‘สุชาติ สวัสดิ์ศรี’ ฟ้อง กวช.- ก.วัฒนธรรม ปมถอดศิลปินแห่งชาติไม่ชอบด้วยกม.

‘สุชาติ สวัสดิ์ศรี’ ฟ้อง กวช.- ก.วัฒนธรรม ปมถอดศิลปินแห่งชาติไม่ชอบด้วย กม. เรียกค่าเสียหายละเมิดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ 1.12 ล้านบาท

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 14 ตุลาคม ที่สำนักงานศาลปกครอง ถ.แจ้งวัฒนะ นายสุชาติ สวัสดิ์ศรี หรือ สิงห์สนามหลวง อดีตศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ พ.ศ.2554 พร้อมนายสุรชัย ตรงงาม ทนายความ จากภาคีนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน มายื่นฟ้องคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ (กวช.) และกระทรวงวัฒนธรรม ต่อศาลปกครอง กรณี กวช.มีมติยกเลิกการยกย่องเชิดชูเกียรติการเป็นศิลปินแห่งชาติของนายสุชาติ สวัสดิ์ศรี เมื่อวันที่ 19 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยอ้างเหตุโพสต์ข้อความที่มีถ้อยคำหรือภาพที่หมิ่นเหม่ต่อสถาบัน ในสื่อสังคมออนไลน์เป็นประจำ อันเป็นพฤติกรรมที่ขัดต่อวัฒนธรรมไทยและเสื่อมเสียต่อการเป็นศิลปินแห่งชาติ โดยไม่ชอบด้วยกฎหมายและไม่เป็นธรรม ในการฟ้องครั้งนี้ นายสุชาติร้องขอให้ศาลพิจารณาเพิกถอนมติดังกล่าวของ กวช. และให้กระทรวงวัฒนธรรมชดใช้ค่าเสียหายต่อการถูกละเมิดสิทธิในเกียรติยศชื่อเสียง เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น และศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์อย่างร้ายแรง รวม 1,120,000 บาท พร้อมกับขอให้ศาลมีคำสั่งคุ้มครองการเป็นศิลปินแห่งชาติของนายสุชาติ ไว้เป็นการชั่วคราวจนกว่าจะมีคำพิพากษา

นายสุชาติกล่าวว่า มาวันนี้เพื่อทวงคืนความเป็นมนุษของตนเอง เพราะความเห็นต่างทางการเมืองไม่ใช่อาชญากรรม แต่ที่คณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ และกระทรวงวัฒนธรรม มีมติถอดถอนตนออกจาการเป็นศิลปินแห่งชาติครั้งนี้ ถือเป็นการละเมิดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์และเป็นการปฏิบัติตามปกครองที่มิชอบ การยื่นฟ้องในวันนี้เพื่อจะขอความชัดเจน โดยให้ศาลปกครองเป็นผู้พิจารณา เพราะตนเสียหายไปแล้วได้รับความอับอายจากการที่มีการประกาศปลดตนออกจากการเป็นศิลปินแห่งชาติโดยมิชอบ ไม่ได้รับการบอกกล่าวล่วงหน้าแต่กลับมีการออกข่าวเพื่อประจานให้ตนเสียหายอับอาย ก่อนที่จะมีหนังสือเป็นทางการจากกระทรวงวัฒนธรรมส่งมาถึงตนหลังจากนี้อีก 10 กว่าวัน ซึ่งทำให้เสียหายและอับอายไปเรียบร้อยแล้ว จึงคิดว่าเป็นเรื่องที่ละเมิดเสรีภาพของการเป็นศิลปิน และละเมิดความเป็นมนุษย์ และไม่มีทางอื่นนอกจาก จะให้ศาลปกครองพิจารณาเรื่องนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้มีบุคคลจำนวนหนึ่งเดินทางมามอบช่อดอกไม้เพื่อให้กำลังใจนายสุชาติ รวมทั้งนายสุธรรม แสงประทุม อดีตรัฐมนตรีว่าการทบวงมหาวิทยาลัย ที่มาร่วมให้กำลังใจนายสุชาติในครั้งนี้ด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘Acme Traderist’ สร้างประวัติศาสตร์แจกคริปโทเคอร์เรนซีมูลค่าสูงที่สุดในไทยกว่า 87 ล้าน
บทความถัดไป‘ส.โรงแรม’ ชี้นายกฯปักธงเปิดประเทศตอบโจทย์แบบไม่สุด เหตุวิธีการ-ขั้นตอนรัฐยังไม่ชัด