‘ม.ร.ว.จิราคม’ ราชสกุลเชื้อสายจีน ร่วมพิธีกรรมกินเจ ‘เยาวราช’

‘ม.ร.ว.จิราคม’ ราชสกุลเชื้อสายจีน ร่วมพิธีกรรมกินเจ ‘เยาวราช’

วันที่ 11 ต.ค. 2564 ดร.ณพลเดช มณีลังกา ประธานชมรมสามมิตรสัมพันธวงศ์ และอนุกรรมาธิการฯศานสนาฯ กรรมาธิการการศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม สภาผู้แทนราษฎร ได้กล่าวถึงการจัดกิจกรรมกินเจที่เยาวราช ในปีนี้เนื่องจากภาครัฐไม่ได้จัดกิจกรรม แต่สำหรับภาคประชาชน ได้จัดพิธีกรรมเพื่อสืบสานประเพณี วัฒนธรรม “กินเจ” กันอย่างเป็นปกติ

ดร.ณพลเดช ระบุว่า สำหรับปีนี้ได้เชิญราชสกุล ที่มีเชื้อสายจีน เพื่อเข้าร่วมกิจกรรมกินเจ ภายในวัดในพื้นที่เยาวราช ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจาก ม.ร.ว.จิราคม กิติยากร ในการเป็นประธานในการร่วมพิธีกรรม โดยช่วงเช้าได้ร่วมกิจกรรมที่วัดโลกานุเคราะห์ ถ.เยาวราช โดยมีเจ้าคณะใหญ่อนำนิกายมาเป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และ Mr. Phan Chi Thanh เอกอัครราชทูตเวียดนามประจำประเทศไทย พร้อมด้วยแขกผู้มีเกียรติ เช่น ม.ล.สัญชัย ทองแถม และเจ้าภาพประชาชนไทยเชื้อสายจีนร่วมพิธี

ม.ร.ว.จิราคม กิติยากร กล่าวว่า ถือเป็นกิจกรรมที่ดี ทำให้ประชาชนโดยเฉพาะคนไทยเชื้อสายจีนได้สืบสานประเพณีวัฒนธรรมอันดีงาม ได้ทำทาน รักษาศีล ในเทศกาลกินเจ ซึ่งตรงกับวันขึ้น 1 ค่ำ ถึง 9 ค่ำ เดือน 9 ตามปฏิทินจีน ตรงกับเดือน 11 หรือเดือนตุลาคมของไทย ตามปฏิทินสากล รวมเป็นเวลาทั้งสิ้น 9 วัน 9 คืน กิจกรรมกินเจ เป็นการทานอาหารที่มีส่วนประกอบที่ปราศจากเนื้อสัตว์ ถือเป็นชีวจิตอย่างหนึ่งเป็นการปรับหยินหยางในร่างกาย การงดเนื้อสัตว์ก็จะเป็นการลดภาวะเป็นกรดในร่างกายได้

“ชาวจีนถือว่าการกินเจ เป็นสิ่งที่จะช่วยส่งเสริมให้เกิดการชำระล้างใจและกายให้สะอาดด้วยการไม่เบียดเบียนสัตว์ ทำให้จิตใจเราเบิกบาน เหมาะแก่การปฏิบัติธรรมรักษาศีล ทั้งนี้นอกจากงดเนื้อสัตว์แล้วในเทศกาลกินเจก็จะให้งบเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อีกด้วย ทั้งนี้นอกจากจะเป็นการสร้างบุญสร้างกุศล ยังจะเกิดการหมุนเวียนในแง่เศรษฐกิจ เพราะประชาชนเกิดการจับจ่ายซื้อของทำให้เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจได้อีกทาง”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เชียร์ลีดดิ้งสาวไทยคว้าแชมป์โลก ฮิปฮอปไม่น้อยหน้าซิวทองแดง
บทความถัดไปปิงปอง-ศิรศักดิ์ โพสต์ หาลู่ทางย้ายประเทศ ถ้าลุงและพรรคพวกยังถลุงประเทศแบบนี้