ก้าวไกล เย้ย คำสั่งเลิกขอสำเนา สุดท้ายอาจเป็นได้แค่ประกาศ “ถ่ายเอกสารฟรี”

ก้าวไกล เย้ย คำสั่งเลิกขอสำเนา สุดท้ายอาจเป็นได้แค่ประกาศ “ถ่ายเอกสารฟรี”

เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล และเป็นรองประธานคณะกรรมาธิการ การสื่อสาร โทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม สภาผู้แทนราษฎร กล่าวแสดงความเห็น กรณีกรมการปกครอง ส่งหนังสือด่วนที่สุดแจ้งจังหวัดทั่วประเทศ ให้ยกเลิกขอสำเนาบัตรปชช.-ทะเบียนบ้าน จากประชาชน โดย ระบุว่า

จากประกาศกรมการปกครอง ที่ให้ยกเลิกการเรียกสำเนาบัตรประชาชนและสำเนาทะเบียนบ้าน

“เราได้ยินคำว่า “ไทยแลนด์ 4.0” มาตั้งแต่ก่อนเลือกตั้ง 62 … แม้กระทั่งการดีเบตครั้งนึงก่อนเลือกตั้ง ยังมีตัวแทนพรรคๆนึง ที่เป็นอดีต รมต. ยุค คสช. ค่อนแคะผมบนเวทีเรื่องนี้ว่า ติดต่อราชการไม่ต้องใช้สำเนาบัตรตั้งแต่รัฐบาล คสช. แล้ว (ซึ่งแน่นอนว่าไม่จริง) ในประกาศฉบับนี้ มีเอกสารประกอบ ที่ระบุไว้ว่า ‘หากจำเป็น ให้ จนท.เป็นคนคัดสำเนาเองและห้ามเก็บค่าใช้จ่ายจากประชาชน สุดท้ายประกาศฉบับนี้ อาจจะเป็นได้แค่ ประกาศ “ถ่ายเอกสารฟรี” เท่านั้น” นายปกรณ์วุฒิ  ระบุว่า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม นายสมยศ พุ่มน้อย รองอธิบดีกรมการปกครอง ปฏิบัติราชการแทนอธิบดีกรมการปกครอง ส่งหนังสือแจ้งด่วนที่สุด ถึงผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด เรื่อง ประกาศกรมการปกครอง ยกเลิกการเรียกสำเนาบัตรประชาชน และสำเนาทะเบียนบ้าน โดยระบุว่า

ด้วยมติคณะกรรมการขับเคลื่อนการปฏิรูปเพื่อรองรับการปรับเปลี่ยนตามนโยบาย Thailand 4.0 เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2561 มีมติให้ยกเลิกการใช้สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน และสำเนาทะเบียน เพื่อรองรับการเป็นรัฐบาลดิจิทัลประกอบกับมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2561 เห็นชอบมาตรการอำนวยความสะดวกและลดภาระของประชาชน (การไม่เรียกสำเนาเอกสารที่ทางราชการออกให้จากประชาชน) กรมการปกครองจึงได้ดำเนินการจัดทำประกาศกรมการปกครอง เรื่อง ยกเลิกการเรียกสำเนาบัตรประชาชนและสำเนาทะเบียนบ้าน

เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกประชาชน และ ลดภาระของประชาชน จึงขอให้จังหวัดแจ้งหน่วยงานบริการประชาชนในสังกัดกรมการปกครอง ปฏิบัติตามประกาศอย่างกรมการปกครอง เรื่อง ยกเลิกการเรียกสำเนาบัตรประจำตัวประชาชน และสำเนาทะเบียนบ้าน อย่างเคร่งครัด พร้อมทั้งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบเป็นการทั่วไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เซเว่นฯ สานต่อนโยบายส่งเสริมคุณธรรม ฉลองครบรอบ 25 ปี “เรายกวัดมาไว้ที่เซเว่นฯ”
บทความถัดไปสัมภาษณ์พิเศษ “ส.ส.วิโรจน์” เปรียบประยุทธ์เปิดประเทศ เหมือนรู้ว่าเสี่ยงแต่คงต้องขอลอง