พรรคป๋วยก้าวหน้า ชวน ‘CLICK อดีต’ ส่องสถานที่จริง 6 ตุลา ย้ำเตือนเหตุการณ์ ‘ไม่ควรลืม’

พรรคป๋วยก้าวหน้า ชวน ‘คลิ๊กอดีต’ ส่องสถานที่จริง 6 ตุลา ย้ำเตือนเหตุการณ์ ‘ไม่ควรลืม’

เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวาระครบรอบ 45 ปี เหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 พรรคป๋วยก้าวหน้า (Puey Progressive Party) ได้จัดทำนิทรรศการออนไลน์ภายใต้ข้อจำกัดสถานการณ์โควิด-19 เพื่อเผยแพร่ภาพถ่ายและบอกเล่าประวัติศาสตร์การเมืองไทย ในชื่อชุด “CLICK อดีต | ที่แห่งนี้เคยเกิดอะไร?”

โดยจัดทำในลักษณะภาพถ่ายจุดต่างๆ รอบบริเวณมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ณ ปัจจุบัน พร้อมฝังคิวอาร์โค้ดให้ประชาชนร่วมสแกนเพื่อดูภาพเหตุการณ์จริง และเนื้อหาเกี่ยวกับสถานที่เกิดเหตุเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม พ.ศ.2519 อาทิ บริเวณประตูใหญ่, หอประชุม, สนามฟุตบอล, อาคารเรียน, ประตูท่าพระจันทร์, ริมแม่น้ำเจ้าพระยา, ถนนมหาราช, หน้าอนุสาวรีย์อุทกทาน และท้องสนามหลวง

พรรคป๋วยก้าวหน้าระบุว่า ครบรอบ 45 ปี 6 ตุลาฯ 2519 เหตุการณ์ที่ ”ไม่ควรลืม” แต่กำลังจะถูก ”ทำให้ลืม”
คลิก https://sixoctober2564.wordpress.com/

วันนี้เมื่อ 45 ปีก่อน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ เคยเป็นเสมือนทุ่งสังหาร เป็นสถานที่เกิดโศกนาฏกรรมครั้งที่ร้ายแรงที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ไทย (ที่แทบไม่เคยถูกพูดถึงในประวัติศาสตร์ไทยกระแสหลัก) มีผู้บริสุทธิ์จำนวนมากต้องสังเวยชีวิตและเลือดเนื้อให้กับรัฐอำมหิต มีผู้บริสุทธิ์จำเป็นต้องหนีเข้าป่าไปเพียงแค่ออกมาเรียกร้องและเห็นต่าง

“CLICK อดีต | ที่นี่เคยเกิดอะไร?”

เป็นนิทรรศการออนไลน์ที่ถูกจัดทำขึ้นเพื่อนำเสนอสถานที่เกิดเหตุการณ์ (บางส่วน) ของโศกนาฏกรรม 6 ตุลาฯ 2519 ที่ในปัจจุบันหากมองสถานที่เหล่านี้อย่างผิวเผิน หรือเห็นอย่างผ่านๆ แล้ว ก็ดูเหมือนจะเป็นเพียงสถานศึกษาแห่งหนึ่ง แต่แท้จริงแล้ว มันเคยเป็นทุ่งสังหารกลางกรุ่ง ที่คร่าชีวิตคนบริสุทธิ์ไปนับสิบ เจ็บนับร้อย และต้องหนีอีกนับไม่ถ้วน

แม้จะผ่านมา 45 ปีแล้ว แต่เหตุการณ์เหล่านั้นยังคงชัดเจน และไม่เคยจากหายไปจากคนในสังคม ถึงจะมีผู้ที่พยายามจะลบมันออกไปจากหน้าประวัติศาสตร์ก็ตาม

นิทรรศการออนไลน์ “CLICK อดีต | ที่นี่เคยเกิดอะไร?” ถูกจัดทำขึ้นมาเพื่อรำลึกและสดุดีสหายวีรชน 6 ตุลาฯ 2519 ทุกคน และนอกจากนี้ยังจัดทำขึ้นเพื่อย้ำเตือนสังคมไทยว่าครั้งหนึ่งคนในบ้านเมืองเราเคยเข่นฆ่ากันเองอย่างโหดเหียม เลวทราม เพียงเพราะมีความเห็นต่างกัน

สุดท้ายนี้ #พรรคป๋วยก้าวหน้า ขอแสดงความอาลัยกับผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์นั้น ขอแสดงความเสียใจกับทางครอบครัวผู้ที่สูญเสีย และขอสดุดีในความกล้าหาญของคน 6 ตุลาฯ 2519 ทุกคน
ถึงเวลาจะผ่านไป อุดมการณ์ยังสืบทอดตลอดไป

สามารถชมนิทรรศการออนไลน์ “CLICK อดีต | ที่นี่เคยเกิดอะไร?” ได้ตามลิงก์นี้ หรือสแกน QR code ในภาพ
https://sixoctober2564.wordpress.com/

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กวินท์ ดูวาล โดนดราม่าหนัก หลังแชร์ภาพล้อเลียนซีรีส์ดัง Squid Game ชาวเน็ตชี้ไม่เหมาะสม!
บทความถัดไปอธิบดีพช. ปลื้ม จ.บึงกาฬ โชว์ผลงานการออกแบบลายผ้า “ไทบูชา ชาวประชาบึงกาฬ”