เริ่มแล้วรูปแบบ ‘บลูโซน’ ลดมาตรการเข้าเกาะสมุย

เริ่มแล้วรูปแบบ “บลูโซน” ลดมาตรการเข้าเกาะสมุย สำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีนครบโดสไม่ต้องกักตัว ทำให้มีนักท่องเที่ยวเข้าเกาะสมุยคึกคัก

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 16 ตุลาคม 2564 บรรยากาศที่บริเวณท่าเทียบเรือบ้านหน้าทอน อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี หลังจากที่ศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคอำเภอเกาะสมุยได้ลดมาตรการเข้าเกาะสมุยด้วยรูปแบบ “บลูโซน” เป็นการคัดกรองผู้ที่เดินทางเข้าเกาะสมุยสำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีนครบโดส หรือมีผลตรวจโควิด-19 ด้วยวิธี RT-PCR หรือแอนติเจน เทสต์ คิท (ATK) ไม่เกิน 7 วัน สามารถเดินทางเข้าเกาะสมุยได้โดยไม่ต้องกักตัว และพบว่าตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมามีผู้โดยสารทั้งคนไทยและชาวต่างชาติเดินทางเข้าเกาะสมุยกับเรือเฟอร์รี่เพิ่มมากขึ้น ทำให้ผู้ให้บริการเรือเฟอร์รี่ข้ามฟากวิ่งให้บริการทุก 1 ชั่วโมง

(ชมคลิป)

สำหรับมาตรการการเดินทางเข้าเกาะสมุย หรือรูปแบบ “บลูโซน” ทั้งทางเรือและทางเครื่องบินภายในประเทศ ผู้ที่เดินทางเข้ามาต้องมีหลักฐานอย่างใดอย่างหนึ่งได้แก่ 1.การได้รับการฉีดวัคซีนซิโนแวค ซิโนฟาร์ม สปุตนิก วี หรือสูตรไขว้ ครบจำนวน 2 เข็มไม่น้อยกว่า 7 วัน หรือแอสตร้าเซนเนก้า ไฟเซอร์ โมเดอร์นา จอห์นสันแอนด์จอนห์สัน จำนวน 1 เข็ม ไม่น้อยกว่า 21 วัน หรือกรณีหายป่วยโควิด-19 ไม่เกิน 90 วัน โดยมีเอกสารใบรับรองแพทย์ 2.การตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธี RT-PCR หรือแอนติเจน เทสต์ คิท (ATK) ระยะเวลาไม่เกิน 7 วัน ยกเว้นเด็กอายุไม่เกิน 12 ปีที่เดินทางมากับบิดา มารดา ผู้ปกครอง

นายนิเวศน์ ศักดิ์ศรี ผู้ช่วยสาธารณสุขอำเภอเกาะสมุย กล่าวว่า จากที่เริ่มใช้รูปแบบ “บลูโซน” ผู้ที่จะเดินทางเข้าเกาะสมุยจะต้องผ่านด่านคัดกรอง 2 ชั้น ที่ท่าเรือดอนสักและที่ท่าเรือเกาะสมุย ส่วนใหญ่ได้แสดงเอกสารการได้รับการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม ต่อเจ้าหน้าที่ประจำด่านคัดครองเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และเจ้าหน้าที่ประจำด่านคัดกรองยังได้จัดความสำคัญของผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่กลุ่มสีแดงและสีส้ม โดยจะต้องเข้าพบเจ้าหน้าที่เพื่อซักประวัติอาการเจ็บป่วย ข้อมูลการเดินทาง และที่พักบนเกาะสมุย ขอรับรองได้ว่าหากผ่านเข้าเกาะสมุยก็จะมีความปลอดภัย และผู้ที่ฉีดวัคซีนครบโดสตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด ก็จะสามารถเดินทางเข้าออกจากเกาะสมุยได้อย่างอิสระ

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า สำหรับยอดนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้าเกาะสมุยเมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2564 ในโครงการ “สมุย พลัส แซนด์บ็อกซ์” จำนวน 39 คน ยอดสะสม 1,440 คน นักท่องเที่ยวติดเชื้อโควิด-19 ยอดสะสม 6 คน และนักท่องเที่ยวโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” จำนวน 41 คน ยอดสะสม 1,456 คน

ขณะที่วันนี้มียอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ของเกาะสมุย มีจำนวน 3 คน จากคลัสเตอร์ตลาดพระใหญ่ ตำบลบ่อผุด 2 คน และเดินทางมาจากพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา 1 คน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon