พณ.ดันผลิตอาหารและเกษตรแปรรูป ใช้เอฟทีเอควบเกาะติดแพลตฟอร์มแดนมังกร

นายสินิตย์ เลิศไกร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า มอบนโยบายให้กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เร่งเดินหน้าส่งเสริมผู้ประกอบการใช้ประโยชน์จากความตกลงการค้าเสรี (FTA) เพื่อเพิ่มแต้มต่อทางการค้า โดยเฉพาะการส่งออกสินค้าเกษตร อาหาร และเกษตรแปรรูป ไปตลาดคู่ FTA ของไทย โดยในปีนี้ ได้มอบหมายให้กรมฯ ดำเนินโครงการ DTN Business Plan Award 2021 “ชี้ช่องโอกาส บุกตลาดด้วย FTA” เพื่อช่วยผู้ประกอบการและผู้ส่งออกในช่วงโควิด-19

โดยเน้นใช้ประโยชน์จาก FTA อาเซียน-จีน ที่ปัจจุบันจีนได้ยกเว้นภาษีศุลกากรนำเข้าสินค้าอาหาร เกษตร และเกษตรแปรรูปให้ไทยแล้ว อาทิ สิ่งปรุงรส เครื่องแกงไทยสำเร็จรูป อาหารพร้อมปรุง ผักผลไม้สด แช่เย็น แช่แข็งและอบแห้ง และผลิตภัณฑ์มันสำปะหลัง ซึ่งจะช่วยสร้างโอกาสที่ดีให้ผู้ประกอบการและผู้ส่งออกสินค้าเกษตรของไทย สามารถส่งออกสินค้าศักยภาพแข่งขันในตลาดจีนเพิ่มขึ้น

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เสริมว่า ปี2564 มีผู้ประกอบการสนใจสมัครเข้าร่วมโครงการจำนวนมาก โดยกรมตั้งคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชนร่วมกันคัดเลือก โดยใช้หลักเกณฑ์การพิจารณา เช่น ศักยภาพของสินค้าและความเหมาะสมในการเจาะตลาดจีน รวมถึงความพร้อมของผู้ประกอบการ เป็นต้น ซึ่งผู้ผ่านการคัดเลือก 20 ราย จะได้เข้าร่วมกิจกรรม Boot Camp ติวเข้มเรื่องการใช้ประโยชน์ของเอฟทีเอ การจัดทำแผนธุรกิจ กลยุทธ์เจาะตลาดออนไลน์และออฟไลน์ของจีน และพฤติกรรมผู้บริโภคในตลาดจีน

รวมทั้งจะประกวดการนำเสนอแผนธุรกิจ เพื่อคัดเลือกผู้ประกอบการ 5 รายสุดท้าย เข้าร่วมกิจกรรมจับคู่ธุรกิจกับผู้นำเข้าจีนในรูปแบบออนไลน์ ในช่วงต้นปี 2565 รวมทั้งได้นำสินค้าขึ้นจำหน่ายและทำ Live Sale บนแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซที่ได้รับความนิยมในตลาดจีน ทั้งนี้ สามารถตรวจสอบรายชื่อผู้ที่ผ่านการคัดเลือกทั้ง 20 ราย ทางเว็บไซต์ www.dtn.go.th และ Facebook กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ

นางอรมน กล่าวว่า ช่วง 8 เดือน2564 ไทยส่งออกสินค้าอาหารและเกษตรแปรรูปไปจีน มูลค่า 788.37 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัว 8.7% จากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้า และนำเข้าจากจีนมูลค่า 1,203.64 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัว 6.9% สินค้าอาหารส่งออกสำคัญของไทยไปจีน เช่น เครื่องดื่ม ผลิตภัณฑ์ข้าวสาลีและอาหารสำเร็จรูป ผลไม้กระป๋องและแปรรูป อาหารสัตว์เลี้ยง อาหารทะเล และกระป๋องและแปรรูป เป็นต้น ส่วนสินค้าอาหารนำเข้าสำคัญจากจีน เช่น ผักและผลไม้สด ปลาแช่เย็น/แช่แข็ง ปลาแปรรูป และอาหารปรุงแต่ง เป็นต้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สมัชชชาคนจนยกย่องวีรชน 6 ตุลาสู้เพื่อชาวนา อดีตผู้นำนศ.จี้ชำระปวศ. เสนอขึ้นศาลอาญาระหว่างประเทศ
บทความถัดไปต้อม ณหทัย เปิดภาพบ้านอยุธยา ที่น้ำท่วมสูงถึงอก และเรือหลักล้านล่มเพราะกระแสน้ำรุนแรง