‘บิ๊กป้อม’ ตรวจฉีดวัคซีนเด็กสระแก้ว รับเปิดเทอม 2 ปลอดภัย

‘บิ๊กป้อม’ ตรวจฉีดวัคซีนเด็กสระแก้ว รับเปิดเทอม 2 ปลอดภัย – ชม Fix It Center อาชีวะให้บริการประชาชนที่ได้รับผลกระทบในสถานการณ์โควิด-19

เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม ที่โรงเรียนวังน้ําเย็นวิทยาคม จ.สระแก้ว พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานตรวจเยี่ยมการฉีดวัคซีนแก่นักเรียน นักศึกษา เยี่ยมชมศูนย์ซ่อมสร้างเพื่อชุมชน หรือ Fix It Center พร้อมทั้งมอบทุนการศึกษาให้นักเรียน นักศึกษา 100 คน มอบอุปกรณ์ป้องกันโควิด-19 เจลแอลกอฮอล์ หน้ากากอนามัยซักได้ 2,000 ครั้งให้แก่นักเรียนที่มาฉีดวัคซีน มอบอ่างล้างมือและอุปกรณ์ต้านโควิด-19 ให้แก่สถานศึกษา 5 แห่ง และมอบถุงยังชีพแก่ประชาชนผู้ประสบปัญหาจากสถานการณ์โควิด-19 จังหวัดสระแก้ว โดยมี น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) นายสุทธิชัย จรูญเนตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการ ศธ. น.ส.อรพินทร์ เพชรทัต เลขานุการรัฐมนตรีว่าการ ศธ. และผู้บริหารระดับสูงของศธ.ให้การต้อนรับ

พล.อ. ประวิตร กล่าวว่า มีความยินดีที่ได้มาเยี่ยมนักเรียน ครูบุคลากรทางการศึกษา บุคลากรทางการแพทย์ ผู้ปกครองนักเรียน และพี่น้องชาวจังหวัดสระแก้ว ในการเตรียม ความพร้อมก่อนเปิดภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2464 “สถานศึกษา และเด็กสระแก้ว ปลอดภัย จากโรคโควิด-19” ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โควิด-19 ส่งผลกระทบกับพี่น้องประชาชนอย่างกว้างขวาง ทั้งในด้านความเป็นอยู่ การประกอบอาชีพ รวมไปถึงสถานศึกษาก็ไม่สามารถเปิดเรียนตามปกติได้ทำให้นักเรียนต้องเรียนในรูปแบบออนไลน์ หรือในรูปแบบอื่น ซึ่งมีผลต่อการเรียนรู้

“รัฐบาล ได้ระดมกำลังกันเพื่อแก้ปัญหา โดยให้ความช่วยเหลือกับประชาชนทุกกลุ่มที่ได้รับความเดือดร้อน ในส่วนของนักเรียนได้มีการลดภาระของผู้ปกครองด้วยการลดค่าเทอม การจ่ายเงินให้ผู้ปกครองเพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายในการเรียนรู้ คนละ 2,000 บาท รวมทั้งสนับสนุนงบประมาณ ให้สถานศึกษาเพิ่มเติมเป็นค่าใช้จ่ายในการจัดการเรียนรู้และจัดทำสื่ออุปกรณ์การเรียนรู้ สิ่งสำคัญที่สุดตอนนี้ คือ ทำอย่างไรให้โรงเรียนเปิดเรียนตามปกติได้สร้างความมั่นใจให้ผู้ปกครองในการส่ง ลูก หลาน มาเรียน รัฐบาลจึงได้อนุมัติให้ใช้ วัคซีนไฟเซอร์ กับเด็กอายุ 12-18 ปี ซึ่งมีประสิทธิภาพและได้รับการรับรองจากองค์การอนามัยโลก ถ้าเราสามารถฉีด
วัคซีนป้องกันโควิดได้ครบทั้งนักเรียน ครูและบุคลากรทางการศึกษาจะสามารถเปิดเรียนในภาคเรียนที่ 2 ได้ และขอขอบคุณ รัฐมนตรีว่าการ ศธ. และผู้เกี่ยวข้องทุกท่าน ที่ได้ทุ่มเท กำลังกาย กำลังใจ ช่วยให้ประชาชนทุกคน ปลอดจากการติดเชื้อโรคโควิด 19 “รองนายกรัฐมนตรี กล่าว

ด้าน น.ส.ตรีนุช กล่าวว่า การจัดงานในครั้งนี้ เกิดจากการบูรณาการระหว่างหน่วยงานต่างๆในพื้นที่จังหวัดสระแก้ว ทั้งผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว นายอำเภอวังน้ำเย็น บุคลากรทางการแพทย์ และสาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว ในการดำเนินการรับมือกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 โดยมีการฉีดวัคซีนให้แก่นักเรียน นักศึกษา ที่มีอายุระหว่าง 12-18 ปี ตามที่รัฐบาล โดย ศบค.ชุดใหญ่ ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และผู้อำนวยการศูนย์ฯ ได้อนุมัติหลักการมา ซึ่งขณะนี้ จังหวัดสระแก้ว มีนักเรียนที่ได้แจ้งความประสงค์เข้ารับการฉีดวัคซีน จำนวน 33,630 คน คิดเป็นร้อยละ 81.32 จากนักเรียนทั้งหมด 41,354 คน และได้รับอนุมัติวัคซีนไฟเซอร์ ระยะที่ 1 จากกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) มาจำนวน 16,800 คน ในโรงเรียน 50 แห่ง โดยดำเนินการฉีดระหว่างวันที่ 5-15 ตุลาคม 2564 ซึ่งในวันนี้มีนักเรียนจากโรงเรียนวังน้ำเย็นวิทยาคม จำนวน 831 คนเข้ารับการฉีดวัคซีน

“ สำหรับกิจกรรม Fix It Center วันนี้มีอาจารย์ และนักศึกษาอาชีวศึกษาจำนวนกว่า 50 คน จาก 3 วิทยาลัย ได้แก่วิทยาลัยเทคนิควังน้ำเย็น วิทยาลัยเทคนิคสระแก้ว และวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีสระแก้ว ได้ร่วมกันจัดตั้งศูนย์ฯให้บริการซ่อมเครื่องยนต์ ,เครื่องจักรกล,เครื่องใช้ไฟฟ้า โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆชำรุดเสียหายระหว่างสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 นอกจากนี้ยังมีการฝึกอาชีพจัดทำสลัดโรลจัดทําเจลแอลกอฮอล์และพัฒนา ท๊อปอัพต่อยอด โดยจัดทำบรรจุภัณฑ์ หรือ packaging บรรจุข้าวเกรียบปลาซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์เด่นของชุมชนวังน้ำเย็นด้วย” น.ส.ตรีนุช กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สธ.ชี้ข้อมูล ‘ไฟเซอร์’ โลกออนไลน์เกินจริง ชี้ไม่เกี่ยว DNA มนุษย์ ยันปลอดภัยกับเด็ก ยังให้สมัครใจฉีด
บทความถัดไปคริสเตน สจ๊วต หวังคนอังกฤษจะรัก “สเปนเซอร์” เหมือนรักเจ้าหญิงไดอานา