รองโฆษก ตร.เตือนผู้โพสต์ภาพความรุนแรงบนโซเชียล มีโทษจำ-ปรับ

เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนะเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีการโพสต์ การแชร์ ภาพหรือคลิปวิดีโอการกระทำที่ไม่เหมาะสม หรือการใช้ความรุนแรง บนสื่อสังคมออนไลน์ว่า ในปัจจุบันสื่อสังคมออนไลน์เป็นพื้นที่ที่ให้ผู้คนเข้ามาบอกเล่าและแสดงความคิดเห็นในเรื่องต่างๆ ได้อย่างอิสระนั้น ก็มีผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์บางคนเลือกนำเสนอคลิปหรือภาพถ่าย ในลักษณะการทำเรื่องที่ไม่เหมาะสม อย่างเช่น การใช้ความรุนแรง การกลั่นแกล้ง เป็นต้น ซึ่งประเด็นดังกล่าวล้วนส่งผลกระทบกับทั้งผู้ถูกกระทำและผู้ที่พบเห็น โดยในปัจจุบันก็มีการต่อต้านการกระทำลักษณะดังกล่าวมากขึ้น

ดังเช่น กรณีที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 5 ตุลาคมที่ผ่านมา มีผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์รายหนึ่งโพสต์ภาพชายผูกคอลูกวัย 3 ขวบ กับประตูห้องเพื่อเรียกร้องความสนใจจากภรรยาที่แยกกันอยู่ ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์จากผู้ที่พบเห็นโพสต์และมีการแสดงความคิดเห็นต่อต้านเป็นจำนวนมาก ต่อมาทางเจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามเรื่องดังกล่าวจนพบตัวผู้กระทำความผิดแล้ว และจะดำเนินการตามกระบวนทางกฎหมายอย่างถึงที่สุดต่อไป ซึ่งการกระทำลักษณะดังกล่าวนอกจากจะกระทบกระเทือบจิตใจผู้ที่พบเห็นแล้ว อาจก่อให้เกิดพฤติกรรมการลอกเลียนแบบได้ การกระทำลักษณะดังกล่าวเข้าข่ายความผิดฐานนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท ส่วนในกรณีภาพหรือคลิปที่ปรากฏการกระทำที่ไม่เหมาะสมหรือการกระทำที่ผิดกฎหมาอื่นๆ นั้น ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นผู้ที่ถ่ายคลิปหรือผู้ที่ส่งเสริม รวมถึงผู้ที่โพสต์และแชร์คลิป ก็อาจมีความผิดในการเป็นผู้สนับสนุน ซึ่งมีโทษ 2 ใน 3 ส่วนจากโทษของการกระทำความผิด และกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติขอฝากเตือนในเรื่องการกระทำที่ไม่เหมาะสมบนโลกออนไลน์ ควรไตร่ตรองให้ดีก่อนโพสต์ แชร์ หรือแสดงความคิดเห็น ให้แน่ใจว่าการกระทำดังกล่าวไม่เป็นการละเมิดสิทธิหรือส่งกระทบต่อผู้อื่น โดยเฉพาะกรณีที่เกิดขึ้นกับเด็กซึ่งได้รับความคุ้มครองตามพระราชบัญญัติคุ้มครองเด็ก พ.ศ.2546 และตามปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิเด็กและเยาวชนขององค์การสหประชาชาติ เพราะหากความผิดเกิดขึ้นแล้วเจ้าหน้าที่ตำรวจจะต้องดำเนินการตามกฎหมายกับผู้ที่เกี่ยวข้อง จนถึงที่สุดโดยไม่มีข้อยกเว้น และฝากเตือนเพิ่มเติมถึงผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ เมื่อพบเห็นการกระทำที่ไม่เหมาะสมบนสื่อสังคมออนไลน์ อย่าเข้าไปดู แสดงความคิดเห็น โพส หรือแชร์ต่อ เนื่องจากทุกคนล้วนเป็นส่วนสำคัญในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว นอกจากนี้หากพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด สามารถแจ้งไปยัง Call Center สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หมายเลขโทรศัพท์ 191 หรือ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หมอเพจ “Sarikahappymen” ตอบคำถาม “เรื่องเพศกับเทศกาลกินเจ”
บทความถัดไป‘กมธ.ที่ดิน’ กัดไม่ปล่อย ส่งข้อมูลจี้ ‘ดีเอสไอ-กรมป่าไม้-กรมที่ดิน’ สอบต่อที่ดิน ‘ศรีพันวา’