สร้างบ้านให้สองตายายป่วยติดเตียง

สร้างบ้านให้สองตายายป่วยติดเตียง

เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม ที่ชุมชนป่าตาล ในเขตเทศบาลเมืองท่าบ่อ นายนวน โทบุตร นายอำเภอท่าบ่อ, พ.ต.ท.สมเกียรติ บัวนิล รอง ผกก.สส.สภ.ท่าบ่อ, ด.ต.ปิยวัฒน์ กำเนิดเกิด หัวหน้าศูนย์บริการประชาชนตำบลโคกคอน, สมาชิกกิ่งกาชาดอำเภอท่าบ่อ, สื่อมวลชน, หน่วยกู้ภัยร่วมใจอำเภอท่าบ่อ, สมาชิกชมรมเพื่อนช่วยเพื่อนหนองคาย และตำรวจอาสาตำบลโคกคอน ร่วมกันส่งมอบบ้าน “รวมน้ำใจ” ให้กับนายดนตรี ป้องคำไหล อายุ 63 ปี ที่อยู่ 270 หมู่ที่ 3 ต.พานพร้าว อ.ศรีเชียงใหม่ จ.หนองคาย ที่และภรรยาคือนางสุจิตรา ศรีแก้ว อายุ 67 ปี ซึ่งเป็นผู้ป่วยติดเตียง โดยมีนายอนุพงษ์ ป้องคำไหล อายุ 38 ปี ซึ่งเป็นลูกชายให้การต้อนรับ

สำหรับการมอบบ้าน “รวมน้ำใจ” ในครั้งนี้สืบเนื่องจากนายสาคร ขันตี ประธานชมรมเพื่อนช่วยเพื่อนหนองคาย พร้อมคณะสื่อมวลชน ได้สำรวจและพบว่าที่ห้องเช่า เลขที่ 6 หมู่ที่ 13 ต.ท่าบ่อ อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย นายดนตรี ป้องคำไหล อายุ 63 ปี ที่เช่าห้องพักอยู่กับภรรยาคือนางสุจิตรา ศรีแก้ว อายุ 67 ปี ซึ่งเป็นผู้ป่วยติดเตียง มีสภาพความเป็นอยู่ที่ยากลำบากและมีภาระค่าใช้จ่ายโดยเฉพาะค่าเช่าห้องพัก แม้ว่าเจ้าของห้องพักจะเก็บในราคาถูกก็ยังเป็นภาระ

โดยนายอนุพงษ์ ป้องคำไหล ซึ่งเป็นลูกชายอาชีพและเป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชท่าบ่อ ให้ข้อมูลกับคณะในวันที่ลงสำรวจว่า พ่อกับแม่เช่าห้องพักอยู่ด้วยกันมานานหลายปีแล้ว โดยแม่เป็นผู้ป่วยติดเตียงมีพ่อคอยดูแลตลอดเวลา คอยป้อนข้าว เช็ดตัว ทำให้ทุกอย่าง โดยตนหลังจากกลับจากทำงานก็จะเข้ามาดูแลช่วย โดยพ่อเมื่อก่อนมีอาชีพรับจ้างทั่วไป เมื่อแม่กลายเป็นผู้ป่วยติดเตียงพ่อต้องหยุดงานเพื่อมาดูแลแม่ ซึ่งรายจ่ายทั้งหมดตนเป็นผู้รับผิดชอบ

โดยครอบครัวมีที่ดินผืนหนึ่งอยู่คุ้มป่าตาลในเขตเทศบาลเมืองท่าบ่อ อยากขอผู้ใจบุญช่วยเหลือเพื่อนำเงินมาสร้างบ้านให้พ่อกับแม่ได้อยู่ เพราะที่อยู่ปัจจุบันเป็นห้องเช่า โดยเจ้าของห้องเช่าก็ใจดีให้พักอยู่โดยไม่รังเกียจ แต่ก็ต้องจ่ายค่าเช่าเดือนละ 2,000 บาท รายได้ของตนก็ไม่เพียงพอ หากผู้มีจิตศรัทธาจะช่วยเหลือตนจะได้นำเงินทั้งหมดไปสร้างบ้านให้พ่อกับแม่ได้อยู่ต่อไป

ต่อมาสื่อมวลชนทั้งในพื้นที่และสื่อส่วนกลางได้นำเสนอข่าวประเด็นดังกล่าว ทำให้ผู้มีจิตศรัทธา ทั้งหน่วยงานรัฐ และภาคเอกชน ประชาชนทั่วไป ร่วมกันบริจาคเงินได้มาจำนวนหนึ่ง

จากนั้น ด.ต.ปิยวัฒน์ กำเนิดเกิด หัวหน้าศูนย์บริการประชาชนตำบลโคกคอน ได้นำตำรวจอาสาตำบลโคกคอนที่มีฝีมือด้านการช่างมาร่วมกันก่อสร้างบ้านให้ โดยนำเงินที่ได้รับบริจาคมาซื้อวัสดุอุปกรณ์ก่อสร้างจนแล้วเสร็จและทำการมอบบ้านให้กับ นายดนตรีและนางสุจิตรา ทำให้นางสุจิตราแม้จะเป็นผู้ป่วยติดเตียงไม่สามารถลุกนั่งได้ถึงกับน้ำตาไหลด้วยความตื้นตันใจที่จะมีบ้านเป็นของตัวเอง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon