ไขข้อข้องใจ ฟิล์มสะท้อนแสงอันไหนดีกว่ากัน?

ด้วยสภาพอากาศที่ร้อนขึ้นทุกวัน หลาย ๆ บ้าน หลาย ๆ ออฟฟิศ ให้ความสำคัญกับการติดฟิล์มสะท้อนแสงกันมากขึ้น แต่ก็มักจะมีคำถามมากมายว่าจริง ๆ แล้ว ฟิล์มสะท้อนแสงนั้นควรเลือกอันไหนดีที่สุด?

ถ้าคุณกำลังสนใจอยากติดฟิล์มสะท้อนแสง ไม่ว่าจะติดที่บ้านหรือที่ทำงาน แต่ยังไม่แน่ใจว่าฟิล์มนั้นมีกี่ประเภท แตกต่างกันอย่างไร แล้วควรจะเลือกฟิล์มสะท้อนแสงอันไหนดี ถึงจะตอบโจทย์การใช้งานและคุ้มค่ามากกว่ากัน วันนี้เราจะมาช่วยคุณคลายความสงสัย ไขข้อข้องใจ เพื่อให้เลือกใช้ฟิล์มได้อย่างถูกต้องและเหมาะสมกับความต้องการมากที่สุด

ฟิล์มสะท้อนแสงคืออะไร?

ฟิล์มสะท้อนแสง หรือที่เราเรียกกันว่า ฟิล์มกรองแสง คือฟิล์มลามิเนต (Laminate) ที่มีกระบวนการผลิตมาจากแผ่นโพลีเอสเตอร์ (Polyester) ซึ่งมีคุณสมบัติในการสะท้อนแสงแดด ลดอุณหภูมิความร้อน ป้องกันความร้อนไม่ให้เกิดขึ้นภายในตัวบ้านมากเกินไป มีความเหนียว ทนทานต่อทุกสภาพอากาศ สามารถเกาะติดกับพื้นผิวกระจกได้อย่างแน่นหนา

เมื่อรู้จักฟิล์มสะท้อนแสงกันมากขึ้นแล้ว เรามาดูกันเลยว่าฟิล์มสะท้อนแสงมีแบบไหนบ้าง เพื่อจะได้เข้าใจว่าฟิล์มสะท้อนแสงอันไหนดีกับบ้านหรือออฟฟิศของเรามากกว่ากัน

ฟิล์มสะท้อนแสงมีกี่แบบ?

1.ฟิล์มปรอท

คือฟิล์มสะท้อนแสงที่ผ่านการเคลือบสารกันความร้อนประเภทโลหะ จนทำให้มีเนื้อเป็นสีเงิน มันวาว ดูคล้ายกับกระจก ข้อดีของฟิล์มประเภทนี้คือราคาถูกมาก แถมยังสามารถบดบังการมองเห็นจากภายนอก เพิ่มความเป็นส่วนตัวได้อีกด้วย แต่อย่างที่บอกว่าเนื้อของฟิล์มประเภทนี้เป็นสีเงิน เมื่อติดแล้วอาจทำให้เกิดการสะท้อนไปยังบ้านหรือออฟฟิศฝั่งตรงข้ามได้ ควรดูทำเลและสถานที่ให้ดีก่อนเลือกติดตั้งฟิล์มประเภทนี้

2.ฟิล์มเซรามิก

เป็นนวัตกรรมใหม่ของฟิล์ม มีคุณสมบัติโดดเด่นตรงที่กันความร้อนได้สูง ป้องกันการมองเห็นจากภายนอก แต่สามารถมองออกไปได้ชัดจากภายใน เพิ่มความเป็นส่วนตัวได้อย่างดี จึงนิยมติดกันมากในบ้านและคอนโดที่พักอาศัย หากถามคนที่เคยติดฟิล์มในบ้านมาก่อนว่าฟิล์มสะท้อนแสงอันไหนดี หลาย ๆ คนก็คงจะแนะนำฟิล์มตัวนี้ ด้วยคุณสมบัติเข้มนอกสว่างในนี่เอง

3.ฟิล์มดำ

คือฟิล์มที่ถูกเคลือบสารจนกลายเป็นสีดำ ซึ่งเราจะมักจะใช้ฟิล์มประเภทนี้ในการติดกระจกรถยนต์นั่นเอง แต่ด้วยคุณสมบัติที่สามารถกันความร้อนได้สูงมาก หลาย ๆ คนก็เลือกที่จะใช้ติดที่กระจกหน้าต่างบ้านหรือออฟฟิศด้วยเช่นกัน

4.ฟิล์มใส

เป็นฟิล์มประเภทสีใส ที่สามารถมองเห็นได้ตามปกติ แต่กันความร้อนได้น้อยที่สุด เหมาะกับร้านค้าหรือสถานที่ใด ๆ ก็ตามที่ต้องการกันความร้อนแต่ก็ยังต้องการให้คนภายนอกสามารถมองเห็นเข้ามาได้ด้วย

เมื่อเรารู้จักประเภทของฟิล์มสะท้อนแสงกันมากขึ้นแล้ว ก็น่าจะตอบคำถามใครหลาย ๆ คนได้แล้วว่าฟิล์มสะท้อนแสงกันความร้อนอันไหนดีกับเราและตรงความต้องการมากที่สุด ก่อนติดตั้งอย่าลืมปรึกษาร้านผู้ให้บริการอีกครั้ง และอย่าลืมวัดพื้นที่เพื่อประเมินราคาให้เรียบร้อย หลังจากนั้นก็เลือกติดกันได้เลย

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หลักสูตร Situational Leadership Training สร้างทักษะผู้นำ ที่องค์กรควรให้ความสำคัญ
บทความถัดไปม.33 ม.39 ม.40 ไม่ได้รับเงิน ยื่นทบทวนสิทธิถึง 31 ต.ค. www.sso.go.th