ชาวบ้านปลาปัด ตั้งเต็นท์ขนของหนี ถูกน้ำชีทะลักท่วมทั้งหมู่บ้าน

ชาวบ้านปลาปัด ตั้งเต็นท์ขนของหนี ถูกน้ำชีทะลักท่วมทั้งหมู่บ้าน

น้ำจากแม่ชีที่ไหลมาจากจังหวัดชัยภูมิและขอนแก่น เข้าพื้นที่จังหวัดมหาสารคามยังคงเพิ่มสูงอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดชาวบ้านบ้านปลาปัดหมู่ 3 ต.ยางท่าแจ้ง อ.โกสุมพิสัย ต้องเร่งขนย้ายสิ่งของออกมาที่เต็นท์หน้าหมู่บ้าน เพื่อใช้เป็นที่พักชั่วคราว ถนนทางเข้าหมู่บ้านถูกตัดขาด น้ำท่วมทั้งหมู่บ้าน

ที่บ้านปลาปัด หมู่ 3 ต.ยางท่าแจ้ง อ.โกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม เจ้าหน้าที่กู้ภัย จิตอาสาจากหลายจังหวัด ที่มาช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ได้ช่วยชาวบ้านขนย้ายข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นจากในหมู่บ้าน ออกไว้ที่เต็นท์หน้าหมู่บ้าน ซึ่งใช้เป็นที่พักชั่วคราว ภายหลังจากที่มวลน้ำชีไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรและท่วมทั้งหมู่บ้าน เนื่องจากหมู่บ้านดังกล่าวอยู่นอกแนวพนังกั้นนั้น โดยระดับในหมู่บ้านขณะนี้สูงมากกว่า 1 เมตร และยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

(ชมคลิป)

นายประมวล ถมภิรมย์ ชาวบ้านปลาปัดหมู่ 3 ต.ยางท่าแจ้ง อ.โกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม กล่าวว่า น้ำชีไหลทะลักเข้าท่วมหมู่บ้านเมื่อช่วงประมาณ 6 โมงเช้า น้ำขึ้นอย่างรวดเร็วและไหลแรง ถ้านับจากเมื่อวานนี้เพียงชั่วข้ามคืนน้ำสูงขึ้นมากกว่า 1 เมตร เมื่อวานท่วมแค่นาข้าว แต่วันนี้ขนของแทบไม่ทัน ซึ่งระดับน้ำหากเทียบกับปี 54 ตอนนี้ระดับน้ำสูงกว่าปี 2554 ไปแล้ว

ด้านนายกฤษฏา เถื่อนนาดี ผู้ใหญ่บ้านปลาปัด หมู่ 3 ต.ยางท่าแจ้ง อ.โกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม กล่าวว่า บ้านปลาปัด มี 125 ครัวเรือน ประชากร 458 คน มีนาข้าวจำนวน 169 ไร่ ขณะนี้ถูกน้ำท่วมทั้งหมด เนื่องจากน้ำชีสูงขึ้นอย่างรวดเร็วไหลบ่าเข้าท่วมหมู่บ้าน จึงได้รีบประกาศให้ชาวบ้านเร่งขนย้ายสิ่งของมาพักอาศัยที่เต้นท์หน้าหมู่บ้าน ซึ่งทาง อบต.ยางท่าแจ้งจัดไว้ให้ ราษฎรส่วนใหญ่สามารถปรับตัวได้ เนื่องจากเคยประสบกับน้ำท่วมมาแล้วตั้งแต่ปี 2553 2554 และ 2560

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สิระ’ โว พปชร.ยังหอมหวน ดึงนักการเมืองแห่ซบ ขอ ‘พีระพันธ์’ จะปรับอะไร ขอให้คุยกันก่อน
บทความถัดไป‘ภพธรรม-กมลวรรณ’ ซิวแชมป์เทนนิสรุ่น 14 ปีเยาวชนชิงแชมป์ประเทศไทย