เมืองคอนเงียบ หลังยกระดับควบคุมสูงสุด ผู้ป่วยเพิ่ม 529 ราย แพทย์พยาบาลมหาราชติดเชื้อ 30 ราย

เมืองคอนเงียบหลังยกระดับควบคุมสูงสุด ผู้ป่วยเพิ่ม 529 ราย เสียชีวิต 2 ราย วุ่น แพทย์พยาบาลมหาราชติดเชื้อ 30 ราย เสี่ยงสูงนับร้อย

เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศโดยทั่วไป ภายหลังจังหวัดนครศรีธรรมราชถูกยกระดับเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด พบว่าตามถนนสายหลัก ไม่ว่าจะเป็นถนนกะโรม ถนนราชดำเนิน ไม่ค่อยมีรถสัญจรไปมามากนัก และถนนสายต่างๆ มีการตั้งด่านตรวจคัดกรองผู้โดยสารอย่างเข้มงวด ขณะที่ร้านค้าต่างๆ ปิดลงกว่า 50% เช่นกัน

ทีมเฝ้าระวังสอบสวนควบคุมโรค สสจ.นครศรีธรรมราช ได้รายงาน บผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่ม 520 ราย แยกเป็น ในจังหวัด 517 ราย ผู้ป่วยคืนถิ่น 2 ราย และเรือนจำทุ่งสง 1 ราย ทำให้มียอดผู้ป่วยสะสม 22,984 ราย รักษาหายแล้วสะสม 16,249 ราย เสียชีวิต 2 ราย (วันที่ 15 ตุลาคม 2564 รับรายงานเสียชีวิต 2 ราย รายที่ 1 เพศชาย 85 ปี อ.หัวไทรโรคประจำตัว ต่อมลูกหมากโต รายที่ 2 เพศหญิง 66 ปี อ.เชียรใหญ่ ชีวิตสะสม 146 ราย)
นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า หลังจากศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. ปรับให้จังหวัดนครศรีธรรมราชเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด หรือพื้นที่สีแดงเข้ม คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครศรีธรรมราชได้มีมติเลื่อนเปิดการเรียนการสอนที่โรงเรียน หรือ ON-SITE ออกไปก่อน จากเดิมกำหนดไว้ในวันที่ 1 พ.ย. 2564 จนกว่าจะมีการประเมินสถานการณ์อีกครั้งว่าเป็นพื้นที่ระดับใด

จากนั้นจะมีคณะทำงานประเมินสถานศึกษาของจังหวัดประเมินความพร้อมว่าสามารถเปิดการเรียนการสอนแบบ ON-SITE ได้หรือไม่ ถ้าได้ ได้กี่แห่ง โดยจะประเมินการปฏิบัติตามมาตรการที่กระทรวงศึกษาธิการได้กำหนดไว้ ทั้งการเตรียมความพร้อมของบุคลากรทางกาศึกษา นักเรียน ความพร้อมด้านอาคารสถานที่ภายในโรงเรียน การดูแลมาตรฐานด้านสภาพแวดล้อม ที่ทุกโรงเรียนต้องผ่านการประเมินความพร้อมมาก่อนอย่างน้อย 7 วัน เพื่อส่งให้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครศรีธรรมราชได้พิจารณาต่อ

ขณะที่ในเขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ตัวเลขผู้ติดเชื้อยังมีเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก โดยทีมเฝ้าระวังสอบสวนควบคุมโรค (CDCU) จากต่างอำเภอในจังหวัดนครศรีธรรมราช ร่วมลงพื้นที่สอบสวนโรคในเขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราช เพื่อค้นหาผู้สัมผัสเสี่ยงสูงที่สัมผัสกับผู้ป่วยยืนยันโควิด-19

ล่าสุดมีรายงานว่า เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลมหาราชนับ 30 รายติดเชื้อ และบุคคลเสี่ยงสูงนับร้อยราย ส่งผลให้ทางโรงพยาบาลขาดแคลนบุคลากรเป็นจำนวนมาก ซึ่งเจ้าหน้าที่บางส่วนที่จะต้องเข้าพักรักษาตัวที่ รพ.สนาม จะต้องปฏิบัติหน้าที่เช่นเดียวกับพยาบาลที่อยู่นอก รพ.สนามเช่นกัน ส่งผลให้มีการแชร์ข้อความดังกล่าวออกไป โดยมีสมาชิกทั้งที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ได้ส่งข้อความแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon