เริ่มแล้ว เมียนมา ห้ามนำเข้ารถยนต์นั่งส่วนบุคคลชั่วคราว อ้างลดใช้เงินตราต่างประเทศ

นายธัชชญาน์พล อภิมนต์เตชบุตร รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมได้รับแจ้งจากสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงย่างกุ้งว่า กรมการค้า กระทรวงพาณิชย์เมียนมา ได้ออกประกาศเรื่องระงับการอนุญาตเปิดศูนย์ขายรถยนต์ใหม่ รวมทั้งระงับการออกใบอนุญาตนำเข้าและการอนุญาตนำเข้ารถยนต์นั่งส่วนบุคคลเป็นการชั่วคราวตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา

เนื่องจากเมียนมาได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 ทำให้เกิดการชะลอตัวของเศรษฐกิจของประเทศและส่งผลกระทบต่อการส่งออกสินค้า โดยการออกประกาศดังกล่าวเพื่อลดการใช้เงินตราต่างประเทศจากการนำเข้าสินค้ารถยนต์

ซึ่งสินค้ารถยนต์ภายใต้ประกาศ มีดังนี้ 1.กรณีการนำเข้ารถยนต์ที่ใช้แล้วและการนำเข้ารถยนต์ส่วนบุคคล 2. กรณีการนำเข้าจากศูนย์การขายรถยนต์และโชว์รูมรถยนต์ 3. กรณีที่มีการนำเข้ารายบุคคลที่ออกใบอนุญาตการนำเข้ารถยนต์ไว้กับข้าราชการจากหน่วยงานต่าง ๆ ที่ได้รับรางวัลข้าราชการพลเรือนดีเด่น ทหารและตำรวจที่ได้รับรางวัลเชิดชูเกียรติ

นายธัชชญาน์พล กล่าวว่าช่วงเดือนมกราคม – สิงหาคม 2564 ไทยส่งออกรถยนต์นั่งส่วนบุคคลไปเมียนมา มูลค่า 1,991.13 ล้านบาท โดยเป็นการส่งออกทางชายแดนมูลค่า 1,500.34 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วน 75.35% ซึ่งมูลค่าการส่งออกรถยนต์นั่งส่วนบุคคลของไทยไปเมียนมาสูงเป็นอันดับที่ 3 ในกลุ่มประเทศเพื่อนบ้าน โดย สปป.ลาวเป็นประเทศเพื่อนบ้านที่มีมูลค่าสูงสุดคือ 3,093.31 ล้านบาท ขณะที่กัมพูชาเป็นอันดับ 2 มีมูลค่า 2,433.71 ล้านบาท และมาเลเซียอันดับที่ 4 มีมูลค่า 1,880.77 ล้านบาท

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จัดมวยสากลชิงแชมป์ประเทศไทยยุวชน-เยาวชน-ประชาชนต้นเดือนธันวาคม
บทความถัดไปอสส.ยันยังไม่ได้รับหนังสือลาออก’เนตร นาคสุข’กับอัยการเอี่ยวความเร็วบอส