รองผบช.น.ระบุไม่ห่วงประกาศยึดคืนดินแดงของกลุ่มผู้ชุมนุมยืนยันรับมือได้ -รู้กลุ่มยิงตร.คฝ.อยู่ระหว่างตรวจสอบก่อนออกหมายจับ

เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล(บช.น.) พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล(รองผบช.น.) เปิดเผยว่าประเด็นที่มีการประกาศยึดคืนพื้นที่ภายใน 7 วัน ของกลุ่มการชุมนุมบางกลุ่ม ที่แยกดินแดงนั้นว่าถือเป็นข้อมูลประการหนึ่งของฝ่ายสืบสวนทั้งด้านการข่าว และฝ่ายปฏิบัติ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่มีการรับฟังไว้เพื่อปรับยุทธวิธีต่างๆ แต่เชื่อว่าการปฏิบัติการเชิงรุก ตามนโยบายของ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล(ผบช.น.) ได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดีจากชาวแฟลตดินแดฃ ประกอบกับชาวแฟลตให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ไม่ได้ประมาทจะยังคงมีการเข้ายึดพื้นที่โดยรอบการชุมนุม อีกทั้งชุดปฏิบัติการยังคงตรวจสอบอยู่ตลอด แต่เนื่องจากกรุงเทพมหานครมีพื้นที่ค่อนข้างกว้าง ซึ่งสถานีตำรวจนครบาลทั้ง 88 สน.ทั่วกรุงเทพ มีความพร้อมและตื่นตัวอยู่ตลอด ทั้งกำลังเจ้าหน้าที่ และวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ หากเกิดการก่อเหตุจุดใดจุดหนึ่ง ก็สามารถเข้ากระชับพื้นที่ได้ทันที ซึ่งกลุ่มผู้ชุมนุมที่เข้ามาชุมนุมเจ้าหน้าที่มีข้อมูลยืนยันตัวบุคคลและยานพาหนะของผู้ที่เข้ามาก่อเหตุถึงจะไปเข้าร่วมที่ใดหากพยานหลักฐานถึงก็จะสามารถออกหมายจับได้

พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าวอีกว่าความคืบหน้าคดีการติดตามคนร้ายยิง ส.ต.ต.เดชวิทย์ เลทเท็สสัน ผบ.หมู่ กองร้อย 5 กกงอารักขา 1 บก.อคฝ.ขณะนี้ยังไม่ขอเปิดเผยในรายละเอียด เพราะอยู่ระหว่างขั้นตอนการสืบสวนแต่ยืนยันได้ว่าตำรวจรู้กลุ่มบุคคลที่ร่วมก่อเหตุแล้วตอนนี้อยู่ในขั้นตอนการระบุตัวตนบุคคลเพื่อใช้ในการออกหมายจับ ส่วนทั้งชนิดกระสุนปืนและวิถีกระสุน ขณะนี้อยู่ระหว่างให้ผู้เชียวชาญยืนยันข้อมูลยังไม่ขอเปิดเผย

ส่วนการชุมนุมเมื่อวันที่ 10 ตุลาคมที่ผ่านมา เป็นไปด้วยความเรียบร้อย เป็นผลสืบเนื่องมาจากนโยบายของ ผบ.ตร.นั้นมีการดำเนินการ ตามมาตรการ 3 สร้าง ได้แก่ สร้างความเข้าใจ สร้างความร่วมมือ และสร้างความสงบสุข ให้แก่พี่น้องประชาชน อีกทั้งเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากพลเมืองดี ว่าพบวัตถุต้องสงสัยบริเวณใต้แฟลต1 ดินแดง พบวัตถุแสวงเครื่อง 1 ลูก จึงให้เจ้าหน้าที่กลุ่มงานเก็บกู้ บก.สปพ. เข้าดำเนินการตรวจสอบ เก็บพยานหลักฐานเพื่อหา ความเชื่อมโยงต่อไป ขณะที่สถานการณ์การชุมนุมในวันนี้ มีการนัดหมายชุมนุมของ คณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย และสมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ ที่หน้ากระทรวงพลัง เวลา 10.00 น. กลุ่มศิลปินเพลงเพื่อราษฎร บริเวณหน้าเรือนจำกลางคลองเปรม เวลา 16.00 น. กลุ่มพลเมืองโต้กลับบริเวณหน้าศาลฎีกาเวลา 17.30 น.และกลุ่มเยาวรุ่นทะลุแก๊ซ บริเวณแยกดินแดง เวลา 17.30 น. นั้น ผบช.น.จัดเตรียมกำลังพลและยุทโธปกรณ์ เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย โดยคำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชนเป็นหลัก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นับถอยหลังอีก 83 วัน สู่เป้าหมาย ฉีดวัคซีน 100 ล้านโดส
บทความถัดไปกกต.ย้ำผู้สมัคร อบต. อย่าดึงสถาบันหาเสียง-ไม่ใส่ร้ายป้ายสีกัน ชวน ปชช.ออกมาใช้สิทธิในรอบ 8 ปี