‘บิ๊กตู่’ชมเปาะป.ป.ส.ปราบยาเสพติดทะลุเป้า ย้ำผลักดัน ‘กระท่อม’ เป็นพืชศก.ในอนาคต

‘บิ๊กตู่’ชมเปาะป.ป.ส.ปราบปรามยาเสพติดทะลุเป้า แจงปรับปรุงกฎหมายให้ย้อนหลังได้ 10 ปี ย้ำผลักดัน ‘กระท่อม’ ให้เป็นพืชเศรษฐกิจในอนาคต

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 8 ต.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีกล่าวคำปราศรัยผ่านคลิปวิดีโอ เนื่องในโอกาสการประชุมแถลงผลการดำเนินงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ประจำปี 2564 ตอนหนึ่งว่า ตลอดระยะเวลา 1 ปีในการทำงานปรายปรามยาเสพติดซึ่งถือเป็นวาระแห่งชาติ ทุกหน่วยงานได้บูรณาการการทำงานอย่างจริงจัง วันนี้ต้องยอมรับว่าทุกภาคส่วนทำงานได้อย่างเข้มแข็ง ทั้งตำรวจ ป.ป.ส.ภาคประชาสังคม ภาคีเครือข่ายต่างๆ เพื่อปราบปรามยาเสพติดและมีการพัฒนาไปมาก

โดยในปี 2564 รัฐบาลตั้งเป้าหมายยึดอายัดทรัพย์สินไว้ที่ 6,000 ล้านบาท แต่ผลจากการบูรณาการการทำงานอย่างจริงจังทำให้สามารถยึดอายัดทรัพย์สินได้กว่า 7,300 ล้านบาท ถือว่าทำงานได้เกินเป้าหมาย จากที่รับปากกับประชาชนไว้ แต่สิ่งที่ต้องยอมรับอย่างหนึ่งคือกฎหมายยาเสพติดของเราที่ล้าสมัยใช้มายาวนานถึง 42 ปี ซึ่งขณะนี้ได้ดำเนินการปรับปรุงแก้ไขร่างประมวลกฎหมายยาเสพติดให้ทันสมัยเพื่อสอดรับกับสถานการณ์และการทำงานในปัจจุบัน จากนี้ไปจะสามารถยึดอายัดทรัพย์สินผู้ค้ายาเสพติดย้อนหลังได้ถึง 10 ปี และกฎหมายสำคัญอีกหนึ่งฉบับที่ถือเป็น กฎหมายเพื่อประชาชนคือการปลดล็อกพืชกระท่อมให้ประชาชนสามารถใช้สรรพคุณทางยาของกระท่อมให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกาย และรัฐบาลจะเดินหน้าผลักดันพืชกระท่อมให้เป็นพืชเศรษฐกิจเพื่อทำให้เกิดรายได้ต่อไป

“นอกจากนี้ก้าวต่อไปของรัฐบาลคือการพัฒนาเทคโนโลยีให้ทันสมัยเท่าทันกับกลุ่มผู้ค้ายาเสพติด เพื่อติดตามกระบวนการค้ายาที่หันมาใช้สกุลเงินดิจิทัล หรือคริปโตเคอเรนซี ในการกระทำความผิด ทั้งนี้ขอขอบคุณเจ้ากระทรวง 26 หน่วยงานและสองส่วนราชการที่ได้ร่วมกันบูรณาการอย่างมีประสิทธิภาพตลอดจนประชาชนที่มีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหายาเสพติด ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกคน ในการปฏิบัติหน้าที่และขอให้ทุกคนมุ่งมั่นแก้ไข ขจัดภัยยาเสพติด เพื่อความปลอดภัยของสังคมและประชาชน” นายกรัฐมนตรีกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon