อดีตพนักงานแจงยิบเฟซบุ๊กไร้จริยธรรม คองเกรสขานรับเล็งหาทางควบคุม

(Drew Angerer/Pool via AP)

อดีตพนักงานแจงยิบเฟซบุ๊กไร้จริยธรรม คองเกรสขานรับเล็งหาทางควบคุม

รอยเตอร์ และ เอเอฟพีเมื่อวันที่ 5 ตุลาคม นาง ฟรานเซส ฮอเกน อดีตพนักงานระดับผู้จัดการผลิตภัณฑ์ของเฟซบุ๊ก ใช้เวลานานหลายชั่วโมงแจกแจงรายละเอียดของพฤติกรรมของบริษัทซึ่งนางฮอเกนเชื่อว่าไร้จริยธรรมในระดับวิกฤต ต่อที่ประชุมคณะอนุกรรมาธิการของวุฒิสภาสหรัฐ และย้ำว่าฝ่ายนิติบัญญัติจำเป็นต้องเข้ามามีบทบาทแก้ไขและควบคุม เพราะเฟซบุ๊กแก้ไขสิ่งเหล่านี้ด้วยตัวเองไม่ได้

ฮอเกนกล่าวหาเฟซบุ๊กว่า สร้างอันตรายต่อเด็กๆ, ทำให้เกิดความรู้สึกเกลียดชังไม่พอใจร่างกายตัวเอง อันเป็นที่มาของโรคการกินผิดปกติ, ส่งเสริมให้เกิดความแตกแยกขึ้นในสังคม และทำให้ประชาธิปไตยอ่อนแอลง ทั้งนี้ ผู้บริหารของเฟซบุ๊กตระหนักดีถึงปัญหาเหล่านี้ แต่ไม่แก้ไขเพราะให้ความสำคัญต่อการทำกำไรสูงสุด ทั้งยังกล่าวหาอีกว่า เฟซบุ๊กทำงานทุกอย่างแบบลับๆ ไม่เปิดเผยโปร่งใส โดยเฉพาะเมื่องานวิจัยแสดงว่าผลิตภัณฑ์ของตนเป็นอันตรายต่อเด็กๆ

ข้อกล่าวหาดังกล่าว ได้รับการตอบโต้ทันควันจาก มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ของเฟซบุ๊ก ซึ่งโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กเพจของตนเอง ยืนยันว่า สิ่งที่ฮอเกนกล่าวหา ไม่ถูกต้องตามตรรกะอย่างยิ่้ง โดยอ้างว่า เฟซบุ๊กทำรายได้จากการขายโฆษณา และผู้โฆษณาทุกคนไม่ยอมลงโฆษณากับเนื้อหาที่ไม่ดี เป็นอันตรายแน่นอน และยืนยันว่าไม่เคยพบเห็นบริษัทไหนที่ต้องการให้ผลิตภัณฑ์ของตนทำให้ผู้ใช้หดหู่และเป็นอันตราย

ทั้งนี้ มีวุฒิสมาชิกหลายราย เชื่อในคำให้การของนางฮอเกน รวมทั้ง วุฒิฯ เอ็ด มาร์คีย์ จากพรรคเดโมแครตที่ประกาศจะผลักดันให้รัฐสภาเคลื่อนไหวเพื่อหาทางควบคุมการดำเนินงานของเฟซบุ๊กในอนาคต ในขณะที่มีส.ว. รีพับลิกันอีกหลายคนเห็นพ้อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เอ๋ มิรา รับเครียดนอนไม่หลับโดน ครูไพบูลย์ ฟ้อง 1 ล้าน ปล่อยโฮขอโทษลูกรักษาครอบครัวไม่ได้
บทความถัดไปช่วยต่อเนื่อง!! ชาวอยุธยา-สระบุรี คลายทุกข์ “ซีพี-ซีพีเอฟ ส่งอาหารจากใจ สู้ภัยน้ำท่วม”