รวบ 34 แรงงานเมียนมาเข้าไทยที่ประจวบฯ จนท.วุ่นหาสถานที่กักตัว หลายแห่งแน่น หลังทะลักต่อเนื่อง

รวบ 34 แรงงานเมียนมาเข้าไทยที่ประจวบฯ จนท.วุ่นหาสถานที่กักตัว หลายแห่งแน่น หลังทะลักต่อเนื่อง

เมื่อเวลา 19.30 น.วันที่ 14 ตุลาคม เจ้าหน้าที่หน้าที่ทหารชุดเฉพาะกิจงอางศึก กองกำลังสุรสีห์ อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ สนธิกำลังร่วมกับฝ่ายปกครอง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 บ้านเนินแก้ว หมู่ 9 บ้าน กม.12 ต.อ่าวน้อย ผู้ช่วยใหญ่บ้าน เจ้าหน้าที่ ชรบ. เจ้าหน้าที่ อส. จับกุมแรงงานชาวเมียนมา 34 ราย เป็นชาย 10 ราย หญิง 24 ราย พร้อมสัมภาระเดินเท้าลักลอบหนีเข้าเมืองผ่านช่องทางธรรมชาติ โดยหลบซ่อนตัวอยู่ในสวนปาล์ม จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดสัมภาระ โทรศัพท์มือถือ

จากการตรวจค้นอย่างละเอียดเจ้าหน้าที่พบยาบ้า 10 เม็ดบรรจุในหลอดพลาสติค พร้อมอุปกรณ์การเสพของแรงงานเมียนมารายหนึ่ง อ้างว่าต้องใช้เสพระหว่างเดินทางจากบ้านหมูด่อง ตรงข้ามด่านสิงขร เพื่อรอนายหน้านำรถตู้มารับไปทำงานในโรงงานอุตสาหกรรมที่ จ.สมุทรสาคร

ทั้งนี้ ขณะเจ้าหน้าที่ที่สนธิกำลังจับกุมส่วนใหญ่ไม่ได้สวมชุดพีพีอี ต้องปฏิบัติงานด้วยความระมัดระวัง ระหว่างรอพนักงานสอบสวน สภ.อ่าวน้อย เดินทางไปควบคุมตัว ก่อนแจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอตรวจหาเชื้อโควิด-19 แล้วจัดหาสถานที่เพื่อนำตัวไปกัก 14 วัน ก่อนผลักดันออกนอกประเทศตามขั้นตอน

ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่หลายฝ่ายได้หารือ เพื่อนำตัวแรงงานเมียนมาไปกักตัวที่ศูนย์คัดแยกและช่วยเหลือผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ ด้านหลัง สภ.เมืองประจวบฯ หรือ สถานที่กักตัวกองร้อย ตชด.ที่ 146 ต.คลองวาฬ ปัจจุบันมีแรงงานเมียนมากักตัวจำนวนมาก

มีรายงานว่าสำหรับบริเวณดังกล่าว เมื่อวันที่ 3-4 ตุลาคม 2564 เจ้าหน้าที่หลายหน่วยจับกุมแรงงานเถื่อนจำนวน 58 คน เป็น ชาย 19 ราย หญิง 39 ราย อายุระหว่าง 18 ถึง 30 ปีพร้อมนายพิมล เลขานุกิจ อายุ 56 ปี คนขับรถตู้รับจ้างไม่ประจำทาง สีบรอนซ์-เงิน ทะเบียน 36-0036 นนทบุรี ทั้งหมดสารภาพว่าเดินทางมาจากหลายจังหวัดในประเทศเมียนมา จากนั้นรวมตัวกันที่บ้านมูด่อง และเดินข้ามแดนมาฝั่งไทยเพื่อรอนายหน้ามารับ ส่วนหนึ่งอ้างว่าจะไปทำงานในโรงงานสับปะรดโรงงานที่ อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบฯ บางส่วนจะไปทำงานที่โรงงานปลากระป๋อง แพกุ้ง จ.สมุทรสาคร ต้องเสียค่าใช้จ่ายให้แก๊งนายหน้าในการเดินทางถึงปลายทาง 16,000 -18,000 บาทต่อคน และต่อมาเมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2564 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองประจวบฯจับกุมแรงงานเมียมาอีก 21 คนที่ช่องสิบศพ ต.เกาะหลัก

พ.ต.อ.เสมอ อยู่สำราญ ผกก.สภ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ได้ควบคุมตัวชาวเมียนมาหลบหนีเข้าเมือง 21 คน จากนั้นตรวจหาเชื้อโควิด พบผู้ติดเชื้อ 5 คน ส่งรักษาตัวที่ รพ.ประจวบคีรีขันธ์ ส่วนที่เหลือต้องกักตัว 14 วันภายในห้องขังที่ สภ.เมือง เนื่องจากสถานที่กักตัวตัวแรงงานหลบหนีเข้าเมืองหรือ โอ คิว ที่กองร้อย ตชด.ที่ 146 ต.คลองวาฬ ที่กักตัวตามแนวทางที่หลายหน่วยงานกำหนดร่วมกัน พบว่ามีการกักตัวแรงงานเถื่อนจำนวนมากเกินความจุ

“แรงงานเถื่อนทั้งหมดยังไม่มีสถานะเป็นผู้ต้องหาจึงไม่สามารถใช้งบประมาณของทางราชการจัดเลี้ยงอาหารได้ สภ.เมืองฯจึงต้องขอความอนุเคราะห์อาหารที่เหลือจากการบิณฑบาตของวัดธรรมิการามวิหาร และวัดเกาะหลัก จากนั้นเจ้าหน้าที่ต้องสวมชุดพีพีอี เพื่อนำน้ำและอาหารไปให้ระหว่างกักตัวครบทั้ง 3 มื้อ หากมีการจับกุมเพิ่มยอมรับว่าจะต้องดำเนินการในลักษณะนี้จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย เนื่องจากปัจจุบันยังไม่มีข้อยุติจากการใช้งบประมาณด้านอื่นเข้ามาสนับสนุน” พ.ต.อ.เสมอกล่าว

ด้านแหล่งข่าวฝ่ายความมั่นคงระดับสูง ระบุว่า ยังมีแรงงานเถื่อนในฝั่งเมียนมาอีกกว่า 1,000 คนรอเดินเท้าเข้าไทย โดยจ่ายสินบนให้เจ้าหน้าที่ในประเทศหัวละ 500 บาท ก่อนข้ามชายแดน ล่าสุดเจ้าหน้าที่ทหาร ตชด เข้มงวดบริเวณช่องทางธรรมชาติจากสันแดนเข้ามาในประเทศระยะทาง 3 กิโลเมตร เพื่อผลักดันแรงงานเถื่อนออกนอกประเทศทันทีโดยไม่นำมากักตัว 14 วันก่อนดำเนินคดีและผลักดันกลับตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด หลังจากทางการไทยจะนำแรงงานเถื่อนไปจดทะเบียนในระบบและ มีรายงานทางการข่าวแจ้งว่าแรงงานเถื่อนที่เคยถูกจับกุมจำนวนมาก ต่อมาถูกผลักดันกลับ แต่พบว่ามีบางรายลักลอบเข้าไปทำงานในโรงงานสับปะรดแห่งหนึ่ง เนื่องจากโรงงานมีความต้องการแรงงานในสถานการณ์โควิด-19

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กอนช.จับตา 20 อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ เสี่ยงน้ำล้น 14-17 ต.ค.นี้ กำชับหน่วยงานจัดการน้ำให้ดี
บทความถัดไปกรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 12 ‘คมปาซุ’ ขึ้นฝั่งเวียดนาม อ่อนกำลังเป็นดีเปรสชั่นแล้ว