ลูกจ้างเทศบาลบุกร้องหลังถูกเท นายกเล็กชี้ถูกสภาตัดงบ คาดอาจมีโดนอีกเป็นร้อย

ลูกจ้างเทศบาลบุกร้องหลังถูกเท ไม่ต่อสัญญาที่ใกล้จะหมด นายกเล็กชี้พนักงานล้น ถูกสภาตัดงบ คาดอาจมีโดนอีกเป็นร้อย

เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2564 กลุ่มพนักงานจ้าง จำนวน 7 คน และผู้สนับสนุน รวมกว่า 50 คน ถือป้ายไปประท้วงที่บริเวณหน้าสำนักงานเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ หลังจากพนักงานจ้าง จำนวน 7 คน ถูกเทศบาลไม่ต่อสัญญาให้ ระบุถูกกลั่นแกล้งจากนายก

หลังจากนั้นกลุ่มคนดังกล่าวได้เคลื่อนตัวไปร้องขอความเป็นธรรมกับนายธัชกร หัตถาธยากูล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อขอความเป็นธรรมที่ถูกเลิกจ้าง โดยผู้ว่าราชการจังหวัดมารับเรื่องด้วยตนเองพร้อมสัญญาจะหาแนวทางช่วยเหลือ

นายนิวัติ ศรีสุข อายุ 52 ปี พนักงานขับเครื่องจักรกลขนาดกลาง หนึ่งในพนักงานจ้างของเทศบาล บอกว่า ตนทำงานอยู่กับเทศบาลมาปีนี้เป็นปีที่ 21 แต่กลับถูกเลิกจ้างกะทันหัน ทั้งที่ทำงานมานาน ทำให้ครอบครัวต้องได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากตนเป็นเสาหลักของครอบครัว

ด้านนายสกล ไกรรณภูมิ นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ กล่าวว่า สาเหตุที่เทศบาลไม่ต่อสัญญา เพราะมีพนักงานเกินความจำเป็น เนื่องจากที่ผ่านมาไม่มีการจัดระเบียบการทำงานที่ชัดเจน บางคนไม่ได้ทำงานในตำแหน่งตามสัญญามานานถึง 8 ปี แต่งานในตำแหน่งนั้นสามารถขับเคลื่อนได้ เท่ากับไม่มีความจำเป็น หรือเสียงบประมาณโดยใช่เหตุ อีกทั้งสัญญาระบุชัดเจนว่า “ว่าจ้างปีต่อปี”

นายสกลกล่าวด้วยว่า ที่ผ่านมาหลังรับตำแหน่งมาได้ประมาณ 4 เดือน ได้ตรวจสอบแล้ว พบความผิดปกติมากมาย จึงอยากจะเข้ามาปรับแผนใหม่ การเลิกสัญญาไม่ใช่จะมีเฉพาะ 7 คนนี้เท่านั้น อาจจะมีการยกเลิกสัญญาอีกนับร้อยคนภายในสิ้นปีนี้

หากสภา (ส.ท.) จำนวน 18 ที่นั่ง ซึ่งไม่ใช่อยู่ในกลุ่มเดียวกันกับนายกครั้งการเลือกตั้ง คว่ำ หรือตัดงบประมาณแต่ละกองออก อาจจะต้องมีการยกเลิกสัญญาพนักงานจ้างอีกนับร้อยคน จากทั้งหมดกว่า 700 คน ในเทศบาลเมือง ตอนนี้ยังไม่เข้าใจแนววิธีคิดของสมาชิกเทศบาลทั้งหมด

นายสกลกล่าวว่า ยิ่งไปกว่านั้น บ่อขยะที่รองรับขยะจาก 16 เทศบาล รับปริมาณขยะวันละกว่า 100 ตัน จะเต็มภายในสิ้นปีนี้ สภายังไม่เห็นด้วยที่เทศบาลจะตั้งงบประมาณจ่ายขาดจากเงินสะสม ขยายที่ทิ้งขยะให้ไปต่อได้อีก 6-7 ปี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon