แม่น้ำเจ้าพระยาทรงตัว แต่ยังไหลเข้าหมู่บ้านตีมีด อรัญญิก

แม่น้ำเจ้าพระยาทรงตัว แต่ยังไหลเข้าหมู่บ้านตีมีด อรัญญิก

วันที่ 9 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา พบว่าระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณหน้าวัดไชยวัฒนาราม ระดับน้ำทรงตัวอยู่เหนือผิวดินหน้าแนวป้องกันน้ำท่วม ที่ 130 เซนติเมตร แนวกันน้ำยังสามารถป้องกันน้ำเข้าท่วมโบราณสถานวัดไชยวัฒนารามได้ โดยเจ้าหน้าที่ก็ต้องเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง

(ชมคลิป)

ขณะที่เขื่อนพระราม 6 ได้มีการเตรียมลดการระบายน้ำลงจากเดิม 790 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที หลังเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ลดการระบายน้ำ ส่วนย่านธุรกิจการค้าริมแม่น้ำป่าสักที่ถูกน้ำท่วม ระดับน้ำเริ่มลดลงอย่างต่อเนื่อง

ที่หมู่บ้านตีมีดอรัญญิก ต.ท่าช้าง อ.นครหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา เป็นชุมชนที่ประกอบตีมีดอรัญญิก ตั้งอยู่ริมแม่น้ำป่าสัก เป็นช่วงของคุ้งน้ำ ถูกน้ำจากเขื่อนพระราม 6 ไหลเข้ากลางหมู่บ้าน ทำให้น้ำขึ้นเร็วสูงจากริมตลิ่งเกือบ 3 เมตร ท่วมเครื่องมือ มอเตอร์ อุปกรณ์เครื่องใช้ขนาดใหญ่น้ำหนักมากขนย้ายไม่ทัน ต้องจมน้ำเสียหายเป็นจำนวนมาก น้ำปีนี้ขึ้นเร็วกว่าทุกครั้งที่เคยถูกน้ำท่วม จนเก็บไม่ทัน จมน้ำ ทุกวันนี้ยังต้องลอยคองมหามีดที่รอการตีขึ้นรูป นำขึ้นมาไว้บนที่สูง สร้างความเดือดร้อนลำบากให้กับชาวบ้านที่รับจ้างตีมีดขายกว่า 60 หลังคาเรือน วัด สถานที่ราชการ บ้านเรือนริมตลิ่งรอบหมู่บ้านตีมีดอรัญญิก อำเภอนครหลวง ถูกนำท่วมตลอดสองฝั่งหลายร้อยหลังคาเรือน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อุกอาจ! มือมืดส่งโดรนบรรทุกระเบิด 2 ลำ โจมตีสนามบินซาอุฯ เจ็บ 10
บทความถัดไปทนายดัง ค้านคำสั่งมหาเถรสมาคม ชี้ปิดกั้นการศึกษาพระสงฆ์ ไม่เป็นไปตามธรรมวินัย-ขัด รธน.