‘ยุทธพงศ์’ แฉทุจริตโครงการระบบด่านเก็บเงินมอเตอร์เวย์ เอื้อบริษัทใหญ่ ชนะประมูล

ยุทธพงศ์แฉ ทุจริตโครงการดูแลด่านเก็บเงินมอเตอร์เวย์ พลิกเกมเอื้อบริษัทใหญ่ ชนะประมูล เล็งฟ้องศักดิ์สยามจัดการ

เมื่อเวลา 10.00 . วันที่ 9 ตุลาคม ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ..มหาสารคาม และ รองหัวหน้าพรรคพท. ..อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรค พท. และนายจิรพงษ์ ทรงวัชราภรณ์ ..นนทบุรี พรรค พท. ร่วมกันแถลงข่าวประจำสัปดาห์

นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า ประเด็นเรื่องด่านมอเตอร์เวย์สาย 7 กรุงเทพฯชลบุรี ซึ่งจะต้องมีระบบเก็บเงินอัตโนมัติหรือว่า เอ็มพลัส และจะต้องมีการบำรุงรักษา และระบบตรวจสอบ เช่น กล้องซีซีทีวี ว่าพนักงานเก็บเงินสดเก็บเข้ากระเป๋าตัวเองหรือไม่หรือรถคันไหนที่ไม่จ่ายเงินหรือไม่ กองทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง กรมทางหลวง กระทรวงคมนาคม ได้มีเรื่องความไม่โปร่งใสเกิดขึ้น ในโครงการจ้างเหมาบำรุงรักษา ระบบควบคุมการจัดเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทางระบบการอำนวยการจราจรระบบไฟฟ้า และโครงข่ายสื่อสารข้อมูลหลัก ปีงบประมาณ 2565 ที่ได้มีการเปิดประมูลโครงการฯ ของกองทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง ที่ตั้งราคากลางไว้ที่ 255 ล้านบาท

นายยุทธพงศ์ กล่าวต่อว่า โดยมีบริษัทที่ยื่นราคาถูกสุดคือ บริษัทล็อกซเล่ย์ ยื่นมาในราคา 239 ล้านบาท บริษัทที่สองคือบริษัท 4 SF และบริษัทที่สามคือ บริษัทจีเนียส ทราฟฟิค ทั้งนี้ได้เกิดเรื่องพิสดารขึ้นเมื่อบริษัทที่ยื่นเสนอราคาถูกที่สุดไม่ชนะการประกวดราคา แต่กลับให้บริษัทที่สองคือบริษัท 4 SF ที่ต่อมาเสนอราคาถูกกว่าเพียง 200,000 บาท กว่าบริษัทแรก ซึ่งบริษัทนี้ตนทราบมาว่าเป็นบริษัทเจ้าพ่อใหญ่ของวงการมอเตอร์เวย์ โดยประกาศผลการประมูล เมื่อวันที่ 30 กันยายน 2564 ลงนามหนังสือโดยนายธนศักดิ์ วงธนากิจเจริญ ผู้อำนวยการกองทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง ถือเป็นการขัดนโยบายของนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ที่ให้ดำเนินการโดยยึดระเบียบกฎหมาย มติคณะรัฐมนตรี (ครม.) และต้องมีธรรมาภิบาลโปร่งใสตรวจสอบได้ นี่คือสิ่งที่จะต้องปฏิบัติ การที่รู้ราคามาก่อนแล้วไปเล่นแร่แปรธาตุเหมือนเปิดถ้วยไฮโลแทง เพื่อให้บริษัท 4 SF ได้ชนะประมูล เรื่องนี้ถือว่า นายธนศักดิ์ กำลังท้าทายนโยบายของนายศักดิ์สยาม

นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า นอกจากนี้ นโยบาย M-FLOW ของนายศักดิ์สยาม ที่ยกเลิกการใช้ไม้กั้นด่านเก็บเงิน และจะทำให้ไม่ต้องเสียเวลาในการจ่ายเงินผ่านด่าน ก็เริ่มจะกระทบกับมาเฟียใหญ่ที่ได้ประโยชน์จากระบบด่านเก็บเงินด้วย ที่ตนเรียกว่ามาเฟียใหญ่เพราะ ประมูลแพ้ แต่นายธนศักดิ์ กับแก้ให้ชนะประมูลได้ ซึ่งเรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับนายศักดิ์สยาม แต่เกี่ยวกับผู้อำนวยการกองทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง ดังนั้นตนจะนำเรื่องนี้ไปยื่นให้กับนายศักดิ์สยาม และอธิบดีกรมทางหลวงสอบสวนเรื่องนี้ เพราะเป็นเรื่องความไม่โปร่งใสของกองทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘จตุพร’ จ่อพ้นคุก ได้รับพระราชทานอภัยโทษ
บทความถัดไปตชด.327 ร่วมทหารผาเมืองจับกุม 3 ผู้ต้องหาขนยาบ้า 5​หมื่นเม็ด