‘บิ๊กป๊อก’ ลงพื้นที่ตรวจน้ำท่วม จ.ขอนแก่น สั่งรับมือพายุลูกใหม่ ช่วยเหลือ-เยียวยาประชาชนทุกด้าน

‘บิ๊กป๊อก’ พร้อมปลัดมท. ลงพื้นที่ตรวจน้ำท่วม จ.ขอนแก่น สั่งรับมือพายุลูกใหม่ ช่วยเหลือ เยียวยาประชาชนทุกด้าน ให้กลับไปใช้ชีวิตปกติโดยเร็ว

เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม ที่วัดโนนตุ่น บ้านโนนตุ่น ตำบลเมืองเก่า อำเภอเมืองขอนแก่น พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย(มท.) พร้อมด้วยนายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย และคณะ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยและมอบถุงยังชีพให้กับผู้ประสบภัยในพื้นที่ตำบลเมืองเก่า และตำบลพระลับ อำเภอเมืองจังหวัดขอนแก่น

ทั้งนี้จังหวัดขอนแก่นได้รับผลกระทบจากหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงที่อ่อนกำลังลงจากพายุดีเปรสชัน”เตี้ยนหมู่” ทำให้มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ฝนตกสะสมเป็นเวลาหลายวัน ประกอบกับมวลน้ำจากจังหวัดชัยภูมิได้ระบายลงแม่น้ำชีทำให้น้ำในแม่น้ำชีเอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรและบ้านเรือนประชาชน มีพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมแล้วกว่า 1 แสนไร่ โดยส่วนใหญ่เป็นพื้นที่เกษตรกรรมที่อยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำและพื้นที่ริมฝั่งแม่น้ำ คลอง และลำน้ำ ประชาชนได้รับความเดือดร้อน 15 อำเภอ 73 ตำบล 565 หมู่บ้านมีผู้เสียชีวิต 4 คน


โดยนายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กล่าวรายงานสถานการณ์ว่า สถานการณ์น้ำท่วมในขณะนี้ มวลน้ำก้อนใหญ่หรือเรียกว่าหัวน้ำ ได้เคลื่อนผ่านพื้นที่อำเภอเมืองขอนแก่นแล้ว และกำลังจะเข้าเขตอำเภอโกสุมพิสัย จังหวัดมหาสารคาม แต่เนื่องจากยังคงมีน้ำที่เอ่อออกจากแม่น้ำชี เข้าท่วมพื้นที่ตอนบนและยังคงไหลลงมาสมทบอย่างต่อเนื่อง ทำให้พื้นที่ตำบลเมืองเก่า, ตำบลพระลับ, ตำบลท่าพระ และบางส่วนของตำบลบ้านเป็ดซึ่งถือเป็นพื้นที่เศรษฐกิจชานเมือง จะยังคงมีน้ำท่วมสูงต่อเนื่องไปอีกหลายวัน

ด้านพล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า วันนี้มาแทนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เพราะก่อนหน้านี้นายกฯมีแผนที่จะมา จ.ขอนแก่น แต่ติดประชุมอาเซียน จากการฟังบรรยายของทางจังหวัด ได้มีการเตรียมรับมือก่อนที่น้ำจะมาถึง สิ่งสำคัญคือการช่วยเหลือให้ประชาชนอยู่ให้ได้ มีอาหาร น้ำดื่ม ถุงยังชีพ และดูแลเรื่องความปลอดภัยไฟฟ้าต่างๆ ส่วนเรื่องการซ่อมบ้านจะเป็นแผนการต่อไป เพื่อให้ประชาชนกลับไปใช้ชีวิตปกติให้เร็วที่สุด ส่วนพื้นที่การเกษตรขณะนี้นายกฯ ก็มีการพิจารณาเรื่องการช่วยเหลือและเยียวยาอยู่เนื่องจากมีพื้นที่เสียหายจำนวนมาก ส่วนพายุลูกใหม่ที่จะมาอาจจะมีผลกระทบกับจ.ขอนแก่นบ้างแต่จังหวัดก็ประเมินว่าจะไม่เสียหายมากกว่านี้


“สำหรับความกังวลในเรื่องแรกคือ การเยียวยาฟื้นฟูหลังจากนี้ที่จะต้องเร่งรีบเพื่อให้ประชาชนเข้าสู่ภาวะปกติ ส่วนประเด็นต่อมาคือพายุลูกใหม่ที่จะเข้ามาซึ่งยังคาดการณ์ไม่ได้ว่าจะตกเหนือเขื่อนหรือท้ายเขื่อน ส่วนแนวทางการสูบน้ำจากพื้นที่น้ำท่วมไปไปช่วยน้ำแล้ง อยากให้ทางจังหวัดดูว่าจะเป็นไปได้แค่ไหน วางระยะการสูบ 1 ช่วงต่อ 10 กม.”พล.อ.อนุพงษ์ กล่าว
จากนั้นพล.อ.อนุพงษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมคณะ เดินทางไปยังประตูน้ำ D8 บ้านพระ ตำบลพระลับ เพื่อรับฟังบรรยายสรุปจากชลประทานขอนแก่นและตรวจเยี่ยมระบบการพร่องน้ำป้องกันน้ำท่วมในเขตเศรษฐกิจ


เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ฟิวเจอร์เทลส์ แล็บ” เผยโฉมกรุงเทพอีก 30 ปี แนะแก้ไขภาวะน้ำแล้ง-น้ำท่วม ไม่งั้นอาจต้องย้ายเมืองหลวง
บทความถัดไปชลน่าน ห่วงโรคฉี่หนู จี้สธ.เตือน หวั่นปชช.เอาอย่าง นักการเมืองสร้างภาพ ลุยน้ำไม่ป้องกัน