กรมควบคุมโรค แจงวัคซีนไฟเซอร์ น.ร.ไม่ขาด บางแห่งนัดผิด

กรมควบคุมโรค แจงวัคซีนไฟเซอร์ น.ร.ไม่ขาด บางแห่งนัดผิด เหตุเข้าใจคลาดเคลื่อนเรื่องรอบส่ง ยันพร้อมปิดเกมเข็ม 2 เดือน พ.ย.

เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ให้สัมภาษณ์ถึงประเด็นการเลื่อนฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กนักเรียน พื้นที่กรุงเทพมหานคร (กทม.) ว่า จากข้อมูลนักเรียนอายุ 12-18 ปี ที่เข้าเกณฑ์การรับวัคซีนไฟเซอร์ได้ทั่วประเทศมีประมาณ 4-5 ล้านคน ซึ่งขณะนี้วัคซีนเข้ามาแล้ว 3 ล็อต จำนวน 2 ล้านโดส 1.5 ล้านโดส และ 1.5 ล้านโดส จึงเพียงพอต่อการฉีดเข็มที่ 1 ให้ทันก่อนเปิดเรียนในวันที่ 1 พ.ย.64 อย่างแน่นอน ส่วนเข็มที่ 2 ก็จะฉีดห่างจากเข็มแรก 3-4 สัปดาห์ ดังนั้น ก็จะฉีดครบถ้วน 2 เข็มในเดือน พ.ย.

นพ.โอภาสกล่าวว่า กรณีดังกล่าวเกิดการความเข้าใจผิดของทางโรงเรียนและโรงพยาบาลที่จะนัดนักเรียนมาฉีด โดยขั้นตอนคือ สำนักอนามัยกรุงเทพมหานครจะส่งรายชื่อโรงเรียนและ รพ.ที่จะทำการฉีดมาให้กรมควบคุมโรค เพื่อให้กระจายวัคซีนไป โดยวัคซีนไฟเซอร์ล็อตที่ 3 จำนวน 1.5 ล้านโดส เพิ่งมาถึงไทยวันที่ 15 ต.ค.64 และจะพร้อมกระจายไปในวันที่ 18 ต.ค.64 ดังนั้น การจะนัดฉีดก็ต้องนัดหลังวันที่วัคซีนกระจายไปถึงจุดฉีดแล้ว แต่เกิดความเข้าใจผิดทำให้โรงเรียนและ รพ.นัดนักเรียนในล็อตที่ 3 มาฉีดในล็อตที่ 2

“ไม่ได้เกิดจากการขาดวัคซีนแต่อย่างใด วัคซีนทยอยส่งมาตามกำหนด ซึ่งจะส่งตรงไปถึงจุดบริการฉีด เพียงแต่เกิดการเข้าใจผิดเรื่องรอบการฉีด ก็ให้นัดนักเรียนมาฉีดใหม่” นพ.โอภาสกล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon