‘บิ๊กใหม่’ควง’บิ๊กโจ๊ก’จับอส.-อดีต ขโมยเก็บรังนกอีแอ่นจนลูกนกตายเสียหายนับพันล้าน

‘บิ๊กใหม่’รองผบ.ตร. ควง’บิ๊กโจ๊ก’ผู้ช่วยผบ.ตร.สอบจับอส.-อดีตขโมยเก็บรังนกอีแอ่นจนลูกนกตายเสียหายนับพันล้าน

เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพัทลุง พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รองผบ.ตร. พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วยผบ.ตร. พล.ต.ท.นันทเดช ย้อยนวล ผบช.ภ.9 พล.ต.ต.กฤษฎา แก้วจันดี รอง ผบช.ภ.9. และ พล.ต.ต.ตานิตย์ รามดิษฐ์ ผบก.ภ.จว.พัทลุง ร่วมกันแถลงความคืบหน้า กรณี บริษัท สยามเนสท์ 2022 จำกัด ซึ่งเป็นเจ้าของสัมปทานรังนกอีแอ่น บริเวณ หมู่เกาะสี่เกาะห้า อ.ปากพะยูน จว.พัทลุง ร้องเรียนว่าหลังจากเข้ารับมอบพื้นที่สัมปทานเก็บรังนก เมื่อต้นเดือนกันยายน ที่ผ่านมาพบว่ามีการลักลอบเข้าไปเก็บรังนกบริเวณดังกล่าวทำให้ลูกนกตายจำนวนมากสร้างความเสียหายต่อบริษัทผู้รับสัมปทาน เป็นจำนวนเงินมูลค่าหลายพันล้านบาท ต่อมาพล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. พล.ต.อ.สุชาติ ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้า เร่งรัดสืบสวนสอบสวนกรณีดังกล่าว จากการสืบสวนพบว่า มีกลุ่มคนร้ายลักลอบเข้าไปเก็บรังนกในพื้นที่สัมปทานหมู่เกาะสี่เกาะห้า ระหว่างวันที่ 14 มิ.ย. – 9 ก.ย. ที่ผ่านมาจริง ตามข้อร้องเรียนจึงสืบสวนหาตัวคนร้ายที่ลักลอบเข้าไปเก็บรังนก จนมีพยานหลักฐานเพียงพอที่จะดำเนินคดีผู้กระทำความผิด โดยขออนุมัติศาลจังหวัดพัทลุง ออกหมายจับผู้ต้องหาไว้แล้ว จำนวน 6 ราย


พล.ต.อ.สุชาติ กล่าวว่าต่อมาสืบสวนทราบว่าผู้ก่อเหตุแบ่งเป็นผู้ลักลอบเข้าไปเก็บรังนก จำนวน 4 ราย คือ นายสมพงศ์ พูลแก้ว อายุ 48 ปี หมายจับศาลจังหวัดพัทลุง ที่ 341/64 ลง 6ต.ค.64 2. นายวีระ ล่ำไล่ อายุ 47 ปี หมายจับศาลจังหวัดพัทลุง ที่ 342/64 ลง 6 ต.ค.64 3. นายประชนภัย ล่ำไล่ อายุ 45 ปี หมายจับศาลจังหวัดพัทลุง ที่ 343/64 ลง 6 ต.ค.64 และ 4.นายอรุณ (อดีต อส.รุณ) ธรรมศรี อายุ 54 ปี หมายจับศาลจังหวัดพัทลุง ที่ 339/64 ลง 6 ต.ค.64 ฐานความผิดรวม 4 ข้อหา ” (1) ร่วมกันเก็บรังนกที่มีอยู่ตามธรรมชาติบนเกาะหรือในที่สาธารณสมบัติของแผ่นดินโดยไม่ได้รับสัมปทานจากคณะกรรมการ, (2) ร่วมกันเข้าไปกระทำการใดๆ บนเกาะ หรือในที่สาธารณสมบัติของแผ่นดิน ที่มีรังนกอยู่ตามธรรมชาติ อันเป็นหรืออาจเป็นอันตรายแก่นกอีแอ่น ไข่ของนกอีแอ่น หรือรังนก หรืออาจเป็นเหตุให้นกอีแอ่นละที่อยู่อาศัยไปจากเกาะหรือที่สาธารณสมบัติแผ่นดินดังกล่าว (ตาม พ.ร.บ.อากรรังนกอีแอ่น พ.ศ.2540 มาตรา 14 วรรคหนึ่ง , 25 , 28) , (3) ร่วมกัน เก็บ ทําอันตราย หรือมีไว้ในครอบครองซึ่งรังของสัตว์ป่าคุ้มครอง , (4) ล่าสัตว์ป่า หรือเก็บ หรือทําอันตรายแก่รังของสัตว์ป่านั้น ในพื้นที่ที่รัฐมนตรีประกาศเป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่า (ตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 มาตรา 14 วรรคสอง , 67


พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวว่าและมีเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการคุ้มครองหมู่เกาะรังนกอีแอ่น จำนวน 2 ราย คือ นายนุกูล (อส.บัวลอย) ย้อยแสง จนท.กองอาสารักษาดินแดน จว.พัทลุง อายุ 50 ปี หมายจับศาล จังหวัดพัทลุง ที่ 340/64 ลง 6 ต.ค.64 ความผิดฐาน รวม 2 ข้อหา ” (1) เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต, (2) เป็นเจ้าพนักงาน สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งรัฐ สมาชิกสภาจังหวัด หรือสมาชิกสภาเทศบาล เรียก รับ หรือยอมจะรับทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเองหรือผู้อื่นโดยมิชอบ เพื่อกระทำการหรือไม่กระทำการอย่างใดในตำแหน่งไม่ว่าการนั้นจะชอบหรือมิชอบด้วยหน้าที่ (ตาม ป.อาญา มาตรา 149 และ 157 ) และนายสวัสดิ์ (อส.หวัด) เพิ่มเดช เป็น จนท.กองอาสารักษาดินแดน จว.พัทลุง อายุ 56 ปี หมายจับศาลจังหวัดพัทลุง ที่ 344/64 ลง 6 ต.ค.64

ความผิดฐาน รวม 1 ข้อหา ” เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใดหรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต (ตาม ป.อาญา มาตรา 157 )

ผู้ช่วยผบ.ตร. กล่าวว่าเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนติดตามตัวมาดำเนินคดีได้แล้วจำนวน 4 ราย คือ นายนุกูล (อส.บัวลอย) นายสวัสดิ์ (อส.หวัด) นายอรุณ (อดีต อส.รุณ) และนายวีระ สำหรับผู้ต้องหาที่เหลือทางเจ้าหน้าที่จะดำเนินการเร่งรัดติดตามจับกุมตัวมาดำเนินคดีให้ได้โดยเร็วและจะสืบสวนขยายผลถึงผู้ร่วมกระทำความผิดรายอื่น ๆ ต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘หมอเอก’ ยินดี ‘วินท์’ ตั้งพรรค รับคนทิ้งก.ก. มักถูกสาดโคลน มั่นใจ “งูแบบผมไม่ทิ้งพื้นที่”
บทความถัดไป‘โลมา ลูกบุญมี’ คัมแบ๊กดวลเดือด ‘เบส์’ ศึก UFC FIGHT NIGHT 21 พ.ย.นี้