โคราช ผุดคลัสเตอร์ใหม่ ครอบครัวผู้สมัคร อบต.โนนไทย ติดเชื้อแล้ว 14 ราย

โคราช ผุดคลัสเตอร์ใหม่ ครอบครัวผู้สมัคร อบต.โนนไทย ติดเชื้อแล้ว 14 ราย

เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม ที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งมีนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธาน รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดว่า ยังพบการแพร่ระบาดในลักษณะเป็นกลุ่มก้อนในหลายพื้นที่ ซึ่งวานนี้ (15 ตุลาคม 2564) ทีมสอบสวนโรค สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดรายงานว่ามีคลัสเตอร์ใหม่ที่ต้องจับตาเป็นพิเศษ คือ คลัสเตอร์ครอบครัว หมู่ 4 ต.กำปัง อ.โนนไทย เนื่องจากมีการแพร่กระจายของเชื้อโควิด-19 ออกไปถึง 3 วง โดยเริ่มมาจากสามีของครอบครัวนี้ลงสมัครนายก อบต. มีการออกไปช่วยเหลือคนน้ำท่วม หาเสียงตามสถานที่ต่างๆ ต่อมา วันที่ 10 ตุลาคม 2564 มีอาการหอบเหนื่อย จึงเข้ารักษาตัวที่ รพ.โนนไทย พร้อมตรวจ RT-PCR ต่อมาวันที่ 11 ตุลาคม 2564 มีอาการหอบเหนื่อยมากขึ้น ทาง รพ.โนนไทยจึงส่งต่อ รพ.มหาราชฯ และผลตรวจพบเชื้อโควิด-19

วันที่ 12 ตุลาคม 2564 ศบก.อ.โนนไทย จึงส่งทีมสอบสวนโรคลงพื้นที่ค้นหาผู้สัมผัสเสี่ยงสูงที่ร่วมบ้าน เครือญาติ และผู้ที่ทำงานร่วมกัน โดยพบว่าภรรยาและลูกของผู้สมัครนายก อบต.ดังกล่าว ได้ป่วยติดเชื้อไปด้วย นอกจากนี้ ยังพบผู้ที่ทำงานร่วมกันกับสามีที่อยู่สถานีตำรวจติดเชื้ออีก 3 ราย และภรรยาตำรวจติดเชื้อ 1 ราย ต่อมาระบาดเป็นวงที่ 2 โดยเพื่อนสนิทของภรรยาผู้สมัครที่ช่วยกันออกหาเสียงก็ติดเชื้อไปด้วย และเพื่อนสนิทรายนี้มีร้านค้า ได้แพร่ต่อไปให้กับญาติที่ร่วมบ้านเดียวกัน 2 ราย และแพร่ให้คนรู้จักที่เป็นลูกค้า 1 ราย ที่มารับประทานอาหารร่วมกัน ซึ่งลูกค้ารายนี้ได้แพร่กระจายเชื้อเป็นวงที่ 3 ทำให้ลูกสาวและเครือญาติอีก 2 ราย ที่อยู่บ้านติดกันและไปมาหาสู่กันเป็นประจำติดเชื้อไปด้วย รวมมีผู้ติดเชื้อในคลัสเตอร์นี้แล้ว 14 ราย

แต่เนื่องจาก ต.กำปัง อ.โนนไทย ยังอยู่ในช่วงสถานการณ์น้ำท่วม และหาเสียง ทำให้มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงถึง 102 คน ซึ่งได้ออกติดตามและนำตัวมาตรวจหาเชื้อ พร้อมกับสั่งกักตัวทั้งหมดแล้ว ซึ่งสาเหตุการติดเชื้อยังอยู่ระหว่างการสอบสวนโรคเพิ่มเติมว่ารับเชื้อมาจากที่ใด และเชื่อมโยงกับคลัสเตอร์อื่นหรือไม่ เพื่อเร่งควบคุมและสกัดการแพร่ระบาดให้อยู่ในวงจำกัดโดยเร็ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon