ฮ่องกงบังคับโรงเรียน จัดพิธีเคารพธงชาติ ปลูกฝังนร.รักชาติ

ฮ่องกงบังคับโรงเรียน จัดพิธีเคารพธงชาติ ปลูกฝังนร.รักชาติ

เซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์ รายงานเมื่อวันที่ 11 ตุลาคมระบุว่า รัฐบาลฮ่องกงได้ออกกฎให้โรงเรียนทุกโรงเรียนในฮ่องกง ไม่เว้นแม้แต่โรงเรียนนานาชาติ ต้องจัดพิธีเคารพธงชาติอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมเป็นต้นไป เพื่อปลูกฝังให้นักเรียนมีความรักชาติ

รายงานระบุว่า รับบาลฮ่องกงได้ออกกฎของสำนักงานศึกษาธิการเมื่อวันที่ 11 ตุลาคม ระบุถึงแนวปฏิบัติดังกล่าว โดยไม่ได้ระบุถึงบทลงโทษกรณีที่นักเรียนไม่ปฏิบัติตาม แต่ระบุเอาไว้ว่า หากนักเรียนประพฤตตัวไม่เหมาะสมระหว่างพิธีการควรถูกหยุดพฤติกรรมและนำตัวออกจากพิธี

แนวปฏิบัติระบุว่าในพิธีเคารพธงชาติ เพลงชาติจะต้องถูกเปิดและร้อง จะต้องมีนักเรียนและเจ้าหน้าที่ของโรงเรียนเข้าร่วมพิธีทุกคน โดยนอกจากจะต้องทำทุกสัปดาห์แล้ว จะต้องทำในวันสำคัญต่างๆด้วย เช่นวันจบการศึกษา การจัดแข่งขันกีฬา วันปีใหม่ รวมถึงวันฉลองการคืนเกาะฮ่องกงให้กับจีนวันที่ 1 กรกฎาคม และวันชาติในวันที่ 1 ตุลาคม

แนวปฏิบัติระบุว่าจะต้องมีการชักธงฮ่องกงขึ้นคู่กับธงชาติจีนหากมีเสาธงเพียงพอ โดยจะเริ่มบังคับใช้ในวันที่ 1 มกราคม 2022 เป็นต้นไป โดยไม่เพียงแต่โรงเรียน สถานศึกษาท้องถิ่นเท่านั้นแต่โรงเรียนนานาชาติ

โฆษกของสำนักศึกษาธิการฮ่องกงระบุว่า การปรับแนวปฏิบัติดังกล่าวมีขึ้นเพื่อสนับสนุนการศึกษาระดับชาติและช่วยให้นักเรียนมีความรู้สึกสำนักรักชาติ สร้างความชื่นชมให้เกิดขึ้นกับชาวจีนและเพิ่มอัตลักษณ์ในความเป็นชาติ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดาวกับดวง ประจำวันพุธที่ 13 ตุลาคม 2564
บทความถัดไปกรมอุตุฯ เตือนพายุคมปาซุ ฉบับ3 พรุ่งนี้อีสาน-ภาคกลางเจอฝนหนัก