บช.น.เตรียมกำลังพร้อมยุทโธปกรณ์ดูม็อบ 14 ตุลา ตั้งจุดคัดกรองเส้นทางหลัก-รอง

เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รอง ผบช.น.) โฆษก บช.น. เปิดเผยว่า กรณีการชุมนุมในพื้นที่กรุงเทพมหานครมีกลุ่มผู้ชุมนุมหลายจุดในเขตกรุงเทพมหานคร บริเวณอนุสรณ์สถาน 14 ตุลา มีกลุ่มทะลุฟ้า เริ่มตั้งแต่ 06.00 น. กลุ่ม นพ.วิชัย โชควิวัฒน์ เริ่มเวลา 07.30 น. และกลุ่มพรรคป๋วยก้าวหน้า เวลา 09.00 น. ซึ่งในเวลา 15.00 น. กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบกลุ่มทะลุแก๊ซได้ประกาศนัดรวมตัวทำกิจกรรมคาร์ม็อบบริเวณแยกดินแดง โดยจะรวมตัวกันบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และเวลา 16.00 น. จะไปรวมตัวที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ในส่วนของกลุ่ม People ศิลปินเพลงเพื่อราษฎร จัดกิจกรรมในเวลา 17.00 น. หน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ และกลุ่มพลเมืองโต้กลับ บริเวณหน้าศาลฎีกา เวลา 17.30 น. ส่วนจุดที่มีผลกระทบการจราจรบริเวณอนุสรณ์สถาน 14 ตุลา อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนงามวงศ์วาน และบริเวณรอบอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ทั้งนี้ พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผบช.น. จัดเตรียมกำลังพลและยุทโธปกรณ์ เพื่อเข้าดำเนินการรักษาความสงบเรียบร้อยในการชุมนุมดังกล่าว โดยเน้นย้ำให้ปฏิบัติภายใต้กรอบกฎหมาย และคำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชนเป็นหลัก

ส่วนการปฏิบัติเพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยนั้น พล.ต.ต.จิรสันต์กล่าวว่า เมื่อวันที่ 13 ต.ค.ที่ผ่านมา กลุ่มไทรักษา กลุ่มศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน เป็นไปด้วยความเรียบร้อยไม่มีความวุ่นวาย ส่วนของกลุ่มทะลุฟ้าชุมนุมบริเวณหน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ชุมนุมเวลา 16.05 น. – 19.15 น. ส่วนกลุ่มพลเมืองโต้กลับ งดการจัดกิจกรรมด้านกลุ่มก่อความไม่สงบกลุ่มทะลุแก๊ซเวลาประมาณ 18.57 น. มีมวลชนขับขี่รถจักรยานยนต์ประมาณ 30 คัน ก่อเหตุปาประทัดบริเวณใต้ด่วนดินแดงเสียงดังหลายครั้ง เมื่อก่อเหตุได้พากันหลบหนีไปทางอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ โดยสถานการณ์พื้นที่รอบแฟลตดินแดงยังคงสงบ ส่วนการดำเนินการทางกฎหมาย ตั้งแต่เดือน ก.ค.2563 จนถึงปัจจุบันมี มีคดีที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุมในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร จำนวนทั้งสิ้น 674 คดี ขณะนี้สอบสวนเสร็จสิ้นและสั่งฟ้องไปแล้ว 312 คดี อยู่ระหว่างดำเนินการสอบสวน 362 คดี

ส่วนการดูแลพื้นที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยนั้น พล.ต.ต.จิรสันต์กล่าวว่า เตรียมความพร้อมไว้เป็นพิเศษทุกพื้นที่ อาจจะมากระจายไปพื้นที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ สามเหลี่ยมดินแดง ส่วนมีการตั้งจุดคัดกรองนั้นมีการตั้งจุดคัดกรองอยู่แล้ว การปฏิบัติการตั้งจุดตรวจจุดสกัดทั้งเส้นทางหลักเส้นทางรอง กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบก็ปรับเปลี่ยนใช้พื้นที่ตามตรอกซอกซอยเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ปรับเปลี่ยนการดำเนินการตามเช่นกัน ส่วนพื้นที่ดินแดงมีการดำเนินการเชิกรุกอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ดินแดง ส่วนกรณีการชักชวนนำไฟแช็กมานั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจจะดูตามสถานการณ์ว่าจะมีเข้าควบคุมให้เกิดความสงบได้หรือไม่ เพื่อใช้วิธีให้เหมาะสมแต่ละสถานการณ์ ทั้งนี้ ช่วงนี้กรณีของ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไม่ให้มีการชุมนุมนุม หากมีการชุมนุมต้องมีการรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โคราชวุ่น! คลัสเตอร์ “บ้านย่า สเต็กเฮ้าส์” ลามไม่หยุด ‘จนท.ที่ดิน-ทนายความ’ ป่วยเพิ่ม
บทความถัดไปพณ.ชี้เปิดประเทศฟื้นเชื่อมั่นต่างชาติลงทุนไทย โชว์ 9 เดือนอนุมัติกว่า 9.9 พันล้าน