จับตา ‘พายุไลออนร็อค’ จ่อเข้าไทย 11 ต.ค. อีสานโดนก่อน คาดช่วยเติมน้ำอ่าง ‘ลำปาว-เขื่อนอุบลรัตน์’

เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม นายชวลิต จันทรรัตน์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ทีม คอนซัลติ้ง เอนจิเนียริ่ง แอนด์ แมเนจเมนท์ จำกัด (มหาชน) TEAMG หรือทีมกรุ๊ป ซึ่งมีประสบการณ์ความชำนาญในด้านการบริหารจัดการน้ำมากกว่า 30 ปี วิเคราะห์พายุหมายเลข 17 “ไลออนร็อค” เป็นชื่อที่ฮ่องกงตั้ง ขึ้นฝั่งล่าช้ากว่าปกติ จากเดิม วันที่ 7-9 ต.ค. แต่พายุขึ้นไปทางเหนือ อ้อมไปที่เกาะไหหลำ ก่อนจะมาขึ้นเมืองวิญ ประเทศเวียดนาม

ทั้งนี้ การรวมตัวกันช้า เมื่อเข้าไทยจึงมีพลังมากพอ เพราะรวมพลังได้ใหญ่ ผ่านทะเลรวบรวมความชื้นมากขึ้น โดยจะเข้าไทยที่ จ.นครพนม ฝนที่นครพนมตกหนักวันที่ 11-12 ต.ค. เช่นเดียวกับที่ จ.บึงกาฬ จ.อุดรธานี แต่ไม่น่าห่วง เพราะสามารถระบายลงแม่น้ำโขงได้เร็ว

อย่างไรก็ตาม พายุหมายเลข 17 “ไลออนร็อค” จะช่วยเติมน้ำอ่างเก็บน้ำลำปาวและอ่างเก็บน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ ให้มีปริมาณน้ำมากขึ้น จากที่ปัจจุบัน ทั้ง 2 อ่างมีปริมาณน้ำกักเก็บไม่มาก

สำหรับ “พายุไลออนร็อค” มีโอกาสจะข้ามภูเขามาถึง จ.น่าน ทำให้ฝนตกเหนือเขื่อนสิริกิติ์และเขื่อนภูมิพล ซึ่งตอนนี้มีน้ำไม่ถึง 40% ส่วนฝนที่ตกใต้เขื่อน ลำน้ำน่าน มีพื้นที่เพียงพอที่จะรับน้ำได้ นับเป็นผลดีมากกว่าผลเสีย

ที่มา : ข่าวสด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พระสายป่าทั่วอีสานสวดถวายกำลังใจพระเทพสารเมธี เผยล่าสุดเกือบ 5 หมื่นลงชื่อเพื่อถวายฎีกา
บทความถัดไปเช็กด่วน! กปน.แจ้งคืนนี้ 3 ทุ่ม ถึงตี 5 กทม.-ปริมณฑล น้ำประปาไหลอ่อนถึงไม่ไหลหลายจุด