พิษไลออนร็อกกระทบหนัก ทำฝนกระหน่ำจันทบุรี น้ำหลากเข้าท่วมสวนผลไม้

พิษไลออนร็อกกระทบหนัก ทำฝนกระหน่ำจันทบุรี น้ำหลากเข้าท่วมสวนผลไม้ บ้านเรือนประชาชนหลายพื้นที่ หลายหน่วยงานเร่งเข้าช่วยเหลือ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 9 ตุลาคม 2564 ศูนย์วิทยุกู้ภัย สมาคมสว่างกตัญญูธรรมสถาน จันทบุรี ได้รับแจ้งเกิดอุทกภัยน้ำป่าไหลหลากท่วมบ้านเรือนประชาชนและพื้นที่เกษตรกรรมในหลายพื้นที่ ซึ่งเป็นผลพวงที่เกิดจากร่องมรสุมทำให้เกิดฝนตกหนักกระจายทั่วทั้ง 10 อำเภอของ จ.จันทบุรี โดยเฉพาะพื้นที่ ต.เขาบายศรี อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี มีน้ำหลากท่วมสูงกว่า 1 เมตร ทำให้ประชาชนที่มีบ้านเรือนอยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำได้รับความเดือดร้อน

(ชมคลิป)

นายชาติ แจ้งเจริญ หัวหน้าชุดกู้ภัย พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่กู้ภัยลงพื้นที่ตรวจสอบและร่วมกับหน่วยงานเข้าให้การช่วยเหลือประชาชนขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง เมื่อมาถึงบริเวณสามแยกทางเข้าวัดเนินดินแดง เขตเทศบาลตำบลเขาบายศรี พบมีกระแสน้ำหลากและไหลเชี่ยวเอ่อท่วมเส้นทางสูงกว่า 50 ซม. รถยนต์ทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ไม่สามารถสัญจรผ่านไปได้

ขณะเดียวกัน กระแสน้ำหลากยังไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนร้านค้าตลอดสองข้างทาง รวมถึงสวนผลไม้ โดยได้มีเจ้าหน้าที่ของเทศบาลได้นำป้ายสัญลักษณ์น้ำท่วมห้ามผ่านไปติดตั้งบนถนนที่น้ำยังท่วมไม่ถึง แจ้งเตือนให้ผู้ใช้รถสัญจรผ่านระมัดระวังและเปลี่ยนเส้นทาง พร้อมกันนี้เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้กระจายกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่เทศบาลเข้าพื้นที่ตรวจสอบ และให้การช่วยเหลือชาวบ้านที่อาศัยในพื้นที่ลุ่มต่ำ ช่วยขนย้ายข้าวของขึ้นที่สูง พร้อมช่วยนำผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง เพื่อให้ออกมาอยู่ในที่ปลอดภัยหากมีการร้องขอ ขณะชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบบอกว่าพายุฝนได้ตกกระหน่ำตั้งแต่ช่วงกลางดึกคืนที่ผ่านมา จนรุ่งเช้าก็พบมีกระแสน้ำไหลทะลักเข้าท่วมที่อยู่อาศัยอย่างรวดเร็วจนเกือบจะขนย้ายข้าวของขึ้นที่สูงไม่ทัน

ด้านสถานีตรวจอากาศ จันทบุรี กรมอุตุนิยมวิทยา ได้รายงานสภาพอากาศเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 9 ต.ค.64 พายุโซนร้อน “ไลออนร็อก” มีศูนย์กลางอยู่บริเวณเกาะไหหลำ ประเทศจีน พายุนี้เคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกเฉียงเหนืออย่างช้าๆ คาดว่าเคลื่อนลงสู่อ่าวตังเกี๋ย และขึ้นฝั่งบริเวณประเทศเวียดนามตอนบน ในช่วงวันที่ 10-11 ต.ค.64 และจะอ่อนกำลังลงตามลำดับต่อไป ซึ่งจะทำให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออกในช่วงเวลาดังกล่าวจะมีฝนเพิ่มขึ้น ส่วนมากทางตอนบนของภาคโดยพยากรณ์อากาศ 24 ชม.ข้างหน้า ร่องมรสุมพาดผ่านภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เข้าสู่พายุโซนร้อน “ไลออนร็อก” ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย มีกำลังแรง ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคตะวันออกและภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณภาคตะวันออก และภาคใต้ ระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากในระยะนี้ไว้ด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ไพบูลย์’ เผย พปชร.มีร่าง กม.ลูกเลือกตั้งแล้ว รอคุยวิป 3 ฝ่าย จ่อยื่นหลัง รธน.โปรดเกล้าฯ
บทความถัดไปทัวร์ลงรัวๆ หนุ่มโพสต์ประจาน แฟนสาวไร้มารยาท สั่งเมนูถูกๆ ทำอับอายต่อหน้าเพื่อน