‘ตรีนุช’ ติดตามนโยบาย Quick Win ชู กศน.ลดเหลื่อมล้ำ จัดการศึกษาตลอดชีวิต

‘ตรีนุช’ ติดตามนโยบาย Quick Win ชู กศน.ลดเหลื่อมล้ำ จัดการศึกษาตลอดชีวิต ต่อยอดโคก-หนอง-นาโมเดลสไตล์สระแก้ว

เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม ที่ สำนักงาน กศน.จังหวัดสระแก้ว น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิด “มหกรรมวิชาการการจัดการศึกษา กศน. ตามวาระเร่งด่วน (Quick Win)” พร้อมด้วย นายสุภัทร จำปาทอง ปลัด ศธ. นายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) นายสุเทพ แก่งสันเทียะ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) นายสุรศักดิ์ อินศรีไกร เลขาธิการสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) พร้อมด้วยผู้บริหารระดับสูง ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ ศธ.ให้ความสำคัญกับการเรียนรู้ตลอดชีวิตอย่างมาก ดังนั้น กศน. จึงเป็นหัวใจสำคัญอย่างยิ่งที่จะช่วยลดความเหลื่อมล้ำ ลดช่องว่างทางการศึกษาสำหรับเด็กที่ตกหล่นจากการศึกษา กศน.เป็นส่วนสำคัญในการและจัดการศึกษา และเปิดโอกาสทางการศึกษา ให้แก่ประชาชนผู้ด้อยโอกาส ประชาชนผู้ขาดโอกาส และประชาชนผู้พลาดโอกาส ตลอดจนประชาชนทั่วไป ตั้งแต่วัยแรกเกิดจนถึงวัยชรา ก่อให้เกิดความเสมอภาคทางการศึกษาในทุกพื้นที่ทุกมิติ ลดความเหลื่อมล้ำ ในสังคมได้เป็นอย่างดี

“ดิฉันได้เห็นถึงความพยายามและความสำเร็จในการขับเคลื่อนการดำเนินงาน กศน.สระแก้ว ตามวาระเร่งด่วน (Quick win) ของ ศธ.ทั้งในส่วนของ วาระที่ 1 ความปลอดภัยของผู้เรียน วาระที่ 5 พัฒนาทักษะอาชีพ และวาระที่ 6 การศึกษาตลอดชีวิต โดยเฉพาะโครงการ ต้นแบบโคก-หนอง-นา โมเดล ในสไตล์ กศน. จังหวัดสระแก้ว ซึ่งเป็นตัวอย่างที่ดีอย่างมาก ซึ่งดิฉันมอบหมายให้กศน.นำโมเดลนี้ ไปขยายต่อยังพื้นที่อื่นๆ ต่อไป นอกจากนี้ดิฉันมอบหมายให้หน่วยงานหลักต่างๆ ไปสำรวจตัวเลขเด็กที่หลุดจากระบบการศึกษา และหาทางช่วยเพื่อให้เด็กเหล่ากลับเข้าสู่ระบบการศึกษาด้วย” น.ส.ตรีนุชกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ร่าง พ.ร.บ.ส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิต พ.ศ. … ที่ถูกไม่ได้รับการพิจารณารับหลักการพร้อมกับ ร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. … ในการประชุมรัฐสภาครั้งที่ผ่านมา จะถูกพิจาณารับหลักการประชุมสมัยหน้า ในวันที่ 1 พฤศจิกายนหรือไม่ น.ส.ตรีนุชกล่าวว่า คาดว่า ร่าง พ.ร.บ.ทั้ง 2 จะผ่านการพิจารณาของรัฐสภาในสมัยประชุมหน้า 100% ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร เมื่อเปิดสมัยประชุมในวันที่ 1 พฤศจิกายน ร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ จะถูกพิจารณาทันที หากที่ประชุมมีมติรับหลักการ ก็จะสามารถเดินหน้าตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติต่อไป และ ร่าง พ.ร.บ.ส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิต ก็จะถูกพิจารณาต่อไปทันที ซึ่ง พ.ร.บ.ฉบับนี้ไม่มีข้อขัดแย้งอะไร คาดว่าที่ประชุมจะรับหลักการและจะเดินหน้าต่อไปได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรมอนามัยแจงโควิด ฟรี เซตติ้ง งานศพ งานแต่ง สัมมนา ชี้ตรวจ ATK สำคัญ
บทความถัดไป“ศุภาลัย” กวาดยอดขาย 9 เดือนกว่า 1.7 หมื่นล. พร้อมส่งคอนโดพร้อมอยู่ริมน้ำลุยตลาดปลายปี