่อความไม่สงบ กลุ่มทะลุแก๊ซ ประมาณ 20 คน ได้ทำการชุมนุมที่บริเวณซอยมิตรไมตรี 2 เมื่อเวลา 19.30 น. มีการขว้างปาประทัดและพลุไฟเพื่อยั่วยุเจ้าหน้าที่อย่างต่อเนื่อง กระทั่งเวลา 20.46 น. เจ้าหน้าที่ได้ประกาศแจ้งเตือนผู้ก่อความไม่สงบให้ยุติการกระทำ เนื่องจากเป็นความผิดตามกฎหมาย และเสี่ยงต่อการแพร่โรคระบาด และลงพื้นที่ปฏิบัติการดังกล่าว ซึ่งในช่วงดังกล่าวผู้ก่อความไม่สงบยังคงขว้างปาประทัดและพลุไฟอยู่อย่างต่อเนื่อง กระทั่งเวลา 22.45 น. เจ้าหน้าที่ได้เข้ากระชับพื้นที่ และกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบยุติการรวมตัวกันในเวลาประมาณ 02.30 น.

“จากการปฏิบัติเพื่อแก้ไขปัญหากลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่บริเวณโดยรอบสามเหลี่ยมดินแดง วันที่ 4 ต.ค.ตั้งแต่เวลา 22.00-02.00 น. จับกุมผู้ต้องหา จำนวน 26 ราย ซึ่งเป็นผู้กระทำผิด พร้อมของกลางพลุไฟ 14 อัน ลูกบอล 500 ลูก ยึดจักรยานยนต์ 14 คัน ข้อหาออกนอกเคหสถานระหว่างเวลา 22.00 น. ถึง 04.00 น. จำนวน 25 ราย และข้อหามียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาไอซ์) ในครอบครองฯ และออกนอกเคหสถานฯ จำนวน 1 ราย พร้อมตรวจยึดของกลาง รถจักรยานยนต์ พลุ ประทัด ลูกบอล ขวดเครื่องดื่มบำรุงกำลังบรรจุน้ำมันเชื้อเพลิงและเศษผ้า และยาเสพติด (ยาไอซ์) จำนวน 0.71 กรัม ทั้งนี้ ในส่วนการดำเนินการทางกฎหมาย ตั้งแต่เดือน ก.ค.2563 จนถึงปัจจุบัน มีคดีที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุมในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร จำนวนทั้งสิ้น 605 คดี ขณะนี้ได้ทำการสอบสวนเสร็จสิ้นและสั่งฟ้องไปแล้ว 258 คดี อยู่ระหว่างดำเนินการสอบสวน 347 คดี” โฆษก บช.น.กล่าว

รอง ผบช.น.กล่าวว่า ส่วนกรณีเข้าไปตรวจค้นในแฟลต จับผู้ชุมนุมทั้งหมด 26 คน จับกุมก่อน 5 คน และจับกุมบริเวณดังกล่าว 21 คน กลุ่มชุมนุมรวมตัวเป็นกลุ่มจึงมีการปรับแผนตามนโยบาย ผบ.ตร.และ ผบช.น. จัดชุดติดตามจับกุม ขณะนี้ผู้ต้องหาที่จับกุมได้ยังไม่มีข้อมูลเกี่ยวข้องกับชาวแฟลตดินแดง ส่วนอุปกรณ์พลุประทัดวางไว้บริเวณภายในซอยต้นโพธิ์ เจ้าหน้าที่ตำรวจลงพื้นที่ตรวจสอบก่อนการชุมนุม แต่กลุ่มผู้ก่อเหตุอาจจะเฝ้าดูการทำงานกับเจ้าหน้าที่ ต้องมีการปรับเปลี่ยนการทำงานอย่างต่อเนื่อง

ส่วนกรณีการแสวงหาความร่วมมือกับชาวแฟลตดินแดงนั้น พล.ต.ต.จิรสันต์กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจพยายามประสานเชื่อมต่อเพื่อหารือทุกฝ่าย ฝากไปกลุ่มทะลุแก๊ซ ตำรวจยินดีรับฟังทุกฝ่ายด้วยความจริงใจ ประกอบ 3 แนวทาง 1.เรื่องการบังคับใช้กฎหมาย 2.เรื่องความชอบธรรมเน้นเรื่องยุทธวิถีเป็นที่ยอมรับของสังคม 3.งานด้านมวลชนการรับฟังความคิดเห็นของมวลชน ตำรวจพร้อมเข้าไปดำเนินการ แต่ขอให้ทุกท่านเห็นว่าการแสดงออกทางการเมืองขอให้อยู่ภายใต้กฎหมายด้วยความสงบและปราศจากอาวุธ

รอง ผบช.น.กล่าวอีกว่า ส่วนมีประชาชน 3 ราย เดินทางผ่านมาบริเวณพื้นที่การชุมนุมและได้รับบาดเจ็บนั้น กรณีทางเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบแล้วยืนยันว่าไม่มีส่วนเชื่อมโยงกับการชุมนุมแต่อย่างใด แต่ขับผ่านแนวผู้ชุมนุม เกิดความตกใจจึงขับรถจักรยานยนต์ล้มบริเวณดังกล่าว หลังมาจากแนว คฝ.ไปถึงจนต่อหน้าสื่อมวลชนที่ปฏิบัติหน้าที่ จากการตรวจสอบเพิ่มไม่พบการกระทำผิดและไม่ได้มีการดำเนินคดีกับประชาชนดังกล่าวแต่อย่างใด รวมถึงไม่ได้มีการใช้แก๊สน้ำตา หรือกระสุนยิงเข้าไปทำให้ประชาชนดังกล่าวได้รับบาดเจ็บ

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ประธานศาลฎีกามอบรถตู้ให้มูลนิธิรพ.สมเด็จพระยุพราช
บทความถัดไปเกือบ 4 พันคนร่วมผูกปิ่นโตกินเจ ‘ศาลเจ้ากิวอ่องเอี่ย’ จนท.ยันแม้โควิดยอดผูกปิ่นโตไม่ลด