มีเฮ! รมว.แรงงานเผย รัฐบาลเตรียมเยียวยา ‘วินฯ-แท็กซี่อาวุโส’ 2 เดือน รวมรายละ 1 หมื่น

มีเฮ! รัฐบาลเตรียมเยียวยา ‘วินฯ-แท็กซี่อาวุโส’ 2 เดือน รวมละราย 1 หมื่น ‘รมว.แรงงาน’ แจงเงื่อนไข ชี้ต้องถาม ‘คมนาคม’ จ่ายได้เมื่อไหร่

วันนี้ (12 ต.ค.) เมื่อเวลา 08.56 น. นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว. แรงงาน ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีกระทรวงแรงงานเสนอ ครม.พิจารณาอนุมัติเงินช่วยเหลือเยียวยาผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างและแท็กซี่ว่า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เล็งเห็นถึงความลำบากรับจ้างของผู้ขับขี่รถรับจ้างสาธารณะในช่วงสถานการณ์แพร่ระบาด โควิด-19 และศบค.มีมาตรการออกมา นายกฯ จึงมอบหมายให้กระทรวงแรงงานไปพิจารณาการช่วยเหลือคนกลุ่มนี้

แต่บังเอิญกรณีของ ผู้ขับขี่รถสาธารณะที่มีอายุเกิน 65 ปีซึ่งไม่สามารถลงทะเบียนตามมาตรา 40 แห่งพ.ร.บ.ประกันสังคมได้ นายกฯ และตนจึงได้ร่วมกันพิจารณาหาทางออกด้วยการให้เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ประสานงานกับกระทรวงคมนาคม โดยมีนายศักดิ์สยามชิดชอบ รมว.คมนาคม เป็นผู้รับนโยบายเรื่องนี้จาก นายกฯ ด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ เรื่องดังกล่าวได้ผ่านความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) ไปแล้ว เหลือแต่การกำหนดตัวเลขเงินเยียวยา ซึ่งมีข่าวว่าจะใช้งบประมาณ 16,000 ล้านบาท จ่ายเยียวยาให้แก่ผู้ขับขี่รถรับจ้างสาธารณะประมาณ 16,000 ราย

เมื่อถามว่า การจ่ายเงินเยียวยาดังกล่าวจะจ่ายในรูปแบบใด นายสุชาติ กล่าวว่า ใช้รูปแบบเดียวกับจ่ายให้กับผู้ประกันตนมาตรา 40 จะเป็นการจ่ายให้เดือนละ 5,000 บาทเป็นเวลา 2 เดือน รวมเป็นคนละ 10,000 บาท ส่วนจะจ่ายเงินดังกล่าวได้เมื่อไหร่นั้นขอให้สอบถามจาก รมว.คมนาคม เพราะกระทรวงคมนาคมเป็นผู้ตรวจสอบรายชื่อจากผู้ถือใบขับขี่สาธารณะ และเรื่องดังกล่าวถือเป็นการช่วยเหลือดูแลประชาชนทุกกลุ่ม

ที่มา – ข่าวสด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ไซซ์ไหนก็สวย แรงกระเพื่อม ‘กรอบความงาม’ บนเวทีมิสยูฯ
บทความถัดไป‘ปตท.สผ.’ ผนึก ‘กรุงไทย’ เปิดขายหุ้นกู้ดิจิทัล ครั้งแรกในเอเชีย ผ่านแอพพ์ ‘เป๋าตัง’